"Lá chắn thép" của Thành phố Đỏ

18/08/2015 08:10

(Baonghean) - Ngày 23/8/1945, Ty Công an Vinh - Bến Thủy ra đời, là tiền thân của Công an Thành phố Vinh ngày nay. Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng CAND trên Thành phố Đỏ anh hùng đã lập được nhiều chiến công hiển hách, góp phần giữ vững an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH, làm vẻ vang thêm hình ảnh người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân, xứng đáng là “lá chắn thép” của Thành phố Đỏ anh hùng.

Quá trình phát triển, đi lên, vươn tầm đô thị loại 1 của Thành phố Đỏ luôn hiện hữu dấu ấn đồng hành, cống hiến của những cán bộ, chiến sỹ CAND. Trải qua lửa đạn chiến tranh, bước qua “gạch vụn” của thời kỳ dựng xây quê hương, Thành phố Vinh trở thành trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh, là địa bàn có nhiều cửa ngõ giao thông, giao thương với các tỉnh bạn, nhiều cư dân đến làm việc, hoạt động, lưu trú… Đây vừa là đặc điểm thuận lợi cho phát triển, hội nhập kinh tế, nhưng đồng thời là thử thách với lực lượng công an thành phố bởi những rắc rối, phức tạp phát sinh khi tình hình vi phạm ANTT ngày càng diễn biến phức tạp.

l Công an TP. Vinh phá chuyên án cưỡng đoạt tài sản tại Công ty “Hải - Nhã” bắt Phan Thanh Hà và đồng bọn tại chợ Vinh năm 2009.
Công an TP. Vinh phá chuyên án cưỡng đoạt tài sản tại Công ty “Hải - Nhã” bắt Phan Thanh Hà và đồng bọn tại chợ Vinh năm 2009.

Theo đó, tội phạm hình sự đã hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, lưu động, có sự phân công, cấu kết chặt chẽ, đặc biệt là các ổ nhóm cướp giật, trộm cắp tài sản; các đường dây hoạt động lô đề, cá độ bóng đá, các tụ điểm đánh bạc chuyên nghiệp… Đồng thời, loại tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra nhiều. Ngoài ra, Thành phố Vinh được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy của tỉnh Nghệ An bởi đây vừa là địa bàn trung chuyển, vừa là địa bàn tiêu thụ. Tuy nhiên, khắc phục khó khăn, quyết tâm không để phát sinh phức tạp hình thành “điểm nóng”, lực lượng Công an Thành phố Vinh đã liên tiếp gặt hái nhiều chiến công vang dội, tô thắm trang sử hào hùng của lực lượng CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Công an Thành phố Vinh thu giữ hàng không rõ nguồn gốc. Ảnh: Công an Thành phố Vinh cung cấp.

Công an Thành phố Vinh thu giữ hàng không rõ nguồn gốc.

Ảnh: Công an Thành phố Vinh cung cấp.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm về TTXH, Công an Thành phố Vinh đã điều tra làm rõ gần 1.600 vụ phạm pháp hình sự, bắt hơn 2.000 đối tượng; xác lập, đấu tranh hàng trăm chuyên án lớn, gây tiếng vang mạnh mẽ, tạo được dư luận tốt trong nhân dân. Triệt xóa được 229 ổ nhóm, bắt 714 đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng truy nã, hình sự nguy hiểm, điển hình như: Vụ bắt Vũ Hoài My (My cô) sinh năm 1984, Vũ Hoài Khánh (Khánh My cô) sinh năm 1987, Phạm Hữu Phi (Phi tròn) sinh năm 1991 … Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đã đấu tranh triệt xóa 17 đường dây, 3 tụ điểm, 1 điểm sản xuất và 347 điểm bán lẻ ma túy… Đặc biệt, trong những năm qua, các chuyên án được xác lập từ công tác sưu tra, xác minh hiềm nghi đã đem lại hiệu quả, việc quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác điều tra cơ bản có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động có tổ chức, tội phạm hình sự nguy hiểm. Từ năm 2011 đến năm 2015 đã xác lập và đấu tranh 154 chuyên án, bắt giữ, xử lý 482 đối tượng.

Những con số “biết nói” ấy thể hiện sự thành công, hiệu quả của các chuyên án lớn, nhỏ, nhưng vẫn còn đó biết bao câu chuyện lặng thầm ít được nhắc tới. Đó là mồ hôi, là máu và nước mắt, là muôn vàn hy sinh lặng lẽ. Nhiều lần tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ Công an Thành phố Vinh, không khó để nhận ra, đằng sau tác phong nhanh nhẹn, có phần tất bật và vẻ khô khan, nguyên tắc ấy là những trái tim thiện lương, hết lòng vì công việc. Ai đã một đêm thức trắng cùng những cán bộ, chiến sỹ, nghiên cứu từng hồ sơ bản án; ai đã đồng hành cùng họ trên những chặng đường phá án không kể ngày đêm … hẳn sẽ thấm thía muôn vàn những lặng thầm ấy.

Trên chặng đường đi tới của lực lượng Công an Thành phố Vinh, không thể quên những thế hệ cán bộ, chiến sỹ quả cảm, luôn tâm niệm vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Đó là những cảnh sát khu vực gần gũi, gắn bó với dân, được dân tin yêu và hết lòng đồng hành trong công tác gìn giữ ANTT. Đó là những trinh sát hình sự dũng cảm, bất chấp mọi hiểm nguy đến tính mạng để bóc gỡ từng chuyên án. Đó là những cán bộ, chiến sỹ từng giờ, từng phút trực tiếp đương đầu với các loại tội phạm ranh mãnh, liều lĩnh, nguy hiểm… Đa phần trong số họ tuổi đời còn rất trẻ, nhưng luôn sáng lên tinh thần cống hiến hết mình vì một thành phố bình yên. Phải chăng, đó là lý do, bao đời nay, những cụm từ như “lá chắn thép”, “quả đấm thép”… luôn được dành cho lực lượng CAND, bởi mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn mang trong mình “chất thép” của bản lĩnh và ý chí.

Đại tá Trần Ngọc Tú, Trưởng Công an Thành phố Vinh khẳng định: “Công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm trước mắt còn muôn vàn thách thức, khó khăn. Thành quả 70 năm qua của lực lượng CAND là tiền đề vững chắc để tập thể cán bộ, chiến sỹ Công an Thành phố Vinh thêm tự hào, vững tin và không ngừng nỗ lực, trau dồi bản lĩnh, nâng cao nghiệp vụ, ngăn chặn và đấu tranh kịp thời với các loại tội phạm, xứng đáng với kỳ vọng, mong mỏi, luôn là lực lượng vũ trang tin cậy, sắc bén của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển thành phố hôm nay”.

Phương Chi

"Lá chắn thép" của Thành phố Đỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO