"Lách 17"!...

(Baonghean) - Chỉ thị số 17- CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh”, có ghi rõ: “Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị chấp hành và sử dụng hiệu quả thời gian làm việc theo quy định.

Không sử dụng thời gian hành chính làm việc riêng; không đi muộn, về sớm; không sử dụng rượu, bia trước, trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và ngày trực. Đồng thời, hạn chế uống rượu bia trong những ngày nghỉ nhằm đảm bảo sức khỏe trong những ngày nghỉ và uy tín trong cộng đồng dân cư”. Chỉ thị 17CT/TU ra đời được nhân dân đồng tình ủng hộ và theo dõi, thời gian đầu, phải thừa nhận việc thực hiện chỉ thị khá nghiêm túc. Hiệu quả công tác được nâng lên rõ nét, hiện tượng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức “phê” rượu bia trong ngày làm việc và ngày nghỉ giảm hẳn. Nhiều địa phương miền núi không còn tếu táo “bộ luật hình rượu” với công thức “ăn sáng 2 chai, ăn trưa 6 chai và ăn tối 12 chai” cho mỗi mâm cơm 6 người nữa…

Gần đây, nhất là dịp cuối năm, nhiều cơ quan, đơn vị tiến hành họp tổng kết, tại các hội nghị tổng kết, liên hoan xem ra không có chén rượu làm mất khí thế, nhất là các cụ đã nghỉ hưu không còn công chức nữa thì tỏ vẻ không bằng lòng. Thế là Chỉ thị 17 bị lãng quên. Hay nói chính xác là người ta “lách 17”, bằng cách không liên hoan vào buổi trưa mà tiến hành vào buổi chiều; có người lại “sáng tạo” cho rượu vào các vỏ lon nước ngọt… Nhìn vào mâm thì không thấy rượu, bia đâu, nhưng mặt ai cũng đỏ như… gấc! Và câu hát “chưa say là chưa vui” lại tiếp diễn…

Chúng ta đang đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW. Chủ đề năm 2015 học và làm theo Bác là “Trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”. Thiết nghĩ, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần gương mẫu thực hiện. Và trong đó hiện tượng “lách 17” sẽ không còn, để cán bộ, đảng viên thực sự làm gương sáng cho nhân dân học tập.

Chính Trực

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.