Lãi suất giảm, huy động vốn vẫn tăng

(Baonghean) - Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng đã thực hiện khá nghiêm túc các quy định về lãi suất, áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý. Tuy nhiên, trong khi huy động vẫn tăng trưởng khá thì dư nợ từ đầu năm 2014 đến nay không cao.

Cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết Suối Mây ở Sơn Thành – Yên Thành hoàn thiện dây chuyền đi vào hoạt động nhờ nguốn vốn vay ngân hàng.
Cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết Suối Mây ở Sơn Thành – Yên Thành hoàn thiện dây chuyền đi vào hoạt động nhờ nguốn vốn vay ngân hàng.

Huy động vốn tăng

Thị trường vốn thời gian qua liên tục chứng kiến việc giảm lãi suất huy động. Từ ngày 18/3, trần lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn giảm xuống còn 6%/năm, thay vì mức 7%/năm trước đây. Cùng với đó, lãi suất tái cấp vốn cũng được hạ xuống mức 6,5%/năm và lãi suất huy động ngoại tệ USD giảm xuống mức 1%/năm. Mặc dù lãi suất huy động giảm nhưng vốn huy động vẫn tăng khá mạnh. Ông Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng phòng Dịch vụ và Marketing Ngân hàng Agribank Nghệ An cho biết: “Từ ngày 18/3/2014, tại tất cả các chi nhánh Agribank tại các huyện, thị, thành phố, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm;  lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 9%/năm xuống 8%/năm”. Mặc dù  thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động theo chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước, nhưng ở Agribank Nghệ An, nguồn vốn huy động vẫn tăng trưởng. Hiện Chi nhánh Agribank đang triển khai trên 35 sản phẩm huy động vốn các loại, có độ an toàn cao,  tạo cơ hội cho khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Tính đến 31/3/2014 nguồn vốn huy động của Agribank đạt 14.517 tỷ đồng, tăng 704 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 5,1%.

Về tín dụng,  Chi nhánh Agribank đã  đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá các sản phẩm tín dụng, chủ động tiếp cận khách hàng tìm kiếm dự án cho vay. Luôn ưu tiên vốn đầu tư phục vụ nông nghiệp nông thôn, đảm bảo tỷ lệ theo định hướng từng thời kỳ. Tăng số lượng khách hàng được vay vốn, nhất là đối tượng hộ sản xuất khu vực nông thôn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thực hiện đúng qui định về lãi suất cho vay... nên tổng dư nợ đến cuối tháng 3/2014,  đạt 11.264 tỷ đồng, tăng trưởng 2,63% so đầu năm. Dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 9.951 tỷ đồng, chiếm gần 70%, chỉ riêng trong tháng 3/2014 tăng trưởng dư nợ  đạt trên 200 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Vinh thời gian qua cũng đã đa dạng hóa các hình thức huy động vốn, đồng thời tập trung phát triển tín dụng, mở rộng đối tượng cho vay, nhất là các khách hàng doanh nghiệp, hộ kinh doanh... Chính vì vậy, tổng dư nợ của Chi nhánh Vinh tính đến ngày 31/3/2014 đạt 2.852 tỷ đồng, trong đó dư nợ khách hàng bán buôn là 1.406 tỷ đồng (chiếm 49% tổng dư nợ), dư nợ  khách hàng doanh nghiệp là 848  tỷ đồng (chiếm 30% tổng dư nợ)...  Đặc biệt, ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Vinh luôn hỗ trợ  tích cực trong việc cho vay vốn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

 Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Nghệ An, thì trên địa bàn tỉnh ta nguồn vốn huy động tại chỗ tăng khá. Đến 31/3/2014, nguồn vốn huy động tại địa bàn ước đạt 58.330 tỷ đồng, so với đầu quý tăng 2.226 tỷ đồng và tổng dư nợ của các TCTD  ước đạt 96.552 tỷ đồng, so với đầu quý tăng 606 tỷ đồng. Nhờ nâng cao chất lượng tín dụng, các TCTD tiếp tục đẩy mạnh việc  đôn đốc khách hàng , thu hồi nợ... nên hiện nay nợ xấu là 1.070 tỷ đồng, chiếm 1,1 % trong tổng dư nợ.

Cho vay khó khăn

Với mong muốn được vay vốn để đầu tư hoàn thành cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết Suối Mây, anh Trần Bá Quân và Nguyễn Văn Thư ở xã Sơn Thành – Yên Thành sau khi đáp ứng được các điều kiện của Ngân hàng NN&PTNT – Chi nhánh Yên Thành, đã được giải ngân gần 400 triệu đồng, cộng với nguồn vốn tự có, vay của anh em, bạn bè, cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết Suối Mây đã hoàn thiện dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín và quy trình thanh trùng nước bằng tia cực tím với năng lực hoạt động là 1.500 lít/giờ với giá trị đầu tư gần 900 triệu đồng. Anh Trần Bá Quân cho biết: “Cơ sở sản xuất nước tinh khiết Suối Mây vừa mới đi vào hoạt động, nhưng kết quả sản xuất – kinh doanh ban đầu là rất khả quan. Có được kết quả này là nhờ sự hỗ trợ nguồn vốn rất kịp thời của ngân hàng”. Tuy nhiên, vốn vay của anh Quân và anh Thư từ năm 2013. Ở nhiều ngân hàng, dư nợ cho vay đạt thấp. Lãnh đạo một ngân hàng cho biết: chúng tôi đang chờ đợi sang quý 2 xem sao, từ đầu năm đến nay mới chỉ giải ngân được cho một khách hàng thi công đường Quốc lộ 1A. 

Nhân viên một ngân hàng TMCP trên địa bàn Thành phố Vinh cho biết, hiện nay huy động vốn khá dồi dào trong khi cho vay không mấy thuận lợi; chỉ tiêu huy động vốn không áp lực bằng chỉ tiêu cho vay. Các ngân hàng hầu hết đều lo lắng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Chính vì thế, rất nhiều chính sách được đưa ra để khơi thông dòng vốn, đẩy mạnh cho vay. Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách  hàng tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi phù hợp, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về lãi suất, áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay. Tiết kiệm chi phí, giảm tối đa các chi phí quản lý, khuyến mại và chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng. Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa tổ chức tín dụng với khách hàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng theo quy định của pháp luật như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi suất của các khoản vay cũ; xem xét miễn giảm lãi vốn vay trên cơ sở khả năng tài chính của tổ chức tín dụng và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Đến thời điểm 31/3/2014, mặt bằng lãi suất huy động phổ biến ở mức dưới 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5-6%/năm, kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng khoảng 6,5-8,6%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 8-8,8%/năm. Lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở 8%/năm, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực kinh doanh khác ở mức 9-13,5%/năm. 

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.