Lãi suất và hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

(Baonghean.vn) - Ông Bùi Thành Chung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào: 
 

Lãi suất và hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh ảnh 1

Từ Nghị quyết 11 đến Nghị quyết 13, Chính phủ đều có chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn nhất. Chúng tôi thấy nên quy định lại vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ cụ thể, rõ ràng hơn. Nếu theo quy định của Nghị quyết 13/NQ-CP thì doanh nghiệp của chúng tôi thực sự là doanh nghiệp vừa và nhỏ; từ trước đến nay Công ty CP Đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào thường xuyên hoạt động trong chương trình của Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng Cục Thuế áp dụng theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP, quy định tại nghị định này về các loại hình doanh nghiệp còn rườm rà; Do đó, Nghị quyết 11 và Nghị quyết 13 chưa thực sự hỗ trợ được nhiều cho doanh nghiệp. Nên quy định lại doanh nghiệp nhỏ và vừa là những doanh nghiệp như thế nào?

               

Ông Lưu Văn Ngữ - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phú Hậu (Diễn Tân, Diễn Châu):

 

HTX chuyên chỉ đạo bà con sản xuất lúa và làm các loại dịch vụ: thuỷ lợi, điện năng, các loại vật tư phân bón, bảo vệ thực vật, bán thuốc bảo vệ thực vật cho bà con.

 

Tuy hoạt động nhiều ngành nghề đa dạng, góp phần giúp bà con xã viên nâng cao thu nhập, nhưng HTX rất khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. HTX chúng tôi thường xuyên cần vốn 500 triệu đồng để mua các loại vật tư phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật… cung ứng cho bà con xã viên nhưng không ngân hàng nào cho HTX vay vốn bằng tín chấp. Trong khi đó theo Nghị định 41 của Chính phủ “Về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn” quy định cụ thể: Đối với các HTX được xem xét cho vay không có bảo đảm bằng tài sản tối đa đến 500 triệu đồng.  Song trên thực tế, ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp mới được vay vốn. Chúng tôi phải dùng bìa đất của gia đình để vay vốn cho HTX, nhưng thế chấp một bìa đất cũng chỉ được vay từ 10- 15 triệu đồng. 5 anh em trong Ban Quản lý HTX thế chấp 5 bìa đất, được ngân hàng cho vay 70- 80 triệu đồng. Chúng tôi mong muốn Nhà nước có chính sách cho HTX vay vốn với lãi suất phù hợp để các HTX có điều kiện vươn lên sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tốt hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bà con xã viên.

 

Ông Trần Hoài Nam – Phó Giám đốc Ngân hàng Công thương chi nhánh Nghệ An:
 
Trong mọi thời điểm ngân hàng đều mong muốn tăng trưởng tín dụng, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế được tiếp cận vốn nhưng khách hàng phải đảm bảo điều kiện vay vốn. Từ đầu năm đến nay, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, Chi nhánh ngân hàng Công thương Nghệ An cũng đã triển khai các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường như: hỗ trợ cho vay xuất khẩu - lãi suất giảm 2% so với lãi suất thông thường; cho vay đối tượng nông nghiệp, nông thôn lãi suất 13%/năm; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất thông thường hiện nay là 14%/năm; những khách hàng tốt cho vay lãi suất 12%/năm. Doanh số cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa 6 tháng đầu năm 2012 của chi nhánh Ngân hàng Công thương Nghệ An đạt 1.890 tỷ đồng. Trong giai đoạn hiện nay, không chỉ doanh nghiệp gặp khó mà ngân hàng cũng rất khó khăn, do đó chúng tôi rất chia sẻ với doanh nghiệp, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp để cùng vượt qua khó khăn, “Doanh nghiệp khoẻ thì ngân hàng mới khoẻ”. Ngân hàng rất mong có nhiều doanh nghiệp đáp ứng điều kiện vay vốn để giải ngân vốn…

 

Bà Nguyễn Thu Thu - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An:
 

Lãi suất và hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh ảnh 2

Thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, ngành Ngân hàng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường. Trong quý 2/2012, Ngân hàng Nhà nước liên tục có các quyết định điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động từ 14%/năm xuống còn 9%/năm. Lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh đầu năm từ 17%- 19%/năm, hiện nay giảm xuống còn 13%- 15%/năm...

 

Với những biện pháp điều chỉnh chính sách tiền tệ linh hoạt, cởi mở  của Ngân hàng Nhà nước là động thái rất tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường. Trên cơ sở đó, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấp hành các quy định của Ngân hàng Nhà nước, nếu đơn vị nào vi phạm, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn sẽ thanh  kiểm tra, kiểm soát, và xử lý nghiêm túc theo quy định.

Quỳnh Trang (ghi) - ghi

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.