Lãi suất và hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

(Baonghean.vn) - Ông Bùi Thành Chung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào: 
 

Lãi suất và hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh ảnh 1

Từ Nghị quyết 11 đến Nghị quyết 13, Chính phủ đều có chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn nhất. Chúng tôi thấy nên quy định lại vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ cụ thể, rõ ràng hơn. Nếu theo quy định của Nghị quyết 13/NQ-CP thì doanh nghiệp của chúng tôi thực sự là doanh nghiệp vừa và nhỏ; từ trước đến nay Công ty CP Đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào thường xuyên hoạt động trong chương trình của Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng Cục Thuế áp dụng theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP, quy định tại nghị định này về các loại hình doanh nghiệp còn rườm rà; Do đó, Nghị quyết 11 và Nghị quyết 13 chưa thực sự hỗ trợ được nhiều cho doanh nghiệp. Nên quy định lại doanh nghiệp nhỏ và vừa là những doanh nghiệp như thế nào?

               

Ông Lưu Văn Ngữ - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phú Hậu (Diễn Tân, Diễn Châu):

 

HTX chuyên chỉ đạo bà con sản xuất lúa và làm các loại dịch vụ: thuỷ lợi, điện năng, các loại vật tư phân bón, bảo vệ thực vật, bán thuốc bảo vệ thực vật cho bà con.

 

Tuy hoạt động nhiều ngành nghề đa dạng, góp phần giúp bà con xã viên nâng cao thu nhập, nhưng HTX rất khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. HTX chúng tôi thường xuyên cần vốn 500 triệu đồng để mua các loại vật tư phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật… cung ứng cho bà con xã viên nhưng không ngân hàng nào cho HTX vay vốn bằng tín chấp. Trong khi đó theo Nghị định 41 của Chính phủ “Về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn” quy định cụ thể: Đối với các HTX được xem xét cho vay không có bảo đảm bằng tài sản tối đa đến 500 triệu đồng.  Song trên thực tế, ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp mới được vay vốn. Chúng tôi phải dùng bìa đất của gia đình để vay vốn cho HTX, nhưng thế chấp một bìa đất cũng chỉ được vay từ 10- 15 triệu đồng. 5 anh em trong Ban Quản lý HTX thế chấp 5 bìa đất, được ngân hàng cho vay 70- 80 triệu đồng. Chúng tôi mong muốn Nhà nước có chính sách cho HTX vay vốn với lãi suất phù hợp để các HTX có điều kiện vươn lên sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tốt hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bà con xã viên.

 

Ông Trần Hoài Nam – Phó Giám đốc Ngân hàng Công thương chi nhánh Nghệ An:
 
Trong mọi thời điểm ngân hàng đều mong muốn tăng trưởng tín dụng, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế được tiếp cận vốn nhưng khách hàng phải đảm bảo điều kiện vay vốn. Từ đầu năm đến nay, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, Chi nhánh ngân hàng Công thương Nghệ An cũng đã triển khai các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường như: hỗ trợ cho vay xuất khẩu - lãi suất giảm 2% so với lãi suất thông thường; cho vay đối tượng nông nghiệp, nông thôn lãi suất 13%/năm; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất thông thường hiện nay là 14%/năm; những khách hàng tốt cho vay lãi suất 12%/năm. Doanh số cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa 6 tháng đầu năm 2012 của chi nhánh Ngân hàng Công thương Nghệ An đạt 1.890 tỷ đồng. Trong giai đoạn hiện nay, không chỉ doanh nghiệp gặp khó mà ngân hàng cũng rất khó khăn, do đó chúng tôi rất chia sẻ với doanh nghiệp, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp để cùng vượt qua khó khăn, “Doanh nghiệp khoẻ thì ngân hàng mới khoẻ”. Ngân hàng rất mong có nhiều doanh nghiệp đáp ứng điều kiện vay vốn để giải ngân vốn…

 

Bà Nguyễn Thu Thu - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An:
 

Lãi suất và hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh ảnh 2

Thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, ngành Ngân hàng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường. Trong quý 2/2012, Ngân hàng Nhà nước liên tục có các quyết định điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động từ 14%/năm xuống còn 9%/năm. Lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh đầu năm từ 17%- 19%/năm, hiện nay giảm xuống còn 13%- 15%/năm...

 

Với những biện pháp điều chỉnh chính sách tiền tệ linh hoạt, cởi mở  của Ngân hàng Nhà nước là động thái rất tích cực trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường. Trên cơ sở đó, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấp hành các quy định của Ngân hàng Nhà nước, nếu đơn vị nào vi phạm, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn sẽ thanh  kiểm tra, kiểm soát, và xử lý nghiêm túc theo quy định.

Quỳnh Trang (ghi) - ghi

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: