Làm bác sỹ, sẽ phải là 'sinh viên' suốt đời

(Baonghean) - Sau khi gồng mình suốt 6 năm “chỉ có học và thi” ở trường đại học, các bác sỹ lại phải tiếp tục những chặng đường học tập tiếp theo. Đối với nghề này, việc học phải liên tục để cập nhật kiến thức về những loại bệnh mới, cũng như phương pháp chữa bệnh đang ngày càng thay đổi.

 » Bác sỹ đa khoa - Ngành học vất vả nhất Việt Nam

Tối muộn, sau khi đã kết thúc những công việc trong ngày, như thường lệ, bác sỹ Nguyễn Hồng Trường lại vùi đầu vào máy tính để tìm hiểu thêm kiến thức ngành y. Mặc dù hiện là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, nhưng bác sỹ Trường vẫn thường xuyên trực tiếp chữa trị bệnh nhân. Cũng như nhiều bác sỹ khác, ông thường vào các trang mạng về ngành y tìm hiểu xem các loại bệnh vừa tiếp nhận trên thế giới đã có cách chữa nào tốt hơn chưa.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: NVCC
Bác sỹ Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp ngành bác sỹ đa khoa ở Trường Đại học Y Thái Bình từ năm 2001, về làm việc ở TP. Vinh một thời gian ngắn, bác sỹ Trường lại phải tiếp tục khăn gói đi học. Việc học và làm cứ thế luân phiên nhau đến tận bây giờ.

“Ra trường đi làm được một thời gian, đầu tiên là tôi mất gần một năm để học chuyên khoa định hướng. Sau đó, đến năm 2005 tôi lại phải tiếp tục dành 2 năm nữa để ra Thái Bình học chuyên khoa I. Nhận bằng bác sỹ chuyên khoa I xong, đến năm 2010 tôi lại học thêm bác sỹ chuyên khoa II. Lần gần nhất tôi đi học tập trung là vào TP. Hồ Chí Minh học một năm về chuyên sâu…”, bác sỹ Trường cho biết.

Tính ra, từ khi tốt nghiệp đại học đến nay, trong suốt 16 năm thì bác sỹ Trường đã phải nghỉ việc, xa nhà hơn 7 năm để học và ôn thi tập trung. Đó là chưa kể thời gian ông tranh thủ tự học ở nhà cũng như học hỏi từ các đồng nghiệp tại bệnh viên.

Bác sỹ Trường cho rằng, nghề y là một nghề đặc biệt, nhiệm vụ của y, bác sỹ gắn liền với sức khỏe, tính mạng con người. Vì vậy, việc cập nhật liên tục những kiến thức, hạn chế tối thiểu những sai sót chuyên môn là nhiệm vụ bắt buộc. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao về chất lượng dịch vụ, việc cập nhật kiến thức của bác sỹ là điều vô cùng cần thiết. 

Đối với bác sỹ Trần Văn Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, thì ông không nhớ nổi mình có đến bao nhiêu văn bằng, chứng chỉ sau gần 20 năm ra trường. “Có lẽ tôi có khoảng 50 cái, trong đó có cả những chứng chỉ ngoại ngữ từ tiếng Anh đến tiếng Pháp” - bác sỹ Cương nói.

Tốt nghiệp năm 1999, sau 6 năm đèn sách ở Đại học Y Hà Nội, bác sỹ Cương không bắt đầu làm việc luôn mà tiếp tục ôn thi vào bác sỹ nội trú. Lần thi này, theo bác sỹ Cương, còn khó hơn cả kỳ thi vào đại học. “Đó có lẽ là kỳ thi khó nhất trong đời tôi”, bác sỹ Cương nói.

Sau quãng thời gian ôn thi căng thẳng, cuối cùng bác sỹ Cương cũng nằm trong số ít thí sinh trúng tuyển. Tuy nhiên, trong suốt gần 4 năm học bác sỹ nội trú, quá trình học lại còn vất vả hơn những ngày sinh viên. Thời gian này, gần như cả ngày, các học viên phải ở lại bệnh viện để học.

“Muốn gặp bạn bè, người thân hoặc đi đâu đó chơi thì phải sau 22h mới được ra ngoài. Nhưng giờ đó đã quá mệt mỏi rồi, nên thường chẳng đi được đâu nữa”, bác sỹ Cương cho hay.

Việc học gần như chiếm hết thời gian, sang năm thứ 2, bác sỹ Cương phải tranh thủ gần một tuần được nghỉ Tết để lấy vợ. Vợ làm việc ở TP. Vinh, sau đêm tân hôn vài ngày, chú rể lại phải vội vã lên đường.

Sau 10 năm liên tục học đại học và bác sỹ nội trú, bác sỹ Cương được nhận về Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An. Tuy nhiên, sau vài năm làm việc, ông lại phải tiếp tục khăn gói lên đường đi học. Lần này là những khóa học chuyên sâu về siêu âm, tim mạch…

“Bác sỹ là vậy, cứ làm việc được khoảng 2 năm lại phải tiếp tục đi học để cập nhật kiến thức. Đó là chưa kể phải tranh thủ thời gian rảnh rỗi học các kỹ năng phụ khác như ngoại ngữ, tin học, rồi những buổi đi tập huấn”, vị bác sĩ 42 tuổi nói. 

Một ca phẫu thuật ở Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An. Ảnh: BVHNĐK
Một ca phẫu thuật ở Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An. Ảnh: BVHNĐK

Tương tự, bác sỹ Phạm Văn Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện 115 nói rằng, từ khi đặt chân vào trường y đến nay, thời gian rảnh rỗi để dành cho gia đình đối với ông là một thứ xa xỉ. “Đối với nhiều nghề khác, cứ hết giờ thì được nghỉ. Còn với bác sỹ chúng tôi, khi nào hết việc thì mới được nghỉ. Rồi lại phải sắp xếp thời gian để vừa làm vừa học, rất áp lực! - ông Dũng nói - "Có nhiều tuần liền không hề được gặp mặt con vì thường phải đi sớm, về muộn. Chưa kể những tháng liên tục xa gia đình đi học thêm”.

Chia sẻ về thời gian học tập, bác sỹ Dũng cho hay, để được như ngày hôm nay, ngoài 6 năm học đại học ở Huế, ông còn mất thêm 6 năm nữa để học nâng cao và hiện tại vẫn đang tiếp tục học.

“Trong khi đó, việc học của các bác sỹ cũng rất nặng nhọc, có khi suốt một tuần lễ tôi chẳng ngủ trọn một giấc nào. Học thực hành phẫu thuật suốt nửa ngày, mỏi chân, dép đi cũng không nổi. Nếu không có đam mê, sẽ chẳng ai theo đuổi nổi nghề này”, bác sỹ Dũng nói và cho hay, ngày nay, ngoài kiến thức uyên bác của một thầy thuốc thì các phương tiện chẩn đoán như: chụp cắt lớp vi tính, chụp x-quang, siêu âm, xét nghiệm… đã giúp cho chẩn đoán nhanh và chính xác hơn. Nhưng máy móc cũng là do con người làm ra, do con người điều khiển, nên dù khoa học có tiến bộ ra sao thì yếu tố quyết định vẫn là kiến thức của con người, mà điều này chỉ có được bằng sự cố gắng trong học tập.

Việc không ngừng học tập không chỉ dành riêng cho những người đã là lãnh đạo bệnh viện. Bác sỹ Nguyễn Ngọc Hòa - Trưởng khoa Thần kinh - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, hầu hết các bác sỹ bất kể chức vụ nào đều phải cập nhật kiến thức, tự nâng cao trình độ. Thậm chí, việc bác sỹ phải “học tập suốt đời” còn được đưa vào luật.

“Mới đây, Bộ Y tế đã có dự thảo quy định, tất cả bác sỹ phải thường xuyên cập nhật kiến thức y khoa; phải được đào tạo kiến thức y khoa tối thiểu 48 tiết trong 2 năm liên tục. Nếu không có thể bị tước chứng chỉ hành nghề”, bác sỹ Hòa nói.

Tùy thuộc vào các tuyến bệnh viện mà có những quy định riêng, tuy nhiên thông thường các chức vụ như trưởng các khoa, lãnh đạo bệnh viện đều phải có trình độ sau đại học. Như bác sỹ Hòa vừa trở về từ chuyến du học kéo dài 5 năm để lấy bằng tiến sỹ ở Nhật Bản, ra trường 19 năm nhưng đến nay ông đã mất hơn 8 năm đi học tập trung, chưa kể những buổi tập huấn ngắn hạn hoặc các cuộc hội thảo trong ngành. 

Ông Phan Quốc Hội - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Y khoa Vinh cho biết, để cập nhật kiến thức, nhiều bác sỹ thậm chí tự nguyện đăng ký để tham gia giảng dạy tại trường.

“Họ muốn đi dạy không chỉ để truyền đạt kiến thức cho các em sinh viên mà còn muốn cập nhật kiến thức cho bản thân. Vì trong quá trình dạy, họ cũng phải nghiên cứu thêm kiến thức, những phương pháp chữa bệnh mới”, ông Hội nói.

Khi làm việc tại các cơ sở y tế, dù ở lĩnh vực nào thì người thầy thuốc cũng không dừng sự học tại đó. Kiến thức được trang bị tại trường y chưa thể đủ để giúp họ làm việc tốt, họ lại tiếp tục học: Chuyên khoa định hướng, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sỹ, tiến sỹ…

Nhưng khi mô hình bệnh tật thay đổi, xã hội và khoa học càng phát triển thì sự học càng phải nhiều, có như vậy các thầy thuốc mới theo kịp bước tiến chung của y học, mới đáp ứng được yêu cầu của công việc. Vì vậy mà khi lựa chọn công việc này, các bác sỹ chấp nhận mình như là sinh viên suốt đời.

(Còn nữa)

Tiến Hùng

Tin mới

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.
Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.
Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương

Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương: Đồng thuận vì một tương lai phát triển

(Baonghean.vn) - Phấn đấu trở thành trung tâm vùng, mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, nông thôn đổi mới, đô thị văn minh, thời gian qua, huyện Đô Lương tập trung đẩy mạnh thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, dự án trọng điểm trên địa bàn. Quyết tâm này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại bộ phận nhân dân, tuy nhiên, vẫn còn có một vài trường hợp cá biệt…