Làm cán bộ xã có khó?

(Baonghean) - Đợt vừa rồi mình lên miền núi thăm mấy ông bạn chí cốt đang làm cán bộ xã. Hẹn nhau 7 giờ tối ở thị trấn mà đến 7 rưỡi mới chỉ thấy đúng một ông lò dò đến. Nhìn thấy bản mặt nhăn nhó của mình, “lão” vội thanh minh:
- Khổ quá, đợt này chuẩn bị tổng kết năm nên tớ bận tối mắt tối mũi. Không tuần nào là không có đoàn về kiểm tra, khảo sát. Hết đoàn của bộ lại đến đoàn của tỉnh, hết đoàn của tỉnh lại đến đoàn của huyện, hết các cấp lại đến các ngành. Có khi hôm trước vừa dẫn đoàn này về thăm mô hình này, hôm sau đã phải dẫn đoàn khác về thăm đúng mô hình đấy. Đoàn nào cũng xin chụp ảnh, quay phim, làm tớ phải nói bà con hết tưới lại bón để cho đoàn lấy hình ảnh. Bình thường tưới mỗi ngày một lần, cứ có đoàn về là ngày tưới hai, ba, bốn lần. Cậu xem có khổ không?
Đang định quát “lão” vì cái tội đến muộn, mình nghe thấy buồn cười quá, quên cả giận, hỏi lại:
- Xã cậu có gì hay mà đoàn nào cũng thích đến kiểm tra thế?
- Ờ thì có mấy cái mô hình điểm của huyện, xã tớ đã chiếm đến hai cái, nhà có cái mặt tiền đẹp nhất thì khách đến chơi đương nhiên phải trưng ra cho oai! Thứ nữa là xã tớ ngay cạnh thị trấn, đường nhựa thẳng ro, ai người ta muốn đi đâu cho xa ngái? Bây giờ mô hình đi vào ổn định còn đỡ, kỳ này năm trước, năm trước nữa khách về thăm đông vui hơn Tết. Hồi đầu cũng oai, cũng thích lắm, về sau tớ phát chán. Cả ngày chỉ đẫn đoàn đi, chẳng làm được việc gì. Tớ phải nói khó với sếp điều người khác đi để tớ còn làm việc!
Mình nghe xong le lưỡi lắc đầu, cán bộ xã như ông bạn mình oai thật. Đoàn của bộ về mà “lão” còn phải trốn không dám tiếp, thế mới biết gặp được cán bộ xã khó chứ chẳng phải đùa, hi hi! Vừa lúc đó thì ông bạn thứ hai lếch thếch đi vào. Rút kinh nghiệm, lần này mình không dám quát tháo gì, lấm la lấm lét hỏi:
- Trông cậu mệt mỏi thế? Chắc cũng vừa đón đoàn nào về làm việc hả?
- Đoàn? Đoàn nào? Dân di dời tái định cư hết rồi, đoàn về chỉ thấy cái hồ thủy điện chứ có gì mà khảo sát? Mang tiếng ở gần nhà máy thủy điện mà đến cái máy tính ở phòng làm việc cũng không dám bật lên vì điện chập chờn như nến trước gió. Có việc gì cần lắm mới dám bật lên, dùng một chốc lại phải tắt đi kẻo nhảy áp-tô-mát. 
Mình với lão kia nhấm nháy nhìn nhau, chờ cho ông bạn mới đến uống cạn ly nước mới dám lên tiếng:
- Đúng là dân xã thủy điện, cậu nói cứ như hồ thủy điện xả lũ... Không có đoàn về càng khỏe chứ sao? Cứ như ông này làm chân lon ton "hướng dẫn viên du lịch" suốt ngày, vừa mệt người vừa bị hoạnh họe, chất vấn...
- Nhưng như thế tức là xã ấy còn có việc mà làm, mà khoe ra cho người ta xem. Còn như xã mình xa xôi, trồng được cây gì, nuôi được con gì muốn bán cũng khó. Huống hồ đến điều kiện làm việc còn khó khăn, bao giờ cho có kết quả để báo cáo với đoàn đây?
MÌnh ngồi ngẩn ra trước nỗi than phiền trái khoáy của hai ông bạn. Một đằng thì việc làm chất đầy đầu, khách về tiếp không xuể, một đằng thì muốn làm gì cũng khó, chẳng ai đoái hoài. Còn tay cán bộ xã thứ ba, rốt cuộc là rơi vào trường hợp nào mà giờ này vẫn chưa thấy xuất hiện? Nhắc Tào Tháo, y như rằng Tào Tháo tới, ông này vẻ mặt hớn hở đặt cái cặp táp lô xuống ghế, nhìn khắp tụi mình một lượt rồi đằng hắng:
- Hôm nay tớ vừa cho một tay nhà báo leo cây. Của đáng tội đến đúng lúc tớ đang họp bàn công tác chuẩn bị tổng kết cuối năm, xin gặp mà tớ không chịu. Đầu tiên lão ấy đứng thập thò ngoài cửa phòng họp, đồng chí bí thư của tớ nghiêm giọng:"Anh có việc gì? - Dạ, em là phóng viên, muốn gặp anh X. để lấy thông tin ạ! - Mời đồng chí X. có nhà báo tìm gặp!"...
- Thế rồi cậu có ra gặp không? 
- Gặp là gặp thế nào, mình dõng dạc tuyên bố luôn:"Xin anh chờ bên ngoài, tôi đang có cuộc họp quan trọng!". Đến khi mình họp xong thì đã hết buổi chiều, không thấy tay nhà báo ấy đâu nữa. Chắc là chờ lâu quá nên đánh đường chuồn mất. Cứ tưởng nhà báo mà tớ sợ chắc? Tớ cũng có quy tắc làm việc của tớ chứ!
Ba đứa bọn mình há mồm ra nhìn “Tào Tháo” đầy thán phục. Rất có khí phách! Rất có tư cách! Rất có tác phong của một cán bộ mẫn cán, luôn đặt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình lên hàng đầu! Nếu cán bộ nào cũng gương mẫu như bạn mình thì làm gì có chuyện làm việc tắc trách, tận dụng giờ hành chính để làm việc riêng? Đang định nhận xét đồng tình với cách xử trí của ông bạn, mình sực nhớ ra, hỏi lại cho chắc ăn:
- Thế, kết luận cuộc họp, cậu được phân công trọng trách gì vậy?
- À, tớ phụ trách loa đài với phông nền sâu khấu...
Thục Anh

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.