Làm cán bộ xã có khó?

(Baonghean) - Đợt vừa rồi mình lên miền núi thăm mấy ông bạn chí cốt đang làm cán bộ xã. Hẹn nhau 7 giờ tối ở thị trấn mà đến 7 rưỡi mới chỉ thấy đúng một ông lò dò đến. Nhìn thấy bản mặt nhăn nhó của mình, “lão” vội thanh minh:

- Khổ quá, đợt này chuẩn bị tổng kết năm nên tớ bận tối mắt tối mũi. Không tuần nào là không có đoàn về kiểm tra, khảo sát. Hết đoàn của bộ lại đến đoàn của tỉnh, hết đoàn của tỉnh lại đến đoàn của huyện, hết các cấp lại đến các ngành. Có khi hôm trước vừa dẫn đoàn này về thăm mô hình này, hôm sau đã phải dẫn đoàn khác về thăm đúng mô hình đấy. Đoàn nào cũng xin chụp ảnh, quay phim, làm tớ phải nói bà con hết tưới lại bón để cho đoàn lấy hình ảnh. Bình thường tưới mỗi ngày một lần, cứ có đoàn về là ngày tưới hai, ba, bốn lần. Cậu xem có khổ không?

Đang định quát “lão” vì cái tội đến muộn, mình nghe thấy buồn cười quá, quên cả giận, hỏi lại:

- Xã cậu có gì hay mà đoàn nào cũng thích đến kiểm tra thế?

- Ờ thì có mấy cái mô hình điểm của huyện, xã tớ đã chiếm đến hai cái, nhà có cái mặt tiền đẹp nhất thì khách đến chơi đương nhiên phải trưng ra cho oai! Thứ nữa là xã tớ ngay cạnh thị trấn, đường nhựa thẳng ro, ai người ta muốn đi đâu cho xa ngái? Bây giờ mô hình đi vào ổn định còn đỡ, kỳ này năm trước, năm trước nữa khách về thăm đông vui hơn Tết. Hồi đầu cũng oai, cũng thích lắm, về sau tớ phát chán. Cả ngày chỉ đẫn đoàn đi, chẳng làm được việc gì. Tớ phải nói khó với sếp điều người khác đi để tớ còn làm việc!

Mình nghe xong le lưỡi lắc đầu, cán bộ xã như ông bạn mình oai thật. Đoàn của bộ về mà “lão” còn phải trốn không dám tiếp, thế mới biết gặp được cán bộ xã khó chứ chẳng phải đùa, hi hi! Vừa lúc đó thì ông bạn thứ hai lếch thếch đi vào. Rút kinh nghiệm, lần này mình không dám quát tháo gì, lấm la lấm lét hỏi:

- Trông cậu mệt mỏi thế? Chắc cũng vừa đón đoàn nào về làm việc hả?

- Đoàn? Đoàn nào? Dân di dời tái định cư hết rồi, đoàn về chỉ thấy cái hồ thủy điện chứ có gì mà khảo sát? Mang tiếng ở gần nhà máy thủy điện mà đến cái máy tính ở phòng làm việc cũng không dám bật lên vì điện chập chờn như nến trước gió. Có việc gì cần lắm mới dám bật lên, dùng một chốc lại phải tắt đi kẻo nhảy áp-tô-mát. 

Mình với lão kia nhấm nháy nhìn nhau, chờ cho ông bạn mới đến uống cạn ly nước mới dám lên tiếng:

- Đúng là dân xã thủy điện, cậu nói cứ như hồ thủy điện xả lũ... Không có đoàn về càng khỏe chứ sao? Cứ như ông này làm chân lon ton "hướng dẫn viên du lịch" suốt ngày, vừa mệt người vừa bị hoạnh họe, chất vấn...

- Nhưng như thế tức là xã ấy còn có việc mà làm, mà khoe ra cho người ta xem. Còn như xã mình xa xôi, trồng được cây gì, nuôi được con gì muốn bán cũng khó. Huống hồ đến điều kiện làm việc còn khó khăn, bao giờ cho có kết quả để báo cáo với đoàn đây?

MÌnh ngồi ngẩn ra trước nỗi than phiền trái khoáy của hai ông bạn. Một đằng thì việc làm chất đầy đầu, khách về tiếp không xuể, một đằng thì muốn làm gì cũng khó, chẳng ai đoái hoài. Còn tay cán bộ xã thứ ba, rốt cuộc là rơi vào trường hợp nào mà giờ này vẫn chưa thấy xuất hiện? Nhắc Tào Tháo, y như rằng Tào Tháo tới, ông này vẻ mặt hớn hở đặt cái cặp táp lô xuống ghế, nhìn khắp tụi mình một lượt rồi đằng hắng:

- Hôm nay tớ vừa cho một tay nhà báo leo cây. Của đáng tội đến đúng lúc tớ đang họp bàn công tác chuẩn bị tổng kết cuối năm, xin gặp mà tớ không chịu. Đầu tiên lão ấy đứng thập thò ngoài cửa phòng họp, đồng chí bí thư của tớ nghiêm giọng:"Anh có việc gì? - Dạ, em là phóng viên, muốn gặp anh X. để lấy thông tin ạ! - Mời đồng chí X. có nhà báo tìm gặp!"...

- Thế rồi cậu có ra gặp không? 

- Gặp là gặp thế nào, mình dõng dạc tuyên bố luôn:"Xin anh chờ bên ngoài, tôi đang có cuộc họp quan trọng!". Đến khi mình họp xong thì đã hết buổi chiều, không thấy tay nhà báo ấy đâu nữa. Chắc là chờ lâu quá nên đánh đường chuồn mất. Cứ tưởng nhà báo mà tớ sợ chắc? Tớ cũng có quy tắc làm việc của tớ chứ!

Ba đứa bọn mình há mồm ra nhìn “Tào Tháo” đầy thán phục. Rất có khí phách! Rất có tư cách! Rất có tác phong của một cán bộ mẫn cán, luôn đặt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình lên hàng đầu! Nếu cán bộ nào cũng gương mẫu như bạn mình thì làm gì có chuyện làm việc tắc trách, tận dụng giờ hành chính để làm việc riêng? Đang định nhận xét đồng tình với cách xử trí của ông bạn, mình sực nhớ ra, hỏi lại cho chắc ăn:

- Thế, kết luận cuộc họp, cậu được phân công trọng trách gì vậy?

- À, tớ phụ trách loa đài với phông nền sâu khấu...

Thục Anh

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…