Làm cánh đồng mẫu ở Công ty TNHH 1TV Nông nghiệp Sông Con

(Baonghean) - Nhằm tạo điều kiện cho các gia đình công nhân tăng năng suất cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích và góp phần hoàn thành một trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Sông Con đã xây dựng những cánh đồng mẫu lớn cho thu nhập cao với các loại cây trồng chính như: mía, cao su, ngô,...

Gia đình chị Hoàng Thị Ngân - Đội Tân Thắng - Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Sông Con là một trong những hộ công nhân được công ty đầu tư xây dựng cánh đồng mẫu ở vùng bãi Vực Rồng. Với diện tích hơn 1 ha, hiện nay gia đình chị đã chuyển đổi từ cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng mía. Tham gia xây dựng cánh đồng mẫu, gia đình chị áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống và chăm sóc cây trồng. Chị Ngân cho biết, tổng chi phí sản xuất ban đầu của mô hình này thấp hơn so với chi phí bình quân chung của huyện. Đặc biệt qua 3 năm sản xuất đã mang lại hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với các loại cây trồng khác, thu nhập bình quân từ cây mía đạt 90 tấn/ha mang về nguồn thu hơn 80 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó có sự liên kết giữa Nhà nước -  nhà nông và doanh nghiệp tạo điều kiện cho các hộ công nhân có các đầu mối tiêu thụ dễ dàng, thuận tiện. Niên vụ năm 2012 – 2013, gia đình chị trồng mới hơn 1 ha mía nguyên liệu với các giống mía chủ yếu như: Rốc 10, Quế Đường 93, Quế Đường 94…, đến thời điểm này cây mía đang sinh trưởng và phát triển tốt. Chị Ngân cho biết thêm: “Về chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu có nhiều thuận lợi, đó là người lao động ổn định thâm canh, điều kiện canh tác, cơ giới có nhiều thuận lợi và tất cả các khâu đều giảm chi phí”.

Nhiều cán bộ, công nhân công ty đều nhận thấy hiệu quả thiết thực của việc dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập cao. Từ đó đã hình thành nhiều cánh đồng mẫu như: cây cao su ở Tân Thái, Tân Yên, cây mía ở xóm Thống Nhất, Vùng Bãi, lúa và cá ở xóm Đức Thịnh... Thông qua việc xây dựng cánh đồng mẫu tạo điều kiện cho hộ công nhân thâm canh, tăng năng suất cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích.

Thời gian tới, Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Sông Con tiếp tục thực hiện nhiều cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ vốn vay, giống, phân bón, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, tìm bạn hàng tin cậy để tiêu thụ sản phẩm, giúp người lao động của công ty yên tâm sản xuất. Ông Nguyễn Quốc Mão – Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Sông Con chia sẻ với chúng tôi: “Từ năm 2012 đến nay, thực hiện cánh đồng mẫu. Ở vùng bãi trước đây trồng ngô, cây ngắn ngày phụ thuộc thời tiết. Hiện nay trồng hơn 20 ha mía. công ty cho vay toàn bộ giống, vật tư, phân bón kèm theo lãi suất thấp khuyến khích người lao động đầu tư thâm canh”.

Việc xây dựng cánh đồng mẫu trên diện tích đất sản xuất của công ty đang là hướng phát triển kinh tế phù hợp cho các hộ công nhân. Đây chính là điều kiện cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động của công ty phát triển nông nghiệp hàng hóa, góp phần tăng thu nhập cho người lao động.

Tú Oanh (Đài Tân Kỳ)

tin mới

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.