Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng

Từ việc phát hiện làm giả sổ đỏ chiếm đoạt 17,2 tỷ đồng, cảnh sát đã bóc dỡ đường dây chuyên làm giấy tờ giả, thu giữ 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả. Khả năng nhiều cá nhân và cả ngân hàng là bị hại của đường dây này.

Cảnh sát Hà Nội đã bắt giữ 6 người, trong đó có Nguyễn Thị Bằng An (53 tuổi, ở Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Thanh Thủy (30 tuổi, ở Khoái Châu, Hưng Yên) và Trần Đức Phúc (64 tuổi, ở Nam Định) - nghi can trong đường dây chuyên làm giả sổ đỏ quy mô lớn.

              Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng ảnh 1

            Phôi sổ đỏ giả bị thu giữ tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nam Anh.

Cuối năm 2011, một số người dân trình báo cảnh sát về việc họ mua đất của Nguyễn Thị Bằng An, có sổ đỏ nhưng nghi là giả.


Điều tra sơ bộ, cảnh sát xác định, do làm ăn thua lỗ, An nghĩ cách làm sổ đỏ giả để lừa chiếm đoạt tài sản. Từ một mảnh đất hơn 450 m2 ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy của gia đình, An tự chia ra làm 5 mảnh, rồi làm sổ đỏ giả đứng tên anh chị em của mình để lừa bán.


An gặp Nguyễn Thanh Thủy, nhờ tìm mối làm sổ đỏ giả. Qua bắc cầu 3 người, cuối cùng, họ tìm được Trần Đức Phúc (chuyên làm giả giấy tờ, người từng có 2 tiền án về tội này). Phúc đã làm giả 8 sổ đỏ với giá từ 25-50 triệu đồng bằng phương pháp in lưới.


Sau khi lấy được sổ đỏ giả, An đã lừa bán 3 sổ, chiếm đoạt 17,2 tỷ đồng.


Từ ngày 4/3 -16/3, cảnh sát đã lần lượt bắt giữ 6 người. Trùm đường dây làm giả giấy tờ Nguyễn Đức Phúc bị bắt giữ khi đang ở Nam Định. Khám xét nhà của Phúc, cảnh sát thu giữ 2 phôi trắng để làm sổ đỏ, 52 tem chống hàng giả của Bộ Giáo dục, một bằng tốt nghiệp cao đẳng và 2 sổ điểm giả.


Ngày 19/3, Trung tá Hà Thế Hùng cho biết, đây là một đường dây làm giả sổ đỏ quy mô lớn, liên tỉnh và khả năng có rất nhiều bị hại, mà sổ đỏ có thể nằm trong các ngân hàng.


Theo nguồn tin của VnExpress.net, qua giám định, cơ quan chức năng xác định đây là phôi thật. "Chúng tôi đang giám định để xem phôi của tỉnh nào để mở rộng phạm vi điều tra", một điều tra viên cho biết.

Theo Express

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.