Làm giao thông nông thôn bằng công nghệ Carboncor Asphalt

(Baonghean) - Trong phong trào làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới, xã Phúc Thành - Yên Thành đã đưa vào thử nghiệm xây dựng đường giao thông bằng công nghệ Carboncor Asphalt. Làm đường bằng công nghệ mới vừa đảm bảo độ bền đẹp, chi phí lại thấp hơn so với đổ bê tông thông thường.

Đường giao thông nông thôn bằng công nghệ Carboncor Asphalt.
Đường giao thông nông thôn bằng công nghệ Carboncor Asphalt.

Đi trên tuyến đường nhựa tại xóm Đông Thịnh, xã Phú Thành - Yên Thành ít ai biết được rằng đây là tuyến đường giao thông được làm bằng công nghệ vật liệu rải đường mới Carboncor Asphalt. Ông Lê Văn Linh - một người dân xóm Đông Thịnh phấn khởi: So với đường bê tông chúng tôi thấy đường này đẹp hơn, không khác gì đường nhựa rải thảm, phương tiện giao thông đi lại thuận lợi, đặc biệt là chất lượng tốt, qua thời gian sử dụng không bị bong tróc. Người dân chúng tôi đang tập trung phủ cỏ lề đường và trồng cây tạo cảnh quan bóng mát.

Ông Tống Hữu Tình - Cán bộ địa chính xã Phúc Thành cho biết: Đường xóm Đông Thịnh trước đây vào mùa mưa lầy thụt, chỉ rộng từ 2 - 3 m. Hiểu được ý nghĩa lớn lao khi có một con đường rộng và đẹp, các hộ dân ở Đông Thịnh đã đồng tình hưởng ứng hiến đất làm đường giao thông đảm bảo tiêu chí của Bộ Giao thông Vận tải. Lòng đường rộng 3,5 m cộng cả lề đường là 6 m với chiều dài gần 500 m đều được làm theo công nghệ vật liệu rải đường mới Carboncor Asphalt (phần thi công do một đơn vị xây dựng ở Nam Định đảm nhận).

Được biết công nghệ sản xuất vật liệu mới Carboncor Asphalt không kén chọn loại móng, thi công không quá phức tạp, tận dụng được các nguyên liệu thô tại địa phương như đá, gạch… để làm nền móng. Quy trình thi công gồm: Bước 1: Chuẩn bị móng, bề mặt thi công theo đúng quy cách tiêu chuẩn. Bước 2: Tưới nước đều lên bề mặt cần thi công. Bước 3: Rải vật liệu Carboncor Asphalt theo đúng độ dày yêu cầu. Bước 4: Tưới nước đều lên bề mặt vật liệu trước khi lu tạo phẳng sau đó tiến hành lu tạo phẳng hoàn thiện. Vật liệu Carboncor Asphalt sử dụng 3 thành phần: Đá, sít than sau sàng (rác than) cùng với nhũ tương đặc biệt.

Liên kết dính bám và cường độ của Carboncor Asphalt được hình thành do phản ứng giữa nước, không khí với nhũ tương, rác than, phản ứng này làm cho vật liệu Carboncor Asphalt liên kết thành một khối bền vững với nền đường. Carboncor Asphalt không bị chảy mềm dưới thời tiết nắng nóng như nhựa thông thường nhưng lại có độ dẻo. Thời gian đưa công trình vào sử dụng cũng được rút ngắn vì chỉ cần sau khi lu phẳng là có thể cho xe chạy. Carboncor Asphalt tạo ra một bề mặt đường chắc chắn, có sức bền tốt, chống trơn trượt (độ bám cao) và đi lại dễ dàng. 

Ông Tống Hữu Tình cho biết thêm: Làm đường giao thông theo công nghệ vật liệu rải mới Carboncor Asphalt không chỉ bền mà tỷ lệ thất thoát gần như không có khiến chi phí thấp hơn đáng kể so với làm đường bê tông. Cụ thể như làm đường giao thông nông thôn chi phí khoảng từ 3,2 - 3,5 triệu đồng/m2 thì làm đường giao thông vật liệu rải mới Carboncor Asphalt chỉ gần 3 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó làm đường bằng bê tông xi măng đạt chuẩn chi phí cao, duy tu bảo dưỡng bề mặt khó khăn, chi phí cao, tuổi thọ không cao. Trong khi vật liệu Carboncor Asphalt vẫn có thể phủ lên đường bê tông xi măng một lớp Carboncor Asphalt mỏng khoảng 2 cm là lớp cách nhiệt giảm thiểu độ mỏi của bê tông xi măng.

Sử dụng vật liệu rải mới Carboncor Asphalt phù hợp với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm đường GTNT. Phúc Thành đang tiếp tục khảo sát đối với các tuyến đường liên thôn, liên xã hợp lý để có thể sử dụng vật liệu rải mới Carboncor Asphalt.

Vương Trần

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.