"Lạm phát" bằng giỏi

(Baonghean) - Quy trình tuyển dụng công chức, viên chức thuộc đối tượng thu hút theo Quyết định 57 của UBND tỉnh đang được tiến hành. Theo thông báo của UBND tỉnh thì năm nay có 70 đơn vị đăng ký danh sách thu hút (cho giai đoạn 2014 - 2018) với 416 chỉ tiêu biên chế cho 307 vị trí việc làm thuộc 167 ngành và chuyên ngành.
Sau khi danh sách đăng ký thu hút được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, hàng trăm sinh viên có bằng khá, giỏi đã đến nộp hồ sơ tại các đơn vị có chỉ tiêu thu hút. Số hồ sơ các đơn vị tiếp nhận gấp nhiều lần so với số chỉ tiêu đăng ký thu hút. Không chỉ sinh viên mới ra trường mang tấm bằng khá, giỏi đi tìm việc làm mà nhiều cử nhân giỏi, thạc sỹ cao học đang thất nghiệp cũng đi tìm địa chỉ thu hút mong có nơi làm việc ổn định. 
Chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao của tỉnh áp dụng cho nhiều đối tượng, trong đó đông nhất là sinh viên tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi. Những năm trước đây, tiêu chuẩn thu hút chỉ cần có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng loại khá, giỏi qua thi tuyển được cộng điểm ưu tiên. Năm nay, thực hiện theo Quyết định 57 của UBND tỉnh, sinh viên có bằng giỏi (chính quy) không phải qua thi tuyển mà được xét tuyển thẳng theo 3 tiêu chí: điểm thi vào đại học, điểm trung bình quá trình học tập và điểm luận văn hoặc thi tốt nghiệp. Cộng 3 loại điểm này nhân theo hệ số xếp từ cao xuống thấp xét tuyển cho đến hết chỉ tiêu. 
Với cơ chế trên đây, việc xét tuyển được “đặt lên bàn” công khai minh bạch, không có kẽ hở cho sự lợi dụng, tuy nhiên, vận dụng vào thực tế vẫn còn những vướng mắc. Với quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng theo phương thức “ba chung” như trước đây (duy trì điểm sàn) thì điểm thi vào đại học là tiêu chí phản ánh khá trung thực chất lượng đầu vào của sinh viên. Những thí sinh có điểm thi vào đại học cao thường được đào tạo ở những trường có uy tín.  Nhưng từ năm nay, tuyển sinh đại học, cao đẳng bỏ phương thức “ba chung”, các trường có điều kiện tự tổ chức thi riêng, điểm đậu vào đại học mỗi trường một khác, bởi vậy, trong những năm tới không thể lấy điểm thi vào đại học làm tiêu chí tuyển chọn nhân lực chất lượng cao. 
Điểm trung bình của các năm đại học và điểm luận văn tốt nghiệp là hai tiêu chí quan trọng để đánh giá đúng thực chất năng lực sinh viên khi ra trường. Nhưng hai loại điểm này có mức độ rất khác nhau giữa các trường đại học, cao đẳng. Những trường có uy tín, chất lượng đào tạo có “đẳng cấp” thì sinh viên có được điểm học tập và điểm luận văn tốt nghiệp cao là rất khó; bằng giỏi của những trường này cũng không dễ dàng đạt được. Ngược lại, những trường đại học, cao đẳng chất lượng đào tạo thấp thì điểm học tập và điểm luận văn tốt nghiệp thường dễ đạt cao, đó là chưa nói việc chạy bằng, mua điểm làm cho nhiều trường đại học, cao đẳng tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi cao ngất ngưỡng.
Theo nhiều sinh viên cho biết thì điểm trung bình học tập và điểm luận văn tốt nghiệp trước đây rất khó đạt cao vì các trường chấm điểm rất nghiêm ngặt. Nhưng càng về sau, các trường càng có xu hướng “nới” điểm cho sinh viên nên chất lượng của những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi hiện nay không bằng trước đây. Trong khi đó, những sinh viên này có lợi thế hơn các sinh viên trước đây là có số điểm cao hơn, mặc dù năng lực thực chất không bằng thế hệ đi trước. Đó là chưa nói, nhiều sinh viên có bằng giỏi đã trải qua thời gian công tác, có kinh nghiệm thực tiễn nhưng vẫn không được ưu tiên trong tuyển dụng. 
Đáng lo ngại là khi các địa phương trong cả nước đều lấy bằng tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi làm tiêu chuẩn ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức thì phong trào “chạy” bằng giỏi xuất hiện ở nhiều trường đại học. Trong khi đó, do chất lượng giáo dục đại học không được nâng cao nên giá trị những tấm bằng khá, giỏi cũng giảm dần. Không ngạc nhiên khi có những trường đai học, cao đẳng gần nửa lớp tốt nghiệp có bằng khá, giỏi. Mặc dù Quyết định 57 của UBND tỉnh đã có những quy định cụ thể để chọn đúng thực chất sinh viên có năng lực nhưng tình trạng “lạm phát” bằng giỏi làm cho việc tuyển dụng nhân tài từ những sinh viên mới ra trường rất khó chính xác. Đây là một khó khăn trong thực hiện chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao của tỉnh, các cơ quan tham mưu cần tiếp tục nghiên cứu và tổng kết thực tiễn để có giải  pháp khắc phục.
TRẦN HỒNG CƠ

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.