Lạm quyền, cán bộ xã cùng nhau lĩnh án

(Baonghean.vn)- Sau gần hai ngày xét xử (30/6 và 01/7/2015) và 3 ngày nghị án vụ án cán bộ xã Nam Anh, huyện Nam Đàn lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ, HĐXX đã tuyên án vào chiều ngày 3/7.

Hội đồng xét xử của TAND tỉnh đã tuyên phạt Trần Văn Hùng (SN 1964) 18 tháng tù, Trần Văn Sinh (SN 1960) 18 tháng tù, Lê Cảnh Châu (SN 1963) 15 tháng tù cho hưởng án treo, Trần Văn Bảy (SN 1965) 15 tháng tù cho hưởng án treo, Nguyễn Kim Hường (SN 1963) 15 tháng tù cho hưởng án treo và Nguyễn Hoàng Tiến (SN 1970) 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các bị cáo đều trú tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Cán bộ xã Nam Anh đứng trước vành móng ngựa
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa

Theo truy tố của VKS và lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa, hành vi phạm tội của các bị cáo được làm rõ: Từ năm 2005 đến 2011, dù biết rõ là UBND xã không có thẩm quyền cấp đất, nhưng trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng cho địa phương với tư cách là chủ tịch UBND xã Nam Anh, Trần Văn Hùng đã cùng với Trần Văn Sinh nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trần Văn Bảy nguyên Phó Chủ tịch UBND xã, Lê Cảnh Châu nguyên Cán bộ địa chính xã, Nguyễn Kim Hường nguyên Trưởng ban Tài chính xã và Nguyễn Hoàng Tiến nguyên Thủ quỹ xã đã tiến hành giao 89 lô (thửa) đất cho nhân dân trái thẩm quyền với tổng diện tích 32.456 mét vuông, thu về số tiền gần một tỉ đồng để chi trả tiền xây dựng cơ bản, và hơn 13 triệu nộp tại kho bạc huyện Nam Đàn vì lợi ích cục bộ địa phương. Sau khi khởi tố vụ án cơ quan chức năng đã tiến hành giám định lại tài sản và kết luận các lô đất trên có giá trị hơn 1,5 tỉ đồng. 

Đông đảo người dân đến tham dự phiên tòa
Phiên tòa thu hút đông đảo người dân đến theo dõi

Tại phiên xét xử các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, cho rằng bản thân không có động cơ vụ lợi cho riêng mình chỉ vì nôn nóng trong công việc, cả nể và một phần nhận thức về pháp luật còn hạn chế mới dẫn đến hành vi phạm tội. Bên cạnh đó những người có quyền và nghĩa vụ liên quan - là những người trực tiếp nộp tiền cho xã để nhận đất cũng đồng loạt xin giảm án cho các bị cáo vì trong quá trình được nhận đất họ được bình xét theo các tiêu chí một cách khách quan, công bằng và mong muốn các cấp có thẩm quyền xem xét cho họ tiếp tục được sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời huyện ủy Nam Đàn và UBND xã Nam Anh cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo vì trong quá trình công tác các bị cáo đã có nhiều công lao đóng góp cho địa phương, được Thủ tướng tặng cờ thi đua và UBND tỉnh tặng bằng khen.

Nhận thấy các bị cáo trong quá trình công tác có nhiều đóng góp và được cơ quan các cấp tặng bằng khen, giấy khen. Phạm tội do một phần nhận thức còn hạn chế, không vì vụ lợi cho bản thân. Sau khi xem xét, cân nhắc các tình tiết HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên. Về mặt dân sự tòa cũng đề nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện cho những người đã nộp tiền cho xã được sử dụng số diện tích đất đã được cấp theo đúng quy định của pháp luật./.

Khang Hòa

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.