Làm rõ những kiến nghị của cổ đông và người lao động

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 25/3, hơn một trăm cổ đông, người lao động của Công ty CP Xi măng & VLXD Cầu Đước (P. Cửa Nam, TP. Vinh) đã tập trung trước cổng công ty để ngăn chặn việc bán tài sản và yêu cầu phía lãnh đạo công ty có sự giải thích các vấn đề về cổ tức, đại hội cổ đông, phương án sản xuất, kinh doanh...

Qua tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến người lao động bức xúc là do phía công ty "lén lút" vận chuyển 3 máy ép gạch để đưa đi bán nhưng không thông báo cho cổ đông biết.

Theo ông Lê Đình Quý, một cổ đông thì khoảng 11h trưa 25/3, các cổ đông được công nhân thông báo công ty đột xuất cho toàn bộ công nhân nghỉ việc nhưng không có lý do và sau đó âm thầm vận chuyển 3 máy ép gạch đưa đi bán.

Là những người đang nắm cổ phần của công ty nhưng không được thông báo, vì vậy, công nhân đã tập trung lại để ngăn cản việc bán tài sản và đề nghị lãnh đạo công ty có sự giải thích thoả đáng.

Anh P.V.H. một công nhân của công ty kể: "Khoảng 8 giờ sáng, lãnh đạo công ty cho công nhân nghỉ với lý do là không có vật liệu và do trời mưa. Hầu hết công nhân ra về, chỉ còn lại 4 người. Đến 11h30 thì 4 công nhân này cũng được lãnh đạo công ty đề nghị ra về. Sau đó, công ty đã gọi xe vào chở 3 máy ép gạch để đưa ra ngoài. Nghi ngờ có sự khuất tất nên công nhân thông báo cho cổ đông ngăn cản lại, không cho đi.

Cổ đông và công nhân CP Xi măng và VLXD Cầu Đước tụ tập không cho xe chở máy ép gạch di chuyển ra khỏi nhà máy.
Cổ đông và công nhân Công ty CP Xi măng và VLXD Cầu Đước tụ tập không cho xe chở máy ép gạch di chuyển ra khỏi nhà máy.
Chiếc xe mang biển số 33M - 2983 chở những cỗ máy ép gạch
Chiếc xe mang biển số 33M - 2983 chở những cỗ máy ép gạch
Những cỗ máy ép gạch trên chiếc xe 33M - 2983
Những cỗ máy ép gạch trên chiếc xe 33M - 2983

Theo các cổ đông, sau khi ông Phan Huy Lệ nắm giữ phần lớn cổ phần và giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Xi măng &VLXD Cầu Đước thì bộ máy lãnh đạo yếu kém, không có định huớng phát triển rõ ràng nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty dần đi xuống.

Doanh thu ngày càng giảm, chế độ lương, phụ cấp cho người lao động thấp, không bố trí việc làm phù hợp nên nhiều công nhân đã nghỉ việc, chuyển công ty khác. Từ chỗ công ty có hơn 100 công nhân vào năm 2012 thì đến nay chỉ còn hơn 20 công nhân... Cũng từ đó đến nay, Công ty không tổ chức đại hội cổ đông thường niên, đồng thời, cổ đông không được chia một đồng cổ tức nào. Tình hình sản xuất, kinh doanh, việc nâng vốn điều lệ cũng không đuợc HĐQT thông báo cho người lao động được nắm rõ!

Theo danh sách sơ bộ được phía các cổ đông mang theo thì hiện nay, số cổ đông của Công ty CP Xi măng &VLXD Cầu Đước bị "bỏ rơi" gần 120 người, tổng giá trị cổ phần khoảng trên 1,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Quang, một cổ đông có 12 triệu tiền cổ phần trong công ty nói: "Đã 3 năm nay, các cổ đông không đuợc chia một đồng cổ tức nào, trong khi trước đó thì công ty có trả 1 năm/2 lần. Đã thế, công ty đột ngột bán máy móc, tài sản nhưng cũng không thông báo cho cổ đông biết. Như vậy là không tôn trọng quyền lợi của cổ đông, những người đã cùng đặt những "viên gạch" nền móng ban đầu để công ty tồn tại, hoạt động cho đến hôm nay".

Đại diện cổ đông và người lao động trao đổi thông tin với phóng viên
Đại diện cổ đông và người lao động trao đổi thông tin với phóng viên
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng và VLXD Cầu Đước, ông Nguyễn Tú Huy trao đổi thông tin với phóng viên
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng và VLXD Cầu Đước, ông Nguyễn Tú Huy trao đổi thông tin với phóng viên
Lãnh đạo Công ty CP Xi măng & VLXD Cầu Đường làm việc với báo chí, có sự tham gia của đại diện cổ đông
Lãnh đạo Công ty CP Xi măng & VLXD Cầu Đước làm việc với báo chí, có sự tham gia của đại diện cổ đông

Tại thời điểm xẩy ra vụ việc trên, văn phòng của công ty chỉ có ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất được Chủ tịch HĐQT giao nhiệm vụ trực tiếp điều hành công ty.

Trao đổi, ông Bảo cho biết rằng ông cũng vừa mới đuợc bổ nhiệm từ ngày 15/12/2014. "Hiện nay, Công ty CP Xi măng &VLXD Cầu Đước có vốn 100% của tư nhân. Trong đó, vốn của các cổ đông đã nghỉ việc còn khoảng 1,5 tỷ đồng. Năm 2012, vốn điều lệ của công ty là 10,2 tỷ đồng nhưng hiện nay vốn điều lệ đuợc Chủ tịch HĐQT Phan Huy Lệ nâng lên 150 tỷ đồng" - ông Bảo nói.

Về lý do công ty quyết định bán 3 máy ép gạch, ông Bảo thông tin: "Số máy này đã hư hỏng và được đưa đi sữa chữa nhưng sửa xong vẫn không hoạt động được. Vì thế, sau khi có một công ty mua lại với giá 150 triệu đồng thì công ty quyết định bán". 

Ông Lê Thế Hạnh, Trợ lý Chủ tịch HĐQT (bên trái) và ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó giám đốc phụ trách sản xuất của công ty (bên phải) trao đổi với báo chí
Ông Lê Thế Hạnh, Trợ lý Chủ tịch HĐQT (bên trái) và ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất của công ty (bên phải) trao đổi với báo chí
Đại diện cổ đông phát biểu ý kiến
Đại diện cổ đông phát biểu ý kiến

Gần cuối chiều, ông Lê Thế Hạnh - trợ lý của Chủ tịch HĐQT cũng đến văn phòng công ty. Trả lời phóng viên, ông Hạnh nói: "Việc bán, mua thì người chịu trách nhiệm là Chủ tịch HĐQT. Các cổ đông nhỏ không có trách nhiệm gì ở đây cả. Hàng năm, công ty vẫn tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Do khối công ty hiện nay đã nắm giữ lượng cổ phần đến 90%, còn các cổ đông đã nghỉ việc chỉ nắm khoảng 10% nhưng không uỷ quyền cho một cá nhân nào nên theo điều lệ của công ty thì không được tham dự đại hội cổ đông".

Vị trợ lý Chủ tịch HĐQT cũng cho biết thêm rằng, việc nâng vốn điều lệ đã được công ty thực hiện đúng quy trình và có thông báo rộng rãi cho các cổ đông được biết. Hiện nay, công ty đã chuyển đổi mô hình hoạt động, thời gian sắp tới, phương án sản xuất, kinh doanh cũng sẽ thay đổi...".

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp cấp các hồ sơ liên quan đến những nội dung này thì ông Hạnh từ chối vì các lý do không đủ thẩm quyền; chưa chuẩn bị kịp... Đề nghị một lịch hẹn cụ thể, ông Hạnh trả lời: Phải xin ý kiến Chủ tịch HĐQT!(?).

Chủ tịch công đoàn công ty CP Xi măng & CLXD Cầu Đước (áo trắng) trao đổi với phóng viên
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng & CLXD Cầu Đước (áo trắng) trao đổi với phóng viên

Theo ông Nguyễn Tú Huy, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng & VLXD Cầu Đước: Những người đi đòi quyền lợi hôm nay đa phần là cổ đông và người lao động của công ty.

Về những nội dung mà cổ đông và người lao động đề cập, ông Huy khẳng định đó là những quyền lợi hợp pháp chính đáng và phía công ty phải có trách nhiệm trả lời.

Ông Huy nói: Gom lại thì các cổ đông và người lao động có nêu 4 vấn đề yêu cầu lãnh đạo công ty trả lời thoả đáng. Thứ nhất, việc tăng vốn điều lệ có mục đích gì? Thứ 2, tại sao các cổ đông không được tham dự đại hội cổ đông và thông báo những nội dung sau các kỳ đại hội? Thứ 3, tại sao trong 3 năm qua, công ty không chia cổ tức cho các cổ đông? Thứ 4, tại sao công ty lại cho người lao động nghỉ việc hàng loạt; tương lai của công ty sẽ như thế nào?

Trước sự có mặt của ông Trần Quang Khải - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng, ông Nguyễn Tú Huy cũng bức xúc cho biết trong những năm qua, tổ chức công đoàn của công ty bị "bỏ rơi"; không được tham gia các cuộc họp, đại hội cổ đông và cũng không được đóng góp ý kiến đối với những quyết lớn của công ty ... 

Hoạt động của Công ty CP Xi măng& VLXD Cầu Đước bao giờ trở lại ?
Hoạt động của Công ty CP Xi măng& VLXD Cầu Đước bao giờ trở lại ?

Với sự việc xảy ra tại Công ty CP Xi măng và VLXD Cầu Đước, theo ông Trần Quang Khải - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng, để giải quyết cần có buổi làm việc giữa các cổ đông, người lao động và HĐQT công ty. Hiện công đoàn ngành đã giao Công đoàn công ty CP Xi măng & VLXD nắm bắt những yêu cầu, kiến nghị của người lao động; hướng dẫn người lao động làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan ban ngành chức năng để được giải quyết đúng quy định. 

Nhóm PV

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…