Làm rõ những kiến nghị của cổ đông và người lao động

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 25/3, hơn một trăm cổ đông, người lao động của Công ty CP Xi măng & VLXD Cầu Đước (P. Cửa Nam, TP. Vinh) đã tập trung trước cổng công ty để ngăn chặn việc bán tài sản và yêu cầu phía lãnh đạo công ty có sự giải thích các vấn đề về cổ tức, đại hội cổ đông, phương án sản xuất, kinh doanh...

Qua tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến người lao động bức xúc là do phía công ty "lén lút" vận chuyển 3 máy ép gạch để đưa đi bán nhưng không thông báo cho cổ đông biết.

Theo ông Lê Đình Quý, một cổ đông thì khoảng 11h trưa 25/3, các cổ đông được công nhân thông báo công ty đột xuất cho toàn bộ công nhân nghỉ việc nhưng không có lý do và sau đó âm thầm vận chuyển 3 máy ép gạch đưa đi bán.

Là những người đang nắm cổ phần của công ty nhưng không được thông báo, vì vậy, công nhân đã tập trung lại để ngăn cản việc bán tài sản và đề nghị lãnh đạo công ty có sự giải thích thoả đáng.

Anh P.V.H. một công nhân của công ty kể: "Khoảng 8 giờ sáng, lãnh đạo công ty cho công nhân nghỉ với lý do là không có vật liệu và do trời mưa. Hầu hết công nhân ra về, chỉ còn lại 4 người. Đến 11h30 thì 4 công nhân này cũng được lãnh đạo công ty đề nghị ra về. Sau đó, công ty đã gọi xe vào chở 3 máy ép gạch để đưa ra ngoài. Nghi ngờ có sự khuất tất nên công nhân thông báo cho cổ đông ngăn cản lại, không cho đi.

Cổ đông và công nhân CP Xi măng và VLXD Cầu Đước tụ tập không cho xe chở máy ép gạch di chuyển ra khỏi nhà máy.
Cổ đông và công nhân Công ty CP Xi măng và VLXD Cầu Đước tụ tập không cho xe chở máy ép gạch di chuyển ra khỏi nhà máy.
Chiếc xe mang biển số 33M - 2983 chở những cỗ máy ép gạch
Chiếc xe mang biển số 33M - 2983 chở những cỗ máy ép gạch
Những cỗ máy ép gạch trên chiếc xe 33M - 2983
Những cỗ máy ép gạch trên chiếc xe 33M - 2983

Theo các cổ đông, sau khi ông Phan Huy Lệ nắm giữ phần lớn cổ phần và giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Xi măng &VLXD Cầu Đước thì bộ máy lãnh đạo yếu kém, không có định huớng phát triển rõ ràng nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty dần đi xuống.

Doanh thu ngày càng giảm, chế độ lương, phụ cấp cho người lao động thấp, không bố trí việc làm phù hợp nên nhiều công nhân đã nghỉ việc, chuyển công ty khác. Từ chỗ công ty có hơn 100 công nhân vào năm 2012 thì đến nay chỉ còn hơn 20 công nhân... Cũng từ đó đến nay, Công ty không tổ chức đại hội cổ đông thường niên, đồng thời, cổ đông không được chia một đồng cổ tức nào. Tình hình sản xuất, kinh doanh, việc nâng vốn điều lệ cũng không đuợc HĐQT thông báo cho người lao động được nắm rõ!

Theo danh sách sơ bộ được phía các cổ đông mang theo thì hiện nay, số cổ đông của Công ty CP Xi măng &VLXD Cầu Đước bị "bỏ rơi" gần 120 người, tổng giá trị cổ phần khoảng trên 1,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Quang, một cổ đông có 12 triệu tiền cổ phần trong công ty nói: "Đã 3 năm nay, các cổ đông không đuợc chia một đồng cổ tức nào, trong khi trước đó thì công ty có trả 1 năm/2 lần. Đã thế, công ty đột ngột bán máy móc, tài sản nhưng cũng không thông báo cho cổ đông biết. Như vậy là không tôn trọng quyền lợi của cổ đông, những người đã cùng đặt những "viên gạch" nền móng ban đầu để công ty tồn tại, hoạt động cho đến hôm nay".

Đại diện cổ đông và người lao động trao đổi thông tin với phóng viên
Đại diện cổ đông và người lao động trao đổi thông tin với phóng viên
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng và VLXD Cầu Đước, ông Nguyễn Tú Huy trao đổi thông tin với phóng viên
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng và VLXD Cầu Đước, ông Nguyễn Tú Huy trao đổi thông tin với phóng viên
Lãnh đạo Công ty CP Xi măng & VLXD Cầu Đường làm việc với báo chí, có sự tham gia của đại diện cổ đông
Lãnh đạo Công ty CP Xi măng & VLXD Cầu Đước làm việc với báo chí, có sự tham gia của đại diện cổ đông

Tại thời điểm xẩy ra vụ việc trên, văn phòng của công ty chỉ có ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất được Chủ tịch HĐQT giao nhiệm vụ trực tiếp điều hành công ty.

Trao đổi, ông Bảo cho biết rằng ông cũng vừa mới đuợc bổ nhiệm từ ngày 15/12/2014. "Hiện nay, Công ty CP Xi măng &VLXD Cầu Đước có vốn 100% của tư nhân. Trong đó, vốn của các cổ đông đã nghỉ việc còn khoảng 1,5 tỷ đồng. Năm 2012, vốn điều lệ của công ty là 10,2 tỷ đồng nhưng hiện nay vốn điều lệ đuợc Chủ tịch HĐQT Phan Huy Lệ nâng lên 150 tỷ đồng" - ông Bảo nói.

Về lý do công ty quyết định bán 3 máy ép gạch, ông Bảo thông tin: "Số máy này đã hư hỏng và được đưa đi sữa chữa nhưng sửa xong vẫn không hoạt động được. Vì thế, sau khi có một công ty mua lại với giá 150 triệu đồng thì công ty quyết định bán". 

Ông Lê Thế Hạnh, Trợ lý Chủ tịch HĐQT (bên trái) và ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó giám đốc phụ trách sản xuất của công ty (bên phải) trao đổi với báo chí
Ông Lê Thế Hạnh, Trợ lý Chủ tịch HĐQT (bên trái) và ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất của công ty (bên phải) trao đổi với báo chí
Đại diện cổ đông phát biểu ý kiến
Đại diện cổ đông phát biểu ý kiến

Gần cuối chiều, ông Lê Thế Hạnh - trợ lý của Chủ tịch HĐQT cũng đến văn phòng công ty. Trả lời phóng viên, ông Hạnh nói: "Việc bán, mua thì người chịu trách nhiệm là Chủ tịch HĐQT. Các cổ đông nhỏ không có trách nhiệm gì ở đây cả. Hàng năm, công ty vẫn tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Do khối công ty hiện nay đã nắm giữ lượng cổ phần đến 90%, còn các cổ đông đã nghỉ việc chỉ nắm khoảng 10% nhưng không uỷ quyền cho một cá nhân nào nên theo điều lệ của công ty thì không được tham dự đại hội cổ đông".

Vị trợ lý Chủ tịch HĐQT cũng cho biết thêm rằng, việc nâng vốn điều lệ đã được công ty thực hiện đúng quy trình và có thông báo rộng rãi cho các cổ đông được biết. Hiện nay, công ty đã chuyển đổi mô hình hoạt động, thời gian sắp tới, phương án sản xuất, kinh doanh cũng sẽ thay đổi...".

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp cấp các hồ sơ liên quan đến những nội dung này thì ông Hạnh từ chối vì các lý do không đủ thẩm quyền; chưa chuẩn bị kịp... Đề nghị một lịch hẹn cụ thể, ông Hạnh trả lời: Phải xin ý kiến Chủ tịch HĐQT!(?).

Chủ tịch công đoàn công ty CP Xi măng & CLXD Cầu Đước (áo trắng) trao đổi với phóng viên
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng & CLXD Cầu Đước (áo trắng) trao đổi với phóng viên

Theo ông Nguyễn Tú Huy, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng & VLXD Cầu Đước: Những người đi đòi quyền lợi hôm nay đa phần là cổ đông và người lao động của công ty.

Về những nội dung mà cổ đông và người lao động đề cập, ông Huy khẳng định đó là những quyền lợi hợp pháp chính đáng và phía công ty phải có trách nhiệm trả lời.

Ông Huy nói: Gom lại thì các cổ đông và người lao động có nêu 4 vấn đề yêu cầu lãnh đạo công ty trả lời thoả đáng. Thứ nhất, việc tăng vốn điều lệ có mục đích gì? Thứ 2, tại sao các cổ đông không được tham dự đại hội cổ đông và thông báo những nội dung sau các kỳ đại hội? Thứ 3, tại sao trong 3 năm qua, công ty không chia cổ tức cho các cổ đông? Thứ 4, tại sao công ty lại cho người lao động nghỉ việc hàng loạt; tương lai của công ty sẽ như thế nào?

Trước sự có mặt của ông Trần Quang Khải - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng, ông Nguyễn Tú Huy cũng bức xúc cho biết trong những năm qua, tổ chức công đoàn của công ty bị "bỏ rơi"; không được tham gia các cuộc họp, đại hội cổ đông và cũng không được đóng góp ý kiến đối với những quyết lớn của công ty ... 

Hoạt động của Công ty CP Xi măng& VLXD Cầu Đước bao giờ trở lại ?
Hoạt động của Công ty CP Xi măng& VLXD Cầu Đước bao giờ trở lại ?

Với sự việc xảy ra tại Công ty CP Xi măng và VLXD Cầu Đước, theo ông Trần Quang Khải - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng, để giải quyết cần có buổi làm việc giữa các cổ đông, người lao động và HĐQT công ty. Hiện công đoàn ngành đã giao Công đoàn công ty CP Xi măng & VLXD nắm bắt những yêu cầu, kiến nghị của người lao động; hướng dẫn người lao động làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan ban ngành chức năng để được giải quyết đúng quy định. 

Nhóm PV

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.