Làm sáng tỏ nguồn gốc 2 trên 4 loại biến thể của virus HIV/AIDS

(Baonghean) - Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế vừa công bố việc tìm ra nguồn gốc 2 trong 4 số biến thể của loại virus HIV/AIDS. Theo đó, nguồn gốc của các loại virus biến thể này bắt nguồn từ loài khỉ đột ở phía Tây Nam Cameroon.

Nguồn gốc các loại biến thể của virus HIV/AIDS bắt nguồn từ loài khỉ đột ở phía Tây Nam Cameroon. Ảnh: Internet
Nguồn gốc các loại biến thể của virus HIV/AIDS bắt nguồn từ loài khỉ đột ở phía Tây Nam Cameroon. Ảnh: Internet

Vừa qua, Martine Peeters – một nhà nghiên cứu về virus thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển của Pháp (IRD) và đại học Montpellier đã công bố những phát hiện về nguồn gốc các loại biến thể của virus HIV/AIDS trong tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ (PNAS). Những phát hiện trên được đưa ra dựa trên các phân tích di truyền tiến hành trên tinh tinh và khỉ đột ở các nước Cameroon, Gabon, Cộng hòa Dân chủ Công và Uganda,

Nhờ những công bố của Martine Peeters và các đồng nghiệp, nguồn gốc của tất cả các loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người đang ngày càng được làm sáng tỏ. Được biết, loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV-1) có 4 nhóm là M, N, O và P. Mỗi loại đều có nguồn gốc riêng nhưng đều là kết quả từ việc truyền nhiễm từ khỉ sang người.

Cách đây mấy năm, các nhà khoa học đã xác định được nhóm M và  N lây lan từ một loại tinh tinh ở Cameroon. Trong khi đó, nhóm O và P vẫn chưa được làm rõ. Theo các nghiên cứu, nhóm M trên virus HIV-1 là loại phổ biến nhất và khiến cho hơn 40 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh. Nhóm O được phát hiện nhiều ở một số quốc gia Tây và Trung Phi với gần 100.000 người bị lây nhiễm. Còn riêng với nhóm P, cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện ra 2 bệnh nhân lây nhiễm loại biến thể này.

Các nhà khoa học cho biết, virus HIV đã lây sang loài khỉ đột ở khu vực Cameroon trong quá trình tự nhiên. Theo đó, có thể nó bị lây trong quá trình săn mồi của các loài vật như do vết cắn, do việc ăn thịt hoặc do tiếp xúc với các chất dịch của một loài vật bị nhiễm bệnh. Từ việc hiểu rõ nguồn gốc dẫn đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, các nhà khoa học tin rằng con người sẽ tìm ra được loại thuốc chữa trị cho căn bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch này.

Chu Thanh (Theo LeMonde 3/3)

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.