'Làm theo Bác' ở xã nông thôn mới đầu tiên

(Baonghean) - Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được xã Sơn Thành triển khai thực hiện sáng tạo, hiệu quả sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, và Sơn Thành đã trở thành xã về đích nông thôn mới đầu tiên của Nghệ An.

Khơi dậy nêu gương của cán bộ, đảng viên

Về Sơn Thành, thay vào hình ảnh làng quê nghèo khó, nằm cuối phía Nam huyện Yên Thành, nay là bộ mặt một xã đang đổi thay và vươn lên mạnh mẽ. Con đường chính vào xã, nối về từng khu dân cư được rải nhựa, bê tông trải dài đến tận từng ngõ. Trụ sở, trường học, trạm xá... được xây dựng khang trang.

Chưa phải tất cả nhưng nhiều gia đình đã giàu lên với nhà dọc, nhà ngang, cao tầng; có cả đàn trâu, bò, lợn, gà chật chuồng; là chủ của những cơ sở sản xuất nấm, mộc dân dụng..., cho thu nhập hàng trăm, hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cán bộ xã Sơn Thành (Yên Thành) tìm hiểu tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tại trang trại nấm của người dân.
Cán bộ xã Sơn Thành (Yên Thành) tìm hiểu tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm
tại trang trại nấm của người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thành Nguyễn Trí Hóa nói: “Tất cả đều nhờ sự thay đổi về tư tưởng tạo ra những hành động, việc làm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”. Để minh chứng cho lời nói của mình, Bí thư Hóa nêu ví dụ, chẳng hạn trong việc chuyển đổi ruộng đất theo Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ban đầu, trong cán bộ, đảng viên ai cũng lo lắng, sợ không làm được; còn người dân thì tâm lý muốn ổn định, không muốn xáo trộn, nhất là các hộ đã có ruộng tốt.

Thực tiễn quả là khó, khi ruộng đất ở Sơn Thành bậc thang, manh mún, nhỏ lẻ nhiều xứ đồng, cá biệt có đơn vị như xóm 16, đất sản xuất nằm rải rác trên 10 xứ đồng; cộng thêm độ phì nhiêu ở mỗi xứ đồng chênh lệnh lớn. Để thực hiện được chủ trương chuyển đổi ruộng đất đạt mục tiêu 1 thửa/1 xứ đồng/hộ, đảng ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề; gắn với đó là tuyên truyền, đặc biệt đặt ra yêu cầu nêu gương, “nói đi đôi với làm” theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên; từ đó tạo niềm tin, sức ảnh hưởng lớn trong quần chúng nhân dân. 

Thế là, ở từng xóm, việc chuyển đổi ruộng đất được thực hiện trên cơ sở cán bộ, công chức xã sinh sống tại xóm và bí thư, xóm trưởng đều tiên phong nhận trước những phần đất xa, xấu để cải tạo. Có nhiều cán bộ, đảng viên sau khi nhận vùng xa, xấu cải tạo thành ruộng đất tốt, người dân có nhu cầu lại tiếp tục đổi cho họ. Và sau chuyển đổi, ngoài khắc phục ruộng đất manh mún, hạn chế việc đi lại trong quá trình sản xuất của người dân thì việc cải tạo ruộng đồng cũng tích cực giữ được nước trong đầu tư thâm canh sản xuất, nâng cao giá trị sản xuất vượt 25% giá trị. Một mặt cải tạo, chuyển được một số vùng cao cưỡng tạo thành những cánh đồng chuyên trồng màu tại các xóm 1, 2, và xây dựng được 6 trang trại chăn nuôi dê, lợn, gà, nuôi cá...

Tương tự trong xây dựng đường giao thông nông thôn, Sơn Thành nói không với đền bù giải phóng mặt bằng. Để làm được việc này, quan điểm, tư tưởng và phương châm xã là “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”. Một cán bộ chia sẻ: “Làm cán bộ, nếu cái chi dễ bở thì mình làm, cái chi khó khăn thì đùn cho dân thì trật to; chỉ nói thôi cũng đã khó để người dân chấp nhận chứ chưa nói đến việc chỉ đạo hay tổ chức thực hiện”. Bằng cách làm đó mà toàn bộ đường nội xã, liên thôn được nắn chỉnh, mở rộng và làm nhựa, bê tông quá trình đó phải giải phóng mặt bằng bao gồm phá dỡ nhà cửa, tường rào, cổng xây, đất thổ cư... nhưng Sơn Thành chỉ chi 1,8 tỷ đồng để hỗ trợ cho các gia đình nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách... 

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều kinh nghiệm thành công nhờ việc nêu gương của cán bộ, đảng viên. Sự thành công này mà Sơn Thành là xã đầu tiên về đích nông thôn mới ở Nghệ An vào năm 2013, và đang trong quá trình xây dựng nông thôn kiểu mẫu. 

Mỗi tổ chức, cá nhân gắn việc "làm theo" cụ thể

Có thể nói, từ sự nêu gương của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào ở Sơn Thành. Trong các phong trào đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình; trở thành những tập thể, cá nhân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhất trên nhiều lĩnh vực. 

Đối với Đảng ủy xã Sơn Thành không chỉ nói mà chuyển sang làm, bằng lãnh đạo, chỉ đạo, bằng việc ban hành các nghị quyết, chương trình cụ thể và mỗi đảng ủy viên thực sự vào cuộc, “xắn chân lội đồng” cùng với bà con và cũng là những con người trực tiếp làm qua từng phong trào cụ thể. Chẳng hạn như xây dựng nông thôn mới; xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; chuyển đổi ruộng đất đều có nghị quyết chuyên đề; cán bộ, đảng viên thực sự vào cuộc làm chứ không phải nói.

Đảng ủy cũng luôn chăm lo công tác tư tưởng với sự chủ động, đi trước để tuyên truyền, thuyết phục và về sau để nắm bắt, xử lý các vấn đề tồn đọng phía sau. Quan tâm công tác xây dựng tổ chức trong sạch vững mạnh, toàn diện trên cơ sở xây dựng cung cách sinh hoạt, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các tổ chức trong hệ thống chính trị; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tận tâm với công việc, tận tụy với nhân dân. 

Còn đối với mỗi tổ chức trong hệ thống chính trị cũng đã gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào những việc làm cụ thể phù hợp với chức trách, nhiệm vụ của mình. Đơn cử trong xây dựng nông thôn mới, chính quyền chăm lo xây dựng tổ chức bộ máy, kết cấu hạ tầng, an sinh xã hội; Đoàn Thanh niên đăng ký với đảng ủy chịu trách nhiệm đảm bảo cho các cung đường xanh, sạch đẹp; tư vấn việc làm cho thanh niên; Hội Cựu chiến binh chịu trách nhiệm vận động quần chúng giải phóng mặt bằng làm đường giao thông không nhận đền bù. Hay hội nông dân chủ công trong việc vận động nhân dân dồn điền đổi thửa, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao giá trị thu nhập. 

Tại Sơn Thành, đội ngũ cán bộ, công chức còn được ghi nhận bởi sự tận tụy, trách nhiệm cao với dân trong việc giải quyết các vấn đề của dân, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Nhiều người dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã tự nguyện hiến đất, phá dỡ nhà ở, bờ rào, như ông Nguyễn Văn Cát, ở xóm 9, vừa tích cực chuyển đổi ruộng còn đầu tư 11 triệu đồng để cải tạo đồng ruộng, tạo sự lan tỏa cho người dân.

Hay ở xóm 12 có ông Trần Văn Ngọc hiến 200 m2 đất thổ cư; ông Nguyễn Hữu Bảy cắt rời hẳn một đốc nhà để phục vụ việc mở đường mà không nhận đền bù. Và các ông, bà Nguyễn Trí Long, xóm 11, hiến 300 m2; Trần Bá Đào, xóm 16, hiến 108 m2 đất; Lê Thị Bích, xóm 19 tháo dỡ nhà ngang. Nhiều tấm gương có ý chí vươn lên sản xuất, kinh doanh giỏi như ông Lê Văn Hạnh, chủ cơ sở sản xuất nấm, mỗi năm cho thu nhập cả tỷ đồng...

Ở xã nông thôn mới Sơn Thành, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã trở thành phong trào sâu rộng, ở đây còn hiện thực hóa kết quả của sự gắn kết giữa nói với làm, giữa ý Đảng hợp với lòng dân. 

Minh Chi

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.