Làm tốt công tác bảo vệ môi trường

(Baonghean) - Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp, chính vì điều đó, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và với sự đầu tư đồng bộ và tạo ra hiệu quả cao trong công tác này, đã giúp doanh nghiệp được tặng thưởng “Cúp vàng vì sự nghiệp bảo vệ môi trường” và giải thưởng “Thương hiệu xanh”...

Từ khi đầu tư xây dựng dự án xi măng Hoàng Mai, báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Khoa học Công nghệ - Môi trường phê duyệt, thực hiện  công tác bảo vệ môi trường, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai chú trọng đầu tư và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Công ty đã áp dụng các biện pháp để giảm thiểu phát tán bụi như: Lắp đặt  64 lọc bụi túi và 4 lọc bụi tĩnh điện tại các vị trí có nguy cơ phát tán bụi để hạn chế bụi phát tán ra môi trường. Tại các khu vực khoan nổ mìn, vận tải bằng ô tô trên mỏ, trên đường nội bộ nhà máy được lăn lu, tưới nước. Các trạm đập đá vôi, sét, thạch cao, bazan, kho chứa nguyên nhiên liệu được phun nước dạng sương mù và tuyến băng tải tiếp nhận nguyên nhiên liệu đầu vào, vận chuyển Clinker có nắp đậy bằng tôn. Để bảo đảm ngăn được bụi và tiếng ồn trong quá trình sản xuất xi măng, Công ty tăng cường công tác kiểm soát tiếng ồn, rung bằng việc lắp đặt lò xo, cao su giảm chấn nhằm chống rung, ồn và lắp đặt đệm chống rung đối với các thiết bị có công suất lớn, đồng thời dùng các vật liệu cách âm cũng như hút âm để kiểm soát tiếng ồn. Tại các bệ đỡ thiết bị được đặt trên móng bê tông thi công bằng công nghệ khoan cọc nhồi, nên có độ ổn định cao và đặc biệt là công ty đầu tư hàng tỷ đồng để trồng cây xanh trong khu vực nhà máy sản xuất, góp phần cải tạo môi trường xanh.

Làm tốt công tác bảo vệ môi trường ảnh 1

Khoảng xanh tại nhà máy xi măng Hoàng Mai

Được biết, do đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hiện đại, tại công ty đã khai thác và xử lý kịp thời nước thải. Trong quá trình sản xuất xi măng, nước trong nhà máy chủ yếu là nước làm mát các thiết bị, được xử lý theo chu kỳ tuần hoàn khép kín. Nước thải ra môi trường chủ yếu nước sinh hoạt (trước khi thải ra môi trường ngoài nước thải sinh hoạt của công nhân viên khi làm việc tại nhà máy được thu gom về các bể phốt sau đó lắng lọc và được xử lý bằng phương pháp vi sinh tại hồ chứa nước thải của Nhà máy sau đó mới thải ra môi trường ngoài). Việc kiểm soát chất thải rắn cũng được thực hiện đúng quy định. Chất thải rắn được phân loại, thu gom theo quy trình và để xử lý chất thải rắn, công ty đã đầu tư xây dựng bãi chôn lấp của nhà máy. Chất thải nguy hại được tách riêng và đưa vào kho chứa, sau đó tiêu hủy. Công ty đang hoàn tất thủ tục đăng ký xử lý chất thải nguy hại tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện tại công ty đã thiết kế, chế tạo, lắp đặt thiết bị và xây dựng quy trình công nghệ xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp đốt nhiệt độ cao trong lò nung Clinker theo quy chuẩn 41/2012.

Ông Nguyễn Công Hoan - Cán bộ phụ trách ATLĐ Công ty CP xi măng Vicem Hoàng Mai cho biết: “Công ty đã đề ra chính sách, mục tiêu quản lý môi trường và các giải pháp tiết kiệm điện năng như nguyên, nhiên liệu để giảm chi phí sản xuất, giảm thiểu phát tán bụi và khí thải ra môi trường. Hàng năm, đều thực hiện 2 lần quan trắc môi trường nơi sản xuất, môi trường xung quanh  và tiến hành quan trắc môi trường lao động. Công tác vệ sinh công cộng, vệ sinh công nghiệp, chăm sóc cây xanh đều do các đơn vị chuyên nghiệp đảm nhận, nên tại công ty luôn bảo đảm xanh – sạch – đẹp. Hàng năm Ban ISO của công ty tổ chức đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 : 2000 và hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 : 2004 để cải tiến hệ thống và lập phiếu yêu cầu khắc phục phòng ngừa nội dung không phù hợp”.

Với sự quan tâm, đầu tư đồng bộ cho công tác bảo vệ môi trường, qua kết quả đo đạc, khảo sát của Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Nghệ An trong những năm vừa qua cho thấy, các chỉ tiêu môi trường tại Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai đều nằm trong giới hạn cho phép, chất lượng môi trường tại khu vực khai thác mỏ và xung quanh nhà máy đều đảm bảo, hàm lượng bụi, khí thải đều nằm trong giới hạn của các tiêu chuẩn đã ban hành và không có nhiều biến động giữa các đợt quan trắc.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…