Lấn chiếm hành lang ATGT trên Quốc lộ 1A qua địa bàn Quỳnh Lưu: Chính quyền cần mạnh tay

(Baonghean) Tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã tồn tại khá lâu nhưng công tác dẹp bỏ chỉ  như “nước đổ ao bèo”.

Những năm gần đây, nhiều tài xế chạy trên tuyến Quốc lộ 1A đều phải ngán ngẩm và dè chừng mỗi khi đi qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu, không chỉ bởi đây là một trong những cung đường có lượng phương tiện tham gia giao thông lớn mà do tầm nhìn bị hạn chế và vật cản 2 bên đường dày đặc. Trong đó, phổ biến nhất là tình trạng tập kết vật liệu xây dựng và kinh doanh đúc táp lô ngay trong hành lang ATGT, nhiều nhất là các xã Quỳnh Văn, Quỳnh Thạch và Quỳnh Giang.

Các điểm tập kết cát ngay 2 bên đường đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu).

Chỉ tính riêng đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Văn đã có gần 90 hộ với hơn 100 máy đúc khuôn và khoảng 200 máy nhào trộn nguyên liệu hoạt động bám mặt đường Quốc lộ 1A. Các bãi này mọc lên theo kiểu tự phát, hoạt động bát nháo, mạnh ai nấy làm nên họ cho máy chạy hết công suất. Một số hộ thì tận dụng quỹ đất của gia đình, số khác thì thuê lại mặt bằng của gia đình khác để kinh doanh. Không chỉ thế, táp lô được phơi bày ngay một bên đường, xe ô tô chở vật liệu, mua hàng đỗ ngay dưới lòng đường gây cản trở ATGT.  Đất đá, xi măng từ các ki-ốt táp lô tràn ra che hết giải phân cách dành cho người đi bộ. Vào giờ cao điểm, các loại xe tải lớn nhỏ vào ra ăn hàng, hàng trăm cửu vạn tranh nhau bốc táp lô lên từng chuyến xe gây nên cảnh lộn xộn che khuất tầm nhìn của người và phương tiện tham gia giao thông gây ra nên nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Anh Tuấn, một lái xe thường xuyên chạy qua tuyến đường này ngán ngẩm: “Mỗi lần chạy qua đây là mắt khi nào cũng phải căng như dây đàn để tập trung quan sát. Chỉ một sơ suốt nhỏ tai nạn như chơi”.

Hay như đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Giang, chỉ một đoạn đường ngắn mà có hơn 10 điểm tập kết vật liệu xây dựng. Hàng ngày, xe ô tô ra vào mua bán cát diễn ra lộn xộn, gây mất trật tự và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Trong năm 2011, trên tuyến đường này đã xảy ra 10 vụ tại nạn giao thông, làm 1 người chết, 10 người bị thương. Ngoài nguyên nhân chủ quan là do ý thức của người điều khiển phương tiện thì phải kể đến nguyên nhân khách quan là do cung đường quá hẹp, cộng với việc hành lang bị chiếm dụng, tầm nhìn bị hạn chế. Ông Trần Văn Thái, Trưởng công an xã Quỳnh Giang cho biết: “Xã đã nhiều lần lập biên bản và đề nghị các hộ trên không tiếp tục tập kết vật liệu nhưng các hộ vẫn không chấp hành”.

Mặc dù tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đã tồn tại khá lâu, nhưng đến nay công tác dẹp bỏ chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Ông Phạm Hồng Đăng, Phó phòng Công thương, Thành viên Ban ATGT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Ban đã phối hợp với các đơn vị khác tiến hành xử lý 309 vụ vi phạm về lấn chiếm hành lang ATGT. Trong đó, có 167 vụ vi phạm về xây dựng nhà cửa, lều quán ngoài 13,5m. Số còn lại là vi phạm về tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, sau khi đoàn rút đi thì tình trạng tái lấn chiếm tiếp tục xảy ra. Một trong những nguyên nhân chính là do mức xử phạt quá thấp nên không có tính răn đe và việc tái lấn chiếm là điều để hiểu. Mỗi hộ, khi vi phạm bị xử phạt từ 200-500 ngàn đồng. Bên cạnh đó, trách nhiệm quản lý trực tiếp của chính quyền địa phương còn buông lỏng và chưa quyết liệt. Hơn nữa, nhận thức của người dân còn rất hạn chế nên việc tuyên truyền, vận động của các cơ quan chức năng không đạt được hiệu quả. Có nhiều hộ, khi đoàn kiểm tra đến và xử phạt còn có hành vi chống đối, gây khó khăn cho cơ quan chức năng”.

Cũng theo ông Đăng, còn một nguyên nhân quan trọng nữa khi để tình trạng lấn chiếm kéo dài là do đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng trong dự án mở rộng QL1A. Hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc đền bù diện tích đất nằm sát đường của một số hộ dân do chồng chéo về các văn bản pháp lý của nhà nước.

Trước thực tế trên, đòi hỏi các cấp, các ngành cần nhanh chóng tìm ra hướng giải quết để dẹp bỏ được tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT chạy suốt trên toàn tuyến QL1A đoạn qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Không nên để tình trạng sau xử phạt là tái lấn chiếm kéo dài, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Phạm Bằng

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.