Lấn chiếm hành lang ATGT trên Quốc lộ 1A qua địa bàn Quỳnh Lưu: Chính quyền cần mạnh tay

(Baonghean) Tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã tồn tại khá lâu nhưng công tác dẹp bỏ chỉ  như “nước đổ ao bèo”.

Những năm gần đây, nhiều tài xế chạy trên tuyến Quốc lộ 1A đều phải ngán ngẩm và dè chừng mỗi khi đi qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu, không chỉ bởi đây là một trong những cung đường có lượng phương tiện tham gia giao thông lớn mà do tầm nhìn bị hạn chế và vật cản 2 bên đường dày đặc. Trong đó, phổ biến nhất là tình trạng tập kết vật liệu xây dựng và kinh doanh đúc táp lô ngay trong hành lang ATGT, nhiều nhất là các xã Quỳnh Văn, Quỳnh Thạch và Quỳnh Giang.

Lấn chiếm hành lang ATGT trên Quốc lộ 1A qua địa bàn Quỳnh Lưu: Chính quyền cần mạnh tay ảnh 1

Các điểm tập kết cát ngay 2 bên đường đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu).

Chỉ tính riêng đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Văn đã có gần 90 hộ với hơn 100 máy đúc khuôn và khoảng 200 máy nhào trộn nguyên liệu hoạt động bám mặt đường Quốc lộ 1A. Các bãi này mọc lên theo kiểu tự phát, hoạt động bát nháo, mạnh ai nấy làm nên họ cho máy chạy hết công suất. Một số hộ thì tận dụng quỹ đất của gia đình, số khác thì thuê lại mặt bằng của gia đình khác để kinh doanh. Không chỉ thế, táp lô được phơi bày ngay một bên đường, xe ô tô chở vật liệu, mua hàng đỗ ngay dưới lòng đường gây cản trở ATGT.  Đất đá, xi măng từ các ki-ốt táp lô tràn ra che hết giải phân cách dành cho người đi bộ. Vào giờ cao điểm, các loại xe tải lớn nhỏ vào ra ăn hàng, hàng trăm cửu vạn tranh nhau bốc táp lô lên từng chuyến xe gây nên cảnh lộn xộn che khuất tầm nhìn của người và phương tiện tham gia giao thông gây ra nên nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Anh Tuấn, một lái xe thường xuyên chạy qua tuyến đường này ngán ngẩm: “Mỗi lần chạy qua đây là mắt khi nào cũng phải căng như dây đàn để tập trung quan sát. Chỉ một sơ suốt nhỏ tai nạn như chơi”.

Hay như đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Giang, chỉ một đoạn đường ngắn mà có hơn 10 điểm tập kết vật liệu xây dựng. Hàng ngày, xe ô tô ra vào mua bán cát diễn ra lộn xộn, gây mất trật tự và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Trong năm 2011, trên tuyến đường này đã xảy ra 10 vụ tại nạn giao thông, làm 1 người chết, 10 người bị thương. Ngoài nguyên nhân chủ quan là do ý thức của người điều khiển phương tiện thì phải kể đến nguyên nhân khách quan là do cung đường quá hẹp, cộng với việc hành lang bị chiếm dụng, tầm nhìn bị hạn chế. Ông Trần Văn Thái, Trưởng công an xã Quỳnh Giang cho biết: “Xã đã nhiều lần lập biên bản và đề nghị các hộ trên không tiếp tục tập kết vật liệu nhưng các hộ vẫn không chấp hành”.

Mặc dù tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đã tồn tại khá lâu, nhưng đến nay công tác dẹp bỏ chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Ông Phạm Hồng Đăng, Phó phòng Công thương, Thành viên Ban ATGT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Ban đã phối hợp với các đơn vị khác tiến hành xử lý 309 vụ vi phạm về lấn chiếm hành lang ATGT. Trong đó, có 167 vụ vi phạm về xây dựng nhà cửa, lều quán ngoài 13,5m. Số còn lại là vi phạm về tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, sau khi đoàn rút đi thì tình trạng tái lấn chiếm tiếp tục xảy ra. Một trong những nguyên nhân chính là do mức xử phạt quá thấp nên không có tính răn đe và việc tái lấn chiếm là điều để hiểu. Mỗi hộ, khi vi phạm bị xử phạt từ 200-500 ngàn đồng. Bên cạnh đó, trách nhiệm quản lý trực tiếp của chính quyền địa phương còn buông lỏng và chưa quyết liệt. Hơn nữa, nhận thức của người dân còn rất hạn chế nên việc tuyên truyền, vận động của các cơ quan chức năng không đạt được hiệu quả. Có nhiều hộ, khi đoàn kiểm tra đến và xử phạt còn có hành vi chống đối, gây khó khăn cho cơ quan chức năng”.

Cũng theo ông Đăng, còn một nguyên nhân quan trọng nữa khi để tình trạng lấn chiếm kéo dài là do đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng trong dự án mở rộng QL1A. Hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc đền bù diện tích đất nằm sát đường của một số hộ dân do chồng chéo về các văn bản pháp lý của nhà nước.

Trước thực tế trên, đòi hỏi các cấp, các ngành cần nhanh chóng tìm ra hướng giải quết để dẹp bỏ được tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT chạy suốt trên toàn tuyến QL1A đoạn qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Không nên để tình trạng sau xử phạt là tái lấn chiếm kéo dài, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Phạm Bằng

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.