Lần thứ hai Trung Quốc "rút gươm khỏi vỏ"

Với việc xác lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) hôm 23/11, lần thứ hai Trung Quốc “rút gươm khỏi vỏ” trong thế kỷ 21 này.

Lần thứ nhất là vào tháng 3/2010, Trung Quốc thông báo cho phía Mỹ đưa biển Đông vào phạm trù lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Lần này là kiểm soát một vùng trời rộng lớn trên vùng tranh chấp tại biển Hoa Đông.

Về phía Trung Quốc, đây là một bước tiến mới để mở rộng không gian phòng không, nhằm đẩy Mỹ ra khỏi phần không phận quốc tế vắt ngang tuyến phòng vệ hải đảo thứ nhất kéo dài từ các đảo phía nam Nhật Bản, ngang qua Đài Loan, Philippines tới khu vực nam biển Đông.

Các vùng ADIZ trên biển Hoa Đông (Ảnh: AFP/Tuổi Trẻ)
Các vùng ADIZ trên biển Hoa Đông (Ảnh: AFP/Tuổi Trẻ)

 Đối với một cường quốc quân sự khu vực đang nổi lên như Trung Quốc, với ngân sách quốc phòng tăng hai chữ số liên tục 20 năm qua, hành động này sớm muộn sẽ xảy ra. Nhưng lần “rút gươm” này cũng lợi bất cập hại như lần trước.

ADIZ trên biển Hoa Đông nhằm đối phó với Nhật Bản thì ít, mà đối phó với Mỹ thì nhiều. Trung Quốc đã tiến xa hơn chiến thuật “mèo vờn chuột” trên biển với Nhật Bản, bắt đầu trực tiếp thách thức Mỹ.

ADIZ là một phần của việc triển khai học thuyết quân sự của Trung Quốc, trong đó bao gồm chiến lược chiến tranh bất đối xứng của quân đội Trung Quốc đối phó với lực lượng quân sự của Mỹ không chỉ trên bộ, trên biển mà cả trên không, trên vũ trụ và trên mạng.

Vì vậy Mỹ phản ứng tức thời. Chỉ mấy giờ sau khi phía Trung Quốc công bố ADIZ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố: “Chúng tôi xem động thái mới này như một nỗ lực phá vỡ cân bằng nhằm thay đổi nguyên trạng tại khu vực. Hành động đơn phương này tăng thêm nguy cơ hiểu nhầm và tính toán nhầm”.

Đây là tuyên bố mạnh mẽ nhất mà người đứng đầu ngành quân sự Mỹ đưa ra trong những năm gần đây chống lại mọi phá vỡ thế cân bằng và nguyên trạng tại Đông Á. Nguyên trạng này chính là trật tự Đông Á thiết lập từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai do Mỹ cầm trịch.

Nhưng theo như các tuyên bố đã đưa, Trung Quốc sẽ không dừng lại mà còn thiết lập tiếp ADIZ tại Hoàng Hải và biển Đông, nghĩa là trên toàn tuyến từ biển bắc đến biển nam đối diện Trung Quốc.

Người ta hẳn còn nhớ sau khi Trung Quốc thành lập phi pháp cái gọi là “thành phố Tam Sa” cùng “khu cảnh bị Tam Sa” tháng 6/2012, tướng La Viện, thường trực Hội Khoa học quân sự Trung Quốc, đã nêu ra khái niệm “ba vùng biển” và “ba vùng trời” cho khu này.

Theo đó, viên tướng này đề xuất vạch ra các vùng biển mà tàu bè các nước khác muốn đi qua phải xin phép; trên không vạch ra vùng cảnh báo đối với máy bay của đối phương, chỉ cần tiến vào “vùng trời phòng ngự của Trung Quốc” là kiên quyết bắn hạ.

Song gợi ý ấy, cũng như quy định của nhà đương cục Trung Quốc ở Hải Nam cho phép lính biên phòng khám xét, bắt giữ và trục xuất tàu bè nước ngoài “xâm nhập phi pháp” trên biển Đông từ ngày 1/1/2013, đã bị gác lại do sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, trước hết là từ các nước lớn liên quan. Tuy nhiên, chúng bộc lộ ý đồ của Bắc Kinh “lãnh địa hóa biển Đông”.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng của Hong Kong nhân sự kiện 23/11 nhận xét: Trung Quốc biết mình còn thua kém Mỹ về quân sự và tình trạng này chắc chắn sẽ còn diễn ra trong ít nhất hai thập kỷ nữa. Vậy thì tuyên bố ADIZ phải chăng còn là một bước thăm dò? Là phản ứng trước việc đầu tháng 11, Mỹ chuyển giao cho không quân Đài Loan sáu chiếc trực thăng chiến đấu loại hiện đại nhất và Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 20/11 thông qua dự luật bán vũ khí cho Đài Loan, trong đó có bốn khinh hạm lớp Perry?

Tuy chưa nói trước những đối sách cụ thể của các bên, nhưng có thể dự báo chiều hướng và hệ quả của sự việc. Kể từ sau khi Trung Quốc đẩy mạnh chính sách lấn chiếm và kiểm soát biển Đông, Mỹ đã nêu “lợi ích quốc gia” để đối chọi với “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, đẩy mạnh chính sách tái cân bằng chiến lược toàn cầu, xoay trục sang châu Á.

Cuộc cạnh tranh chiến lược toàn diện và đối chọi sức mạnh quân sự Mỹ - Trung hiện sẽ còn diễn ra ráo riết. Trên hết, sẽ diễn ra cuộc thư hùng giữa một bên muốn duy trì nguyên trạng và bên kia muốn thay đổi nguyên trạng. Mặt khác, các bên, trước hết giữa Mỹ và Trung Quốc, sẽ tìm kiếm những giải pháp thỏa hiệp cho những vấn đề cụ thể, có thể gồm vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Dù gì thì gì, Đông Nam Á cần cảnh giác trước ý đồ Trung Quốc lãnh địa hóa biển Đông./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.