ảnh đoàn khối ccq

Lan tỏa tinh thần vì cộng đồng của Đoàn Thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Cùng với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ trẻ Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An sẵn sàng "dốc vốn” kiến thức, kinh nghiệm để cống hiến cho xã hội bằng những công trình đậm dấu ấn thanh niên trong nhiều lĩnh vực.

Phát huy thế mạnh chuyên môn

Đoàn Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh là nơi tập hợp những cán bộ trẻ được đào tạo bài bản và luôn thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện trong từng lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ.

“Lửa thử vàng” có lẽ không đâu xa mà chính là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã và đang diễn ra. Mỗi cơ quan trực thuộc Khối CCQ tỉnh có những cách làm riêng để vận hành hiệu quả nhất, trong đó có sự đóng góp xông xáo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đặc biệt là lực lượng đoàn viên, thanh niên Sở Y tế - những gương mặt nơi “tuyến đầu” phòng, chống dịch. 

Chi đoàn Trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện sáng kiến làm tấm chắn giọt bắn phòng Covid-19. Ảnh CSCC
Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện sáng kiến làm tấm chắn giọt bắn phòng Covid-19. Ảnh: ĐVCC

Với 120 đoàn viên, thanh niên, phân bố tại 5 chi đoàn trực thuộc, bên cạnh đảm nhiệm các công việc chuyên môn, Đoàn cơ sở Sở Y tế đã có những hoạt động vô cùng thiết thực, hướng đến người dân. 

“Là những người làm việc trong ngành Y tế, nên ngay từ khi bùng phát dịch, chúng tôi luôn theo dõi sát, cập nhật kịp thời tình hình ở Việt Nam cũng như trên thế giới, để xây dựng kế hoạch phù hợp, tham mưu chính xác cho cấp trên trong triển khai một số hoạt động chuyên môn. Bên cạnh đó, tiếp thu chủ trương từ Đoàn Khối CCQ tỉnh, chúng tôi đã căn cứ vào tình hình thực tế, phát huy nhân lực và vật lực sẵn có, đồng thời tranh thủ thêm sự ủng hộ xã hội, chung tay góp sức, tài trợ thuốc men, vật tư y tế để tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch hiệu quả”, anh Nguyễn Thành Lợi - Phó Bí thư Đoàn cơ sở Sở Y tế, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) chia sẻ.

Đoàn viên thanh niên Sở Y tế phát khẩu trang miễn phí tại Cảng hàng không quốc tế Vinh. Ảnh ĐVCC
Đoàn viên, thanh niên Sở Y tế phát khẩu trang miễn phí tại Cảng hàng không quốc tế Vinh. Ảnh: ĐVCC

Thế mạnh chuyên môn của đội ngũ này được khai thác triệt để, phát huy tối đa trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đem lại hiệu quả rõ nét, được Nhân dân tin tưởng, ngợi khen. Đơn cử như hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch và phát 1.500 khẩu trang, 250 chai dung dịch sát khuẩn miễn phí cho người dân tại các địa điểm đông người như ga Vinh, Bến xe phía Bắc thành phố, Cảng hàng không quốc tế Vinh...

Hay trong đợt phối hợp với các công ty Dược phát 500 khẩu trang, 100 chai dung dịch sát khuẩn tay, 320 lọ dung dịch sát khuẩn mắt và 400 tuýp vitamin C tại Làng trẻ SOS và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Minh Anh... Cùng đó là sáng kiến triển khai tại Chi đoàn CDC làm 400 tấm kính chắn giọt bắn để hỗ trợ trang bị cho cán bộ y tế nơi đây...

Cán bộ, công chức trẻ gần dân
Đoàn Cơ sở Sở NN và PTNT tập huấn Chuyển giao Khoa học kỹ thuật công nghệ cho thanh niên và nhân dân trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai. Ảnh ĐVCC
Đoàn cơ sở Sở NN và PTNT tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ cho thanh niên và người dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai. Ảnh: ĐVCC

Cũng hướng đến mục tiêu vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành, sẻ chia với Nhân dân, dựa trên đặc thù nghề nghiệp, lực lượng đoàn viên, thanh niên của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức những hoạt động đem lại nhiều giá trị thiết thực.

Đội ngũ đoàn viên Sở NN&PTNT hùng mạnh nhất nhì Đoàn Khối CCQ tỉnh với hơn 300 người từ 14 chi đoàn trực thuộc, làm việc tại nhiều địa phương khác nhau nên có sức vươn với những hoạt động lan tỏa từ vùng đồng bằng đến tận những bản làng xa xôi của miền biên viễn. Những phần việc mà họ lựa chọn triển khai thể hiện đúng “chất” ngành nông nghiệp, hết sức gần gũi dân sinh. 

Anh Vũ Quý Phát - Bí thư Đoàn cơ sở Sở NN&PTNT cho rằng, các hoạt động của thanh niên ngành nông nghiệp đã góp phần rất tích cực cùng người dân các địa phương ứng dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật vào thực tiễn.

Thống kê sơ bộ, trong giai đoạn từ năm 2015-2020, đội chuyển giao công nghệ của ngành nông nghiệp đã tổ chức được 21 lớp tập huấn với sự tham gia của hơn 1.470 lượt học viên. Trong đó, có 6 lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho thanh niên về xây dựng nông thôn mới và 15 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho thanh niên các xã trên địa bàn các huyện, thị: Diễn Châu, Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Quế Phong...

Những nội dung như kỹ thuật nuôi cá lồng, trồng rừng, khuyến nông... được tính toán lựa chọn phù hợp với đặc điểm tình hình, điều kiện tự nhiên ở từng địa phương, giúp người dân hiểu và áp dụng được khoa học công nghệ vào sản xuất, là “cần câu” hữu dụng để cải thiện bền vững sinh kế của người dân.

Đoàn Cơ sở Sở NNPTNT tặng cá giống cho các hộ gia đình tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Ảnh ĐVCC
Đoàn cơ sở Sở NN&PTNT tặng cá giống cho các hộ gia đình tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: ĐVCC

Lồng ghép trong những chuyến đi tập huấn, Đoàn Thanh niên Sở NN&PTNT còn có những chương trình thăm hỏi, tặng quà, động viên 4 gia đình ngư dân bị cháy tàu tại Lạch Quèn, Quỳnh Lưu; tặng 250 áo ấm cho học sinh Trường Tiểu học Mỹ Lý 2 và 150 kg cá giống cho xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn; tặng sân chơi trẻ em trị giá 15 triệu đồng cho xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu...

Chi đoàn Báo Nghệ An tặng quà cho trẻ em xã nghèo Xiêng My, huyện Tương Dương. Ảnh ĐVCC
Chi đoàn Báo Nghệ An tặng quà cho trẻ em xã nghèo Xiêng My, huyện Tương Dương. Ảnh: ĐVCC

Còn rất nhiều hoạt động khác của các tổ chức Đoàn Thành niên Khối CCQ tỉnh xứng đáng được biểu dương, khen ngợi, như: Chi đoàn Cục Hải quan với hoạt động thường xuyên bát cháo tình thương; Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh với chương trình đoàn viên tự nguyện làm thêm giờ để làm và phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người dân; Chi đoàn Báo Nghệ An với những hoạt động đồng hành, giúp đỡ xã nghèo Xiêng My (Tương Dương)...

Bằng sự năng nổ, lối tư duy tích cực, tâm thế sẵn sàng dấn thân vì cộng đồng, đoàn viên, thanh niên Khối CCQ tỉnh là những "đại sứ" giúp lan tỏa những giá trị bền vững trong xã hội, góp phần tạo nên nhiều hành động thiết thực vì Nhân dân phục vụ.

Sân chơi thiếu nhi do Đoàn Khối CCQ tỉnh thực hiện tại xã Nghi Tiến, Nghi Lộc. Ảnh ĐVCC
Sân chơi thiếu nhi do Đoàn Khối CCQ tỉnh thực hiện tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc. Ảnh: ĐVCC

Bí thư Đoàn Khối CCQ tỉnh Nguyễn Công Minh cho biết, đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện hữu rất nhiều công trình mạng đậm dấu ấn của tuổi trẻ Khối CCQ tỉnh. Chỉ tính riêng vài tháng đầu năm 2021, hướng đến 90 ngày cao điểm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Khối CCQ tỉnh đã hỗ trợ 3 sân chơi, gồm: 1 sân chơi cho thiếu nhi tại xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương, trị giá 13 triệu đồng; 1 sân bóng chuyền tại xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, trị giá 15 triệu đồng và 1 sân chơi thiếu nhi tại bãi ngang xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, trị giá 25 triệu đồng.

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.