Lãng phí...

(Baonghean) - Đó là dự án xây dựng đường từ Thị trấn Con Cuông đi xã Bình Chuẩn. Trước đây, đường từ Thị trấn Con Cuông - Bình Chuẩn qua các xã Mậu Đức, Đôn Phục nhiều đoạn chỉ là một lối đi mòn, và phải qua rất nhiều con khe lớn nhỏ. Bởi vậy, để lên Bình Chuẩn, hầu như ai cũng phải ngược Khe Bố (Tương Dương), rồi cắt đường 748 đi Yên Hòa, Nga My, Xiêng My khoảng 100 km mới tới nơi.

Thấy rõ tầm quan trọng của tuyến đường Thị trấn Con Cuông - Bình Chuẩn, năm 2006, dự án đã được tiến hành khởi công xây dựng với dự toán tổng kinh phí 128 tỷ đồng cho 4 gói thầu gồm 29 km đường và 9 cây cầu. Sau hơn 6 năm, đến nay, dự án đã thi công hoàn chỉnh 18 km đường, 11km đường còn lại thì xong phần cốt nền; đã xây dựng hoàn chỉnh 2 cây cầu, 7 cây cầu còn lại mới xong phần mố và lại phải tạm dừng do hết kinh phí.

Theo như lời của cán bộ phòng Công Thương huyện, cuối năm 2012, dự toán công trình đường Thị trấn Con Cuông - Bình Chuẩn đã được điều chỉnh lên 215 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì khó khăn về kinh phí nên UBND tỉnh giãn tiến độ hoàn thành dự án đến năm 2015.

Hiện nay, tại phần 11km đường còn dang dở, cốt và nền đường đã bị lún sụt rất nhiều, có những đoạn ô tô gần như không thể qua lại được và nếu năm nay vùng đất này có bão lũ, hẳn đường sẽ bị đứt. Vấn đề lãng phí của dự án là chính ở đây. Từ năm 2006 đến năm 2012, dự án đã phát sinh thêm đến 87 tỷ đồng. Với hiện trạng lún sụt ở thời điểm hiện tại, thật chẳng khó để hình dung ra 11km đường này sau vài mùa mưa lũ nữa sẽ ra sao... Và khi đó, liệu kinh phí đầu tư có còn là 215 tỷ đồng hay sẽ vượt lên bao nhiêu tỷ nữa?.

Với cung cách đầu tư xây dựng những dự án như đường Thị trấn Con Cuông - Bình Chuẩn thì cần nên xem lại. Cách đầu tư xây dựng những công trình giao thông miền núi mà nhỏ giọt, kéo dài, vừa chậm khai thác giá trị sử dụng, vừa lại phát sinh kinh phí lớn không chỉ từ ở biến động giá mà còn bởi thiên tai. Và như vậy, sẽ là đang khó khăn mà lại còn gây... lãng phí!.

Lân Thủy

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.