Làng quê và tiếng chim

Mi con người, làng quê, t khi sinh ra, trước khi giao hoà vi con người, vi cng đồng, đã biết bu bn vi các loài chim.

Đường b sông do y chen đặc nhng rng ca, lc vng, ráng rèo chín đỏ. Chim t đẩu t đâu bay v hàng đàn. Mùa ráng rèo chín, chim vành khuyên đỗ kín cành, va bay lượn, ăn trái va hót liên miên. Chiu chiu, tng đàn cò trng, cò la sau khi ăn no nê trên đồng, r nhau v ng. Thi by gi, người ta còn làm t cho cò, nht, mua tôm tép để dưới gc cây cho cò. Cò đậu trng c b xanh ven sông kêu xao xác. Nhưng ri, mt do, có my thanh niên đi xut khu lao động nước ngoài v, h vênh vang mang nhng cây súng 7 - 9 cân hơi, bn đì đẹt sut ngày, cò và chim dn dn b đi hết.


T ngày được ph biến ch trương bo v môi sinh, làng có quy ước mi, tuyt đối cm săn bn gài by, chim cò li r nhau quay v. Nhng bui chiu, lũ tr chúng tôi cùng nhng người già hưu trí, ra ngóng trên b sông, nói chuyn vãn trên nhng bến đá, đón đợi nhng đàn chim bay v.


Còn nh, tôi có người bác và my ông anh h, h c đến mùa lũ hàng năm, khi nước mênh mông trng đồng, thì bác và các anh bơi thuyn ra các cn, các lùm đã cài đặt nhng giò, by phết đầy nha, bt lũ chim đã dính nha mang v. Chim nhiu lm, hết lng n, bao kia. B nông, dic, sếu, cò, cói, chàng làng đổ đầy tng đống lúc nhúc trên sân gch.

Chim đã bay đi nhng phương tri xa. Nhng đàn cò hoàng hôn, lũ qu khoang mùa mít chín, nhng con chim bt cô trói ct, chim kêu đò, nhng chú chim khách đuôi dài trên nhng tàu cau, con chèo bo vi nhng cây măng vòi và c nhng con chim bói cá sc s bay vù qua ký c tui thơ.


Làng quê vng bóng chim. Ngun cơn y vì đâu? Có th vì chiến tranh (nhưng chiến tranh đã lùi xa) hay vì mùi hoá cht trên đồng rung? Và cơ man lý do bt kh kháng! Nhưng điu đáng gin nht là vì con người, con người đang cn tình vi chim! Con người mi mê vi nhng gi tưởng đời thường, mà quên đi mt quà tng vô giá ca to hoá, mc nhiên cho nhng k vô văn hoá, v li tha h tàn phá môi trường sinh thái.


Cho đến bây gi, dù tui đã ln, tôi vn thích đi b dc con đường b sông, con đường râm mát dày đặc bóng ca, bóng bàng và đầy p tiếng chim. Nhng con chim vành khuyên nhy nhót, đùa chơi trên mt đường, rt dn người, v vô tư ca chúng làm tôi vô cùng xúc động. y thế mà có mt s thanh niên vênh vang trên nhng xe gn máy, ghếch mũi nhng khu súng hơi rình rp để bn nhng đôi cu gáy, đui bn nhng đàn chim vô cùng d thương, nhy nhót, hót ca trên cành.


Cht nh mt câu văn bia trên lăng T Đức: "Ta trng nơi đây tht nhiu cây để gi chim v, chim nào thy vui thì c đến , c cánh rng mênh mông quanh ch ca ta lúc nào cũng sΩn sàng đón mi". Nên lưu ý rng, đây là văn bn được xem là thiêng liêng khc trên đá hoa cương trước m ca mt trong nhng ông vua quyn lc nht ca nhà Nguyn.


Tôi tng nghĩ, quê tôi, con đường b sông, b đê, cánh đồng ba vt màu xanh song song, vn sΩn mang mt giai điu tâm hn hài hoà, tươi sáng. Đó là hơi th ca thiên nhiên và có l là mt cái gì đó ca nn tng âm nhc, ca thơ ca. Tiếng chim trên đồng, trên cây, trong làng, trên du mng tơi, tàu cau, dàn tru là tiếng nhc ca tri ban tng, thanh khiết, nguyên khôi. Không gian quê hương đầy tiếng chim đã tng làm cho quê hương tươi đẹp hơn, xao xuyến hơn t bao đời.

Trần Anh Thuận

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.