Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội làm việc với BTV Tỉnh ủy

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng đoàn công tác có buổi làm việc với BTV Tỉnh ủy Nghệ An để góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa 18 nhiệm kỳ 2015 - 2020 và thảo luận hợp tác trong công tác giáo dục - đào tạo giữa Đại học quốc gia Hà Nội với tỉnh Nghệ An.
 
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các trường đại học trên địa bàn tỉnh.
 
Đồng chí Hồ Đức Phớc- Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu với đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An trong nhiệm kỳ vừa qua.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc đã trao đổi với đoàn một số nét cơ bản về phát triển kinh tế xã hội của Nghệ An trong nhiệm kỳ qua. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhiệm kỳ đạt trên 7,89%, cao hơn bình quân chung của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu hút đầu tư đạt hiệu quả cao, đặc biệt là có nhiều dự án trọng điểm được đầu tư. Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội, quốc phòng an ninh cũng được quan tâm.

PGS, Tiến sỹ Phùng Xuân Nhạ - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho ý kiến về dự thảo Báo cáo chính trị của tỉnh Nghệ An và đồng tình với những nhiệm vụ chi tiết mà Nghệ An đã xây dựng. Điều đó cho thấy tính trọng tâm, trọng điểm cũng như tính kết nối trong phát triển kinh tế Nghệ An trong giai đoạn tới.
 
PGS, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia cho rằng: Trong Dự thảo Đại hội, Nghệ An cần cân nhắc lại các chỉ tiêu để có khả năng thực thi và có tính logic cao hơn.
 
Sau khi nghiên cứu kỹ các tài liệu, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và các thành viên trong đoàn đã góp ý nhiều ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Trong đó, tập trung phân tích 4 vấn đề chính, đó là: định hướng phát triển và những động lực phát triển kinh tế dựa trên khâu/lĩnh vực đột phá của tỉnh; ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị các sản phẩm hàng hóa; phát triển nguồn nhân lực; phát triển giáo dục và đào tạo, trong đó đặc biệt chú trọng tăng cường năng lực các cơ sở giáo dục và đào tạo của tỉnh.
 
Các ý kiến đã đi sâu vào phân tích về những tiềm năng, thế mạnh một số ngành, lĩnh vực và những hạn chế của Nghệ An trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, mong muốn Nghệ An sẽ cân nhắc trong việc xây dựng các chỉ tiêu để hướng tới phát triển Nghệ An thành trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp, công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ. 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ ký kết văn bản hợp tác.
Lãnh đạo tỉnh tặng quà Đại học Quốc gia Hà Nội.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội và lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã ký văn bản hợp tác trên lĩnh vực giáo dục đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và khoa học công nghệ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc phát biểu mong muốn, sau khi chương trình hợp tác được ký kết, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ mở một số lớp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ tỉnh về hai nội dung Kỹ năng lập kế hoạch và phân cấp, phân quyền. Tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo, đặc biệt là lĩnh vực ngoại ngữ, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học. Hỗ trợ tỉnh trong việc thực hiện các hội thảo, ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học, dịch vụ tư vấn và phát triển các trường đại học trên địa bàn... 
 
                                                                                                                                                Mỹ Hà