Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ứng phó siêu bão tại Nghi Lộc, Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Chiều 9/11, các đồng chí: Trần Hồng Châu, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác ứng phó với siêu bão (bão số 14) tại huyện Nghi Lộc và Diễn Châu.

Chiều 9/11, trước dự báo siêu bão HaiYan sắp đổ bộ vào khu vực Trung Bộ nước ta, đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi kiểm tra công tác ứng phó với bão tại huyện Nghi Lộc. Cùng đi có đại diện Sở NN - PTNT tỉnh, lãnh đạo huyện Nghi Lộc và Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Nghệ An.

ĐỒng chí Trần Hồng Châu kiểm tra tại đập Nghi Công
Đồng chí Trần Hồng Châu kiểm tra tại đập Nghi Công (Nghi Lộc) 

Tại đập Nghi Công, xã Nghi Công Bắc (huyện Nghi Lộc) có dung tích 2,6 triệu m3 nước, phục vụ tưới tiêu cho 320 ha lúa ở khu vực hạ du. Trong cơn bão số 11 vừa qua, thân đập của hồ bị rò rỉ, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Nghệ An đã tổ chức khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn của công trình.  Còn tại cống Nghi Quang, xã Nghi Quang, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Nghệ An cũng đã cho vận hành 12 cửa xả để tiêu nước đệm và mở 1 của cung cho thuyền bè vào tránh bão.

Trong quá trình kiểm tra tình hình tại 2 công trình trên, đồng chí Trần Hồng Châu yêu cầu huyện Nghi Lộc chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động ứng phó với siêu bão, đặc biệt có phương án di dời nhân dân vùng hạ du tại hồ đập khi cần thiết. Còn tại cống Nghi Quang, đơn vị chủ quản phải chủ động máy phát điện để vận hành hệ thống cống khi có sự cố về điện.

Huyện Nghi Lộc có các xã Nghi Quang, Nghi Thiết, Nghi Tiến, Nghi Yên có nhiều hộ dân nằm sát biển. Khi bão đổ bộ kèm theo mưa lớn, nước triều cường dâng cao sẽ gây ngập úng ở các điểm xung yếu. Trong kế hoạch, Nghi Lộc sẽ di chuyển 458 hộ dân với 2018 nhân khẩu đến nơi an toàn. 

Đồng chí Trần Hồng Châu kiểm tra tình hình tại cống Ba ra Nghi Quang
Đồng chí Trần Hồng Châu kiểm tra tình hình tại cống Ba ra Nghi Quang

Tại huyện Diễn Châu, đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh đã họp khẩn cấp với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Diễn Châu. Ông Nguyễn Ngọc Võ, Chủ tịch UBND huyện cho biết, ngay khi nhận công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện Diễn Châu đã phân công các thành viên của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện xuống tận các xã để chỉ đạo việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú ẩn, chuẩn bị di dời dân và tổ chức các phương án phòng chống bão.

Đồng chí Đinh Viết Hồng họp khẩn với ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Diễn Châu
Đồng chí Đinh Viết Hồng họp khẩn với ban chỉ huy phòng chống lụt bão Diễn Châu

Đến chiều 9/11, huyện Diễn Châu đã kêu gọi được 100 tàu cá đánh bắt xa bờ, 300 tàu cá đánh bắt gần bờ về nơi trú ẩn an toàn ở âu thuyền Lạch Vạn. Có 200 chiếc tàu thuyền đang đánh cá ngoài biển đã nhận được lệnh quay vào bờ. Đến trước 16h ngày 9/11, hầu hết các tàu cá của huyện Diễn Châu đều đã tìm được nơi trú ẩn hoặc đưa lên bờ.

Tàu cá ngư dân neo đậu ở cầu Diễn Kim
Tàu cá ngư dân neo đậu tránh bão ở cầu Diễn Kim

Diễn Châu có 5 xã ven biển thấp, nếu nước biển dâng cao khoảng  3-5 mét thì sẽ bị ngập sâu. Huyện đưa ra 2 mức di dời dân khẩn cấp trước bão. Mức thứ nhất, nếu nước biển dâng cao từ 1 - 3 mét thì sẽ có khoảng 374 hộ với 1.335 khẩu ở ngoài đê biển của các xã Diễn Hải, Diễn Ngọc, Diễn Thành vào trú ẩn ở các công sở, trường học kiên cố. Mức thứ 2, nếu nước biển dâng cao hơn 3 mét, sẽ phải di dời khoảng 4000 hộ dân sát bờ biển đến khu vực cao hơn. Việc sơ tán dân sẽ hoàn thành trước 10h ngày 10/11/2013. Huyện Diễn Châu cũng đã chuẩn bị sẵn sàng một cơ số mì tôm, nước sạch để cấp phát cho 5 xã phải sơ tán.

Đồng chí Đinh Viết Hồng đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị của huyện Diễn Châu phải vào cuộc, sẵn sàng phương án 4 tại chỗ, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Các cán bộ phải bám địa bàn, bám dân, sẵn sàng ứng cứu, giúp dân phòng chống bão.

Sau cuộc họp khẩn, đồng chí Đinh Viết Hồng đã kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tại cầu Diễn Kim và lạch biển Diễn Bích. Tại đây, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ tàu thuyền tuyệt đối không được neo tàu thuyền vào trụ cầu Diễn Bích và Diễn Kim. Các tàu neo đậu phải có khoảng cách để tránh va đập, tuyệt đối không được trú ẩn trên tàu trong lúc có bão…

Thành Duy - Nguyên Khoa

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.