Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ứng phó siêu bão tại Nghi Lộc, Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Chiều 9/11, các đồng chí: Trần Hồng Châu, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác ứng phó với siêu bão (bão số 14) tại huyện Nghi Lộc và Diễn Châu.

Chiều 9/11, trước dự báo siêu bão HaiYan sắp đổ bộ vào khu vực Trung Bộ nước ta, đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi kiểm tra công tác ứng phó với bão tại huyện Nghi Lộc. Cùng đi có đại diện Sở NN - PTNT tỉnh, lãnh đạo huyện Nghi Lộc và Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Nghệ An.

ĐỒng chí Trần Hồng Châu kiểm tra tại đập Nghi Công
Đồng chí Trần Hồng Châu kiểm tra tại đập Nghi Công (Nghi Lộc) 

Tại đập Nghi Công, xã Nghi Công Bắc (huyện Nghi Lộc) có dung tích 2,6 triệu m3 nước, phục vụ tưới tiêu cho 320 ha lúa ở khu vực hạ du. Trong cơn bão số 11 vừa qua, thân đập của hồ bị rò rỉ, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Nghệ An đã tổ chức khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn của công trình.  Còn tại cống Nghi Quang, xã Nghi Quang, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Nghệ An cũng đã cho vận hành 12 cửa xả để tiêu nước đệm và mở 1 của cung cho thuyền bè vào tránh bão.

Trong quá trình kiểm tra tình hình tại 2 công trình trên, đồng chí Trần Hồng Châu yêu cầu huyện Nghi Lộc chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động ứng phó với siêu bão, đặc biệt có phương án di dời nhân dân vùng hạ du tại hồ đập khi cần thiết. Còn tại cống Nghi Quang, đơn vị chủ quản phải chủ động máy phát điện để vận hành hệ thống cống khi có sự cố về điện.

Huyện Nghi Lộc có các xã Nghi Quang, Nghi Thiết, Nghi Tiến, Nghi Yên có nhiều hộ dân nằm sát biển. Khi bão đổ bộ kèm theo mưa lớn, nước triều cường dâng cao sẽ gây ngập úng ở các điểm xung yếu. Trong kế hoạch, Nghi Lộc sẽ di chuyển 458 hộ dân với 2018 nhân khẩu đến nơi an toàn. 

Đồng chí Trần Hồng Châu kiểm tra tình hình tại cống Ba ra Nghi Quang
Đồng chí Trần Hồng Châu kiểm tra tình hình tại cống Ba ra Nghi Quang

Tại huyện Diễn Châu, đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh đã họp khẩn cấp với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Diễn Châu. Ông Nguyễn Ngọc Võ, Chủ tịch UBND huyện cho biết, ngay khi nhận công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện Diễn Châu đã phân công các thành viên của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện xuống tận các xã để chỉ đạo việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú ẩn, chuẩn bị di dời dân và tổ chức các phương án phòng chống bão.

Đồng chí Đinh Viết Hồng họp khẩn với ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Diễn Châu
Đồng chí Đinh Viết Hồng họp khẩn với ban chỉ huy phòng chống lụt bão Diễn Châu

Đến chiều 9/11, huyện Diễn Châu đã kêu gọi được 100 tàu cá đánh bắt xa bờ, 300 tàu cá đánh bắt gần bờ về nơi trú ẩn an toàn ở âu thuyền Lạch Vạn. Có 200 chiếc tàu thuyền đang đánh cá ngoài biển đã nhận được lệnh quay vào bờ. Đến trước 16h ngày 9/11, hầu hết các tàu cá của huyện Diễn Châu đều đã tìm được nơi trú ẩn hoặc đưa lên bờ.

Tàu cá ngư dân neo đậu ở cầu Diễn Kim
Tàu cá ngư dân neo đậu tránh bão ở cầu Diễn Kim

Diễn Châu có 5 xã ven biển thấp, nếu nước biển dâng cao khoảng  3-5 mét thì sẽ bị ngập sâu. Huyện đưa ra 2 mức di dời dân khẩn cấp trước bão. Mức thứ nhất, nếu nước biển dâng cao từ 1 - 3 mét thì sẽ có khoảng 374 hộ với 1.335 khẩu ở ngoài đê biển của các xã Diễn Hải, Diễn Ngọc, Diễn Thành vào trú ẩn ở các công sở, trường học kiên cố. Mức thứ 2, nếu nước biển dâng cao hơn 3 mét, sẽ phải di dời khoảng 4000 hộ dân sát bờ biển đến khu vực cao hơn. Việc sơ tán dân sẽ hoàn thành trước 10h ngày 10/11/2013. Huyện Diễn Châu cũng đã chuẩn bị sẵn sàng một cơ số mì tôm, nước sạch để cấp phát cho 5 xã phải sơ tán.

Đồng chí Đinh Viết Hồng đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị của huyện Diễn Châu phải vào cuộc, sẵn sàng phương án 4 tại chỗ, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Các cán bộ phải bám địa bàn, bám dân, sẵn sàng ứng cứu, giúp dân phòng chống bão.

Sau cuộc họp khẩn, đồng chí Đinh Viết Hồng đã kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tại cầu Diễn Kim và lạch biển Diễn Bích. Tại đây, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ tàu thuyền tuyệt đối không được neo tàu thuyền vào trụ cầu Diễn Bích và Diễn Kim. Các tàu neo đậu phải có khoảng cách để tránh va đập, tuyệt đối không được trú ẩn trên tàu trong lúc có bão…

Thành Duy - Nguyên Khoa

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.