Lãnh đạo tỉnh chúc mừng bệnh nhân ghép tủy đầu tiên

(Baonghean.vn)- Lần đầu tiên ở Nghệ An, một bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật ghép tủy điều trị ung thư thành công.

Ngày 18/1, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân Hoàng Thị Hằng, 22 tuổi ở xã Trung Thành, huyện Yên Thành – bệnh nhân được ghép tủy điều trị bệnh ung thư đầu tiên ở Nghệ An.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bùi Đình Long, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí trong Ban giám đốc Bệnh viện ung bướu Nghệ An, kíp cán bộ, y, bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật và gia đình bệnh nhân.

Toàn cảnh buổi lễ.
                                                              Toàn cảnh buổi lễ.

Từ năm 2011, được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở y tế Nghệ An và Bệnh viện Ung bướu Nghệ An bắt đầu chuẩn bị mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo nhân lực để triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu hay thường được gọi là ghép tủy.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh tặng hoa và quà của UBND tỉnh cho bệnh nhân.
              Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh tặng hoa và quà của UBND tỉnh cho bệnh nhân.

Cách đây 5 tháng, bệnh nhân Hoàng Thị Hằng, được chẩn đoán u Limpho ác tính và vào điều trị tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An theo các phương pháp truyền thống như truyền hóa chất. Vào thời điểm này, việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực để triển khai kỹ thuật ghép tủy cũng được hoàn thành. Bệnh nhân Hoàng Thị Hằng là bệnh nhân may mắn được thực hiện ca ghép tủy đầu tiên. Vào ngày 17/12, dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành đến từ Viện huyết học và truyền máu T.Ư, Bệnh viện Quân đội 108, Trung tâm huyết học truyền máu TP HCM, kíp phẫu thuật gồm các cán bộ, y, bác sỹ của bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhân Hoàng Thị Hằng. Sau 1 tháng theo dõi, điều trị hậu phẫu, bệnh nhân Hằng đã hồi phục, sức khỏe tốt và được ra viện.

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo nghành y tế ặng hoa và quà cho kíp phẫu thuật của bệnh viện Ung bướu Nghệ An
Lãnh đạo tỉnh, ngành Y tế chúc mừng kíp phẫu thuật của bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Tại buổi lễ ra viện của em Hằng, PGS. TS. Nguyễn Trung Chính, cố vấn cao cấp của bệnh viện, chuyên gia về ghép tủy khẳng định, kỹ thuật ghép tủy là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất trong điều trị ung thư hiện nay trên thế giới. Đặc biệt đối với nhóm ung thư máu như: bạch cầu cấp, mãn, suy tủy, u Limpho ác tính. Thời gian ghép một ca bệnh kéo dài khoảng 4 tiếng, người bệnh chỉ có cảm giác tương tự như đang truyền máu Tỉ lệ lui bệnh sau 5 năm sẽ đạt mức 80 - 90%, trong khi các phương pháp khác như: phẫu thuật, hóa  trị liệu hay xạ trị mức độ thành công chỉ đạt 50 - 60%.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ về chủ trương, kinh phí và nguồn nhân lực của Tỉnh ủy, UBND, HĐND nên hiện nay, bệnh viện đã xây dựng được phòng ghép theo tiêu chuẩn Châu Âu, các máy móc cũng thuộc diện hiện đại bậc nhất. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục ghép tủy để điều trị bệnh ung thư cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Bệnh nhân Hoàng Thị Hằng tặng hoa, cảm ơn đại diện kíp phẫu thuật.
          Bệnh nhân Hoàng Thị Hằng tặng hoa, cảm ơn đại diện các bác sỹ

Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh chúc mừng ngành y tế Nghệ An, các y, bác sĩ của kíp phẫu thuật và chúc mừng bệnh nhân Hoàng Thị Hằng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là một trong những bước tiến lớn của ngành y tế tỉnh nhà bởi đây là ca ghép tủy đầu tiên được tổ chức ở một bệnh viện tuyến tỉnh. Trong thời gian tới, ngành y tế Nghệ An nói chung, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nói chung cần phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật cao vào điều trị với mục đích phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Dịp này, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh cũng trao hoa và quà của UBND tỉnh cho kíp phẫu thuật cũng như bệnh nhân Hoàng Thị Hằng.

N.Khoa – P. Chi

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.