Lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Truông Bồn và Nghĩa trang Việt-Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/7, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 -27/72015), đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An do đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn (huyện Đô Lương), Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt – Lào (huyện Anh Sơn).

Cùng đi có đồng chí: Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thỉnh chuông tại Tháp chuông Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương là tọa độ lửa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tại đây, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, TNXP đã anh dũng ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ để đảm bảo chi viện cho chiến trường miền Nam. Ngày 31/10/1968, loạt bom ác liệt của Đế quốc Mỹ rải thảm xuống Truông Bồn đã làm 13 chiến sĩ thuộc đại đội 317 TNXP Nghệ An hy sinh. Đây là sự kiện bi hùng, làm nên một Truông Bồn huyền thoại, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng và yêu nước cho thế hệ sau.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dâng hương tại Khu mộ chung của các anh hùng liệt sỹ.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dâng lẵng hoa tươi thắm tại Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.
Đoàn công tác thành kính mặc niệm, tỏ lòng tri ân trước anh linh của các anh hùng, liệt sỹ.

Những năm qua, Khu Di tích lịch sử Truông Bồn đã được đầu tư xây dựng khang trang để tri ân chiến công oanh liệt của các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, thống nhất của Tổ quốc.

Trong không khí thiêng liêng, đồng chí Hồ Đức Phớc đã thỉnh chuông tại tháp chuông và cùng đoàn đại biểu tỉnh, huyện Đô Lương thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại khu mộ chung và Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An hành hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào (Anh Sơn).

Tiếp đó, đoàn đến Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào (huyện Anh Sơn). Đây là nơi an nghỉ của hơn 1 vạn liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả ở nước bạn Lào, vì độc lập, hòa bình của hai nước Việt – Lào anh em.

Phút mặc niệm thiêng liêng, trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Với tấm lòng biết ơn vô hạn, tri ân sâu sắc đối với các Anh hùng Liệt sỹ, Đoàn đại biểu của tỉnh và huyện đã thỉnh chuông, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của nghĩa trang.

Cũng trong dịp này, đồng chí Hồ Đức Phớc đã đến thăm và tặng quà cho Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng món quà kỷ niệm cho Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào.

Cùng ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự lễ khánh thành nhà tình nghĩa của gia đình ông Chu Văn Du  ở xóm 4, xã Hùng Sơn (Anh Sơn). Ngôi nhà được xây dựng với tổng số tiền 137 triệu đồng từ sự hỗ trợ của các cấp ngành, đơn vị. 

Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu, đề nghị chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, quan tâm, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao chìa khóa nhà tình nghĩa cho gia đình ông Chu Văn Du.
Lãnh đạo tỉnh chia sẻ niềm vui với gia đình ông Chu Văn Du trong ngôi nhà mới khang trang, ấm tình làng, nghĩa xóm.

Tại lễ khánh thành nhà tình nghĩa, đồng chí Hồ Đức Phớc ân cần thăm hỏi, động viên gia đình khắc phục khó khăn trong cuộc sống; đồng thời đề nghị, chính quyền và nhân dân địa phương phát huy tinh thần sẻ chia, đùm bọc, tiếp tục giúp đỡ, tương trợ gia đình ông Chu Văn Du.

Phương Chi