Lãnh đạo tỉnh Gifu (Nhật Bản) thăm và làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 13/7, nhận lời mời của Chủ tịch UNBD tỉnh Nguyễn Xuân Đường, đoàn công tác tỉnh Gifu (Nhật Bản) do ngài Hajime Furuta, Thống đốc tỉnh dẫn đầu có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An.

Thành phần tham dự về phía tỉnh Nghệ An gồm có các đồng chí: Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện lãnh đạo một số công ty trên địa bàn tỉnh. Phía tỉnh Gifu có ông Hajime Furuta - Thống đốc tỉnh, ông Katsutoshi Adachi, Chủ tịch Hội đồng dân biểu tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh bạn và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự buổi làm việc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự buổi làm việc.
Đồng chí Hồ Đức Phớc giới thiệu một số tiền năng, lợi thế của Nghệ An với đoàn công tác.
Đồng chí Hồ Đức Phớc giới thiệu một số tiềm năng, lợi thế của Nghệ An với đoàn công tác.


Ông Hajime Furuta - Thống đốc tỉnh Gifu thay mặt đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp chân tình của tỉnh Nghệ An, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Nghệ An trong thời gian tới. Dù số doanh nghiệp của Gifu đầu tư vào Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng chưa nhiều, nhưng hy vọng những doanh nghiệp này sẽ là cầu nối để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc giới thiệu tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; một số tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân lực phổ thông dồi dào, đủ sức khỏe để lao động tại Nhật Bản... Đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào hợp tác đầu tư giữa 2 tỉnh, đặc biệt hoan nghênh đầu tư của tỉnh Gifu vào Nghệ An. Đồng chí cũng mong đợi thời gian tới 2 tỉnh tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và thương mại, dịch vụ.

Ngài Hajime Furuta, Thống đốc tỉnh Gifu đánh giá cao khả năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa 2 tỉnh Nghệ An và Gifu.
Ông Hajime Furuta, Thống đốc tỉnh Gifu đánh giá cao khả năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa 2 tỉnh Nghệ An và Gifu.

Tiếp đó, ông Furuta giới thiệu hoạt động xúc tiến đầu tư và dự án chiến lược đầu tư ra nước ngoài của tỉnh Gifu trong những năm gần đây. Thống đốc tỉnh Gifu cũng đề xuất nội dung hợp tác cụ thể với tỉnh Nghệ An trên 3 lĩnh vực, gồm hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, hoạt động xúc tiến đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Gifu nói riêng vào Nghệ An và đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có khả năng sử dụng tiếng Nhật làm cầu nối hợp tác giữa 2 phía.

Thống đốc tỉnh Gifu cũng có lời mời tỉnh Nghệ An sớm sang khảo sát và quảng bá tại tỉnh Gifu trong thời gian sắp tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tầm quan trọng của những ý kiến từ phía lãnh đạo tỉnh Gifu, đồng thời nhấn mạnh mong muốn hợp tác với tỉnh bạn trên những lĩnh vực đã đề cập. Đồng chí cũng đề xuất 2 tỉnh tăng cường hợp tác trên lĩnh vực du lịch và hợp tác nông nghiệp, vốn là các thế mạnh của Nghệ An, và mong muốn sớm có cơ hội giới thiệu và quảng bá môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND đánh giá cao hiệu quả buổi làm việc giữa 2 tỉnh và đề xuất các biện pháp cụ thể để sớm triển khai hiệu quả trên thực tế các nội dung đã bàn thảo trong buổi làm việc.

Đồng chí Hồ Đức Phớc cảm ơn lời mời sang thăm tỉnh bạn của Thống đốc tỉnh Gifu. Dịp này, các đồng chí lãnh đạo 2 tỉnh cũng đã trao cho nhau những món quà là đặc sản được sản xuất tại địa phương, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó cùng phát triển.

Ngài Hajime Furuta, Thống đốc tỉnh Gifu đánh giá cao khả năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa 2 tỉnh Nghệ An và Gifu.
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc tặng bức tranh phong cảnh quê Bác Hồ cho Thống đốc tỉnh Gifu.
Đáp lại tình cảm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ngài Thống đốc tỉnh Gifu cũng đã tặng mòn quà được các nghệ nhân truyền thống làm ra.
Đáp lại tình cảm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thống đốc tỉnh Gifu cũng đã tặng món quà được các nghệ nhân truyền thống làm ra.
Ngài Hajime Furuta tặng đồng chí Nguyễn Xuân Đường món quà thủ công truyền thống được mang theo từ tỉnh Gifu
Ông Hajime Furuta tặng đồng chí Nguyễn Xuân Đường món quà thủ công truyền thống được mang theo từ tỉnh Gifu

Trước đó, sáng cùng ngày đoàn đã tiến hành dâng hương, dâng hoa tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên và Khu di tích nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu.

Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh thăm Khu di tích Kim Liên.
Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh thăm Khu di tích Kim Liên.

Video clip đoàn công tác tỉnh Gifu thăm và làm việc tại Nghệ An:

.

Cảnh Nam - Thu Giang

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.