Lãnh đạo tỉnh làm việc với Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại (JETRO) Nhật Bản tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 26/6, đoàn công tác của Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam do ông Hirokaza-Yamaoka - Trưởng đại diện làm trưởng đoàn đã  có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Dự và làm việc với đoàn có các đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ban ngành cấp tỉnh.Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việcQuang cảnh buổi làm việc

Trước lúc làm việc với lãnh đạo tỉnh, đoàn JETRO đã đi thị sát tại KKT Đông Nam, xem quy hoạch thực tế tại KKT Thọ Lộc ở huyện Diễn Châu, KCN Nam Cấm tại huyện Nghi Lộc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn đoàn JETRO đã dành thời gian đến làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư ở Nghệ An. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa về tình hữu nghị hợp tác sau Tuần văn hóa Việt - Nhật tại Nghệ An vào dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền đã giới thiệu khái quát về tỉnh Nghệ An và kết quả hợp tác đầu tư với Nhật Bản, các chính sách cơ chế ưu đãi đặc biệt thu hút đầu tư ở KKT Đông Nam như: miễn tiền thuê đất 11 năm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% cho 9 năm tiếp theo, miễn thuế nhập khẩu thiết bị mà Việt Nam chưa sản xuất được… và nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư khác.
 
Tính đến nay Nghệ An đã thu hút được 582 dự án/107.117 tỷ đồng vốn đăng ký, trong đó, 546 dự án đầu tư trong nước, 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của 10 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện Nhật Bản có 4 dự án đầu tư trên địa bàn Nghệ An, với những dự án lớn. Tổng vốn đầu tư của 4 dự án là 1,1 tỷ USD gồm khai thác đá vôi trắng Yabashy, may mặc xuất khẩu, kinh doanh hạ tầng KCN Hoàng Mai I và dự án FDI lớn nhất  đang triển khai là Công ty Kobelco với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Nghệ An mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Nghệ An, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt các nhà đầu tư Nhật Bản. Lãnh đạo tỉnh sẽ luôn đồng hành với các nhà đầu tư để giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi dự án; Tạo môi trường thông thoáng để các nhà đầu tư hoạt động có hiệu quả nhất..

Đồng chí Hồ Đức Phớc và đồng chí Nguyễn Xuân Đường tặng quà cho đoàn

Ông Hirokaza-Yamaoka thay mặt đoàn cảm ơn sự đón tiếp, trao đổi thân tình của lãnh đạo tỉnh, qua chuyến công tác này phần nào đã hiểu hơn về Nghệ An. Từ thực tế một số doanh nghiệp của Nhật đã hoạt động tại Nghệ An đang phát huy tốt và rất thuận lợi, ông Hirokaza-Yamaoka cho rằng Nghệ An đang là môi trường đầu tư tiềm năng của Nhật Bản nhưng chưa được nhiều doanh nghiệp biết tới. Ông sẽ giới thiệu các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại Nghệ An.Đoàn đã có cuộc trao đổi với các phóng viên về kết quả buổi làm việc


Sỹ Minh