Lãnh đạo xây dựng nông thôn mới ở Đảng bộ Hưng Tân

(Baonghean.vn) - Xã Hưng Tân không phải là đơn vị được chọn làm điểm, nhưng Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân thực hiện khá hiệu quả và trở thành đơn vị dẫn đầu của huyện Hưng Nguyên trong xây dựng nông thôn mới. Những bước đi, cách làm trong quá trình lãnh đạo và tổ chức thực hiện của Đảng bộ Hưng Tân đã để lại những kinh nghiệm quý, đáng để nhiều nơi học tập...

Cụ thể hóa thành những việc cần làm


Trao đổi với chúng tôi về bước đi, cách làm của Đảng bộ Hưng Tân trong thời gian qua, Bí thư Đảng ủy xã - Hoàng Văn Lai cho biết. Sau khi lãnh đạo thực hiện xong việc dồn điền, đổi thửa, dựa trên điều kiện tự nhiên và tình hình kinh tế - xã hội cụ thể của địa phương, Đảng ủy xã đã tập trung trí tuệ, sức lực cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng về xây dựng nông thôn mới thành 5 đề án cụ thể. Bao gồm các đề án về xây dựng cánh đồng thu nhập cao trên 100 triệu đồng/ha/năm; nuôi trồng thủy sản; sản xuất giống lúa siêu nguyên chủng; trồng cỏ nuôi bò; chuyển đổi lao động dôi dư.

Lãnh đạo xây dựng nông thôn mới ở Đảng bộ Hưng Tân ảnh 1

Mô hình chăn nuôi vịt cho hiệu quả kinh tế cao của anh Võ Ngọc Minh

(xóm 1, Hưng Tân)


Sau khi có đề án thì chỉ đạo UBND, các đoàn thể tích cực triển khai ra dân thông qua các cuộc họp thôn, họp xóm và các buổi sinh hoạt của các chi hội đoàn thể để thảo luận, bàn bạc, đóng góp ý kiến tìm ra các biện pháp thực hiện có hiệu quả. Nghị quyết là của Đảng nhưng nhân dân là người thực hiện, nếu dân không được biết, không được bàn và dân không ủng hộ thì khó lòng thành hiện thực. Sau khi triển khai xong nội dung các đề án thì tổ chức tuyên truyền, vận động để các hộ tự lựa chọn tham gia thực hiện các đề án tùy theo năng lực cũng như khả năng về vốn liếng, sức lao động… Điều quan trọng mà Hưng Tân đã làm được là quán triệt cho nhân dân rõ: Xây dựng nông thôn mới không phải là thực hiện một dự án với nguồn vốn Nhà nước cho, mà dùng chính sức mình để xây dựng làng xóm, quê hương mình với cung cách làm ăn mới, khoa học và hiệu quả hơn.


Nhờ đó, trong mấy năm qua, về cơ bản, các đề án đã được bà con nông dân thực hiện tốt. Đến nay, Hưng Tân đã có 5/9 cánh đồng, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha trở lên. Cả xã có 157 gia trại theo mô hình nuôi cá, gà, vịt, lợn cho lãi ròng mỗi năm ít nhất 150 triệu đồng, gấp 4 - 5 lần trồng lúa. Hưng Tân đã vươn lên trở thành nơi sản xuất lúa giống siêu nguyên chủng lớn của tỉnh với diện tích khoảng 60 ha. Sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đấy. Số lao động dôi dư sau khi chuyển đổi ruộng đất đã được giải quyết khá ổn thỏa với hơn 400 người đi lao động ở nước ngoài, hàng trăm người khác có nghề ổn định. Tất cả đã giúp cho thu nhập bình quân đầu người của xã thuần nông Hưng Tân đạt mức 18 triệu đồng/người/năm, cao nhất huyện.


Nói như vậy không có nghĩa là tất cả các đề án đưa ra đều được thực hiện ổn thỏa mà vẫn có những trục trặc. Đề án trồng cỏ nuôi bò đã thất bại do chưa nghiên cứu kỹ tình hình đất đai cũng như khả năng của các gia đình. Đó là một bài học đáng nhớ và cần rút kinh nghiệm.


Khơi dậy sức dân


Có đề án cụ thể được dân đồng tình ủng hộ, nhưng không biết cách khơi dậy sức dân thì cũng khó đạt kết quả như mong muốn. Cách khơi dậy sức dân của Đảng bộ Hưng Tân cũng khá thú vị. Ví dụ như: Khi vận động nhân dân trồng cây vụ đông, cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước. Thời gian đầu, đích thân Bí thư Đảng ủy xã ra ruộng cùng dân xới đất trồng màu, bắt dây bầu, dây bí và chuyện trò cùng họ. Nhân tiện trao đổi về những việc được và chưa được, nên và không nên trong trồng màu vụ đông.

Nhờ đó những khó khăn, vướng mắc đều được tháo gỡ và giải quyết kịp thời. Do vậy, cả huyện Hưng Nguyên chỉ duy nhất Hưng Tân là duy trì và khép kín được diện tích sản xuất vụ đông với 10 ha trồng rau màu các loại, đạt giá trị 5 - 7 triệu đồng/sào (gấp 3 lần trồng lúa). Bí thư Lai khẳng định: Cho đến nay, đã thành nếp, tuần nào tôi cũng ra ruộng ít nhất một lần”. Nói rồi anh cho tay xuống gầm bàn lôi ra quả bí xanh, khoe: “Hôm qua ra thăm đồng được bà con cho mấy quả, về biếu lại cho anh em, còn giữ lại một quả đây”!


Khơi dậy sức dân không chỉ là đi sâu, đi sát tuyên truyền, động viên, thuyết phục mà còn phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi. Trường hợp anh Võ Ngọc Minh, chủ một gia trại ở cánh đồng Nẻ là một minh chứng. Sau khi dồn đổi ruộng đất, anh Minh có nguyện vọng mở một gia trại dưới đào ao thả cá, trên nuôi gia cầm. Cán bộ xã rất nhiệt tình ủng hộ. Không chỉ giao đất mà trong mỗi lần đi tham quan các mô hình gia trại, trang trại làm ăn hiệu quả ở các địa phương khác, anh Minh thường được lãnh đạo xã mời đi cùng để học hỏi kinh nghiệm. Rồi các đợt tập huấn về nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia cầm anh cũng được mời tham dự. Có mặt bằng, có kiến thức nhưng thiếu tiền. Xã lại dốc “hầu bao” từ Quỹ tín dụng Nhân dân của xã cho vay. Nhờ vậy, hôm nay gia đình anh Minh đã có một cơ ngơi rộng 7sào vừa thả cá, nuôi ngan, vịt, vừa nuôi lợn. Mỗi năm, trừ các chi phí, anh Minh lãi từ 200 - 300 triệu đồng.


- Bây giờ, cứ mỗi khi cần tiền, em chỉ việc chạy lên xã ký giấy là có liền. Anh Minh thổ lộ với chúng tôi như vậy. Nụ cười, ánh mắt, lời nói của anh đều toát lên sự biết ơn khi nhắc đến sự quan tâm, giúp đỡ của “các bác, các chú và mấy anh trên xã”.


Cả cánh đồng Nẻ có tới 6 gia trại như của gia đình anh Minh. Chủ tịch UBND xã Hưng Tân cho hay, Hưng Tân có một Quỹ tín dụng Nhân dân chuyên phục vụ cho việc phát triển sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh của bà con trong xã với mức lãi thấp hơn ngân hàng. Các thủ tục cho vay cũng đơn giản hơn nhiều. Nhờ đó, các hộ dân có thêm điều kiện thuận lợi để mở mang sản xuất, chăn nuôi.


Kinh tế phát triển, Hưng Tân có nguồn lực để đầu tư cho lĩnh vực văn hóa-xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng. Xã có 9/9 thôn văn hóa với 83% số hộ đạt Gia đình văn hóa. Số hộ nghèo đếm chưa hết đầu ngón tay. Hệ thống trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia. Đường đi, lối lại cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Hưng Tân còn có riêng một nhà máy cung cấp nước sinh hoạt, phục vụ đủ nhu cầu nước sạch cho tất cả các hộ dân trong xã. Nhờ năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ nên hơn mười năm nay, Đảng bộ xã luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Các tổ chức khác trong hệ thống chính trị luôn là những đơn vị dẫn đầu của huyện.


Có thực lực lại thêm bước đi, cách làm phù hợp, hiệu quả, hy vọng là trong một tương lai không xa, Đảng bộ Hưng Tân sẽ lãnh đạo nhân dân trong xã hoàn tất các tiêu chí nông thôn mới.

Duy Nam - Gia Huy

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.