Lao động về đúng hạn sẽ được trở lại Hàn Quốc làm việc

Chiều 10/10, theo Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Lương Đức Long, 40 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đã trở về đúng hạn sẽ được quay trở lại Hàn Quốc làm việc.

Đây là một trong những biện pháp khuyến khích người lao động về nước đúng hạn của phía Hàn Quốc.

Hiện có hơn 500 lao động nộp hồ sơ đến Trung tâm Lao động ngoài nước để được hưởng chính sách này. Trong tháng 10, sẽ có 150 lao động Việt Nam được trở lại Hàn Quốc làm việc.

Giải thích về chính sách mới của Chính phủ Hàn Quốc, ông Choi Buyng Gie, Tổng giám đốc Trung tâm EPS Việt Nam (thuộc Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc - HRD) cho biết: Chính phủ Hàn Quốc đã đề ra những chính sách mới dành cho các lao động trung thành. Theo đó, người lao động Việt Nam trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc không chuyển chủ, sau 3 tháng về nước, sẽ được trở lại Hàn Quốc làm việc mà không phải thi tiếng Hàn.

Những lao động Việt Nam này trước khi xuất cảnh rời Hàn Quốc, được ký hợp đồng lao động với chủ sử dụng, sau khi về Việt Nam đủ 3 tháng sẽ được tái nhập cảnh làm việc.

Mới đây, Bộ Lao động Hàn Quốc đã có văn bản thông báo quyết định tạm dừng tiến trình thỏa thuận về chương trình cấp phép việc làm cho lao động Việt Nam và đề nghị hai bên tập trung vào việc thực hiện các biện pháp giảm tỷ lệ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng không về nước.

Việc tạm dừng chương trình thỏa thuận EPS đồng nghĩa với việc gần 12.000 lao động Việt Nam đã thi đỗ các kỳ thi tiếng Hàn trong thời gian vừa qua phải tiếp tục chờ đợi.

Theo thống kê, tỷ lệ lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đã hết hạn hợp đồng nhưng không về nước đã lên tới hơn 50%, với gần 23.000 người, trong đó lao động đi theo chương trình EPS là hơn 11.000 người./.

Theo (TTXVN)-L.T

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.