Lao động Việt Nam nhiều cơ hội trở lại Libya làm việc

Cục quản lý lao động ngoài nước dẫn nguồn tin từ các nhà thầu xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, khoảng 6 tháng tới, khi việc đàm phán nhận thầu xây dựng tại Libya hoàn tất, các lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sẽ được đưa sang làm việc lại tại Libya.

Đây là tin vui đầu năm mới bởi thị trường này đòi hỏi trình độ tay nghề phù hợp với lao động Việt Nam và có mức lương khá ổn định. Cơ hội việc làm này khá hấp dẫn và đáp ứng với nguyện vọng của hơn 10.000 lao động Việt Nam từ Libya phải về nước trước thời hạn vào tháng 2/2011 do bất ổn chính trị nơi đây.

Lao động Việt Nam trở về từ Libya. (Ảnh: Hữu Việt/Vietnam+)

Ông Lê Văn Thanh, Cục phó Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết đến thời điểm này, tình hình chính trị tại Libya đang dần ổn định và bắt đầu giai đoạn tái thiết đất nước. Các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nghiên cứu chuẩn bị kế hoạch cho việc quay trở lại với các công trình xây dựng tái thiết của Libya.

Trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Hòa dẫn đầu vào trung tuần tháng 12/2011 với Bộ Lao động và An sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài việc trao đổi hợp tác về lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Cơ quan tuyển dụng lao động Thổ Nhĩ Kỳ (cơ quan quản lý việc làm của Thổ Nhĩ Kỳ), các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và một số nhà thầu đã từng tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc cho các dự án ở Libya để tìm hiểu khả năng đưa lao động Việt Nam sang thực hiện các dự án mà các nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đã trúng thầu ở nước thứ ba cũng như khả năng đưa lao động Việt Nam quay trở lại Libya làm việc khi tình hình đất nước này trở lại ổn định.

Ngoài lao động nghề xây dựng, Đoàn cũng đã trao đổi với các đối tác về việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ ở một số ngành nghề khác với các chế độ đãi ngộ theo tiêu chuẩn lao động của châu Âu.

Trước thời điểm xảy ra khủng hoảng chính trị tại Libya, các doanh nghiệp xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động rất mạnh ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và có nhu cầu sử dụng số lượng khá lớn lao động nước ngoài.

Có 6 doanh nghiệp của Việt Nam (Airseco, Isalco, Sona, Vinaconex Mec, VTC Corp, Vitech) hợp tác với 14 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ để đưa lao động sang làm việc tại các công trình mà các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nhận thầu xây dựng ở Libya.

Nhìn chung, quan hệ hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển tốt đẹp. Khi có chiến sự xảy ra tại Libya các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực phối hợp để đưa lao động Việt Nam ra khỏi Libya về Việt Nam an toàn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung của cuộc khủng hoảng chính trị này, khi giá trị tài sản và máy móc thiết bị của các nhà thầu bị mất mát ở Libya khá lớn và các khoản nợ của chính phủ Libya chưa thanh toán cho họ, cho đến nay, vẫn còn một số doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ chưa thanh toán hết tiền lương của những tháng cuối cùng cho lao động Việt Nam.

Vấn đề này cũng đã được đặt ra trong nội dung trao đổi của Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam với một số doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Lao động và an sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ thanh toán hết số tiền lương còn lại cho lao động Việt Nam trong thời gian sớm nhất từ nguồn trả nợ của Chính phủ Libya và nguồn vốn của các nhà thầu.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này nhằm giảm bớt các khó khăn cho lao động Việt Nam trong bối cảnh tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và bền vững với Thổ Nhĩ Kỳ để đưa lao động Việt Nam trở lại làm việc tại Libya, đầu tháng 1/2012, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã gửi Công hàm cho Bộ Lao động và an sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Bộ này phối hợp với các cơ quan chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ đôn đốc các nhà thầu nhanh chóng thanh toán cho lao động Việt Nam về tiền lương, bảo hiểm và các chế độ khác để tiếp tục bước sang giai đoạn hợp tác mới./.

Theo Vietnam+

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.