Lao động Việt Nam về nước đúng hạn nhiều cơ hội quay lại Hàn Quốc

37 lao động Việt Nam đầu tiên thuộc diện đối tượng áp dụng theo Bản ghi nhớ (MOU) đặc biệt gia hạn ngày 10/4 giữa Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, đã nhập cảnh Hàn Quốc thông qua sân bay quốc tế Incheon ngày 2/6.
Tốp lao động Việt Nam đầu tiên thuộc diện áp dụng MOU đặc biệt tái nhập cảnh Hàn Quốc. Ảnh: Vietnam+
Tốp lao động Việt Nam đầu tiên thuộc diện áp dụng MOU đặc biệt tái nhập cảnh Hàn Quốc. Ảnh: Vietnam+
Trong số các lao động trên, có 19 lao động nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc sau gần bốn năm chờ đợi kể từ khi họ vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 12/2011, 18 lao động thuộc diện tái nhập cảnh và làm việc cho các doanh nghiệp mới của Hàn Quốc.
Việc ký gia hạn MOU đặc biệt về phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS vào ngày 10/4 vừa qua không những mang lại niềm vui cho những lao động mới, mà còn mang đến cơ hội cho những lao động Việt Nam sắp hết hạn hợp đồng, đặc biệt trong bối cảnh các cơ quan chức năng Hàn Quốc đẩy mạnh rà soát cũng như triển khai các giải pháp tổng thể nhằm hạn chế người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này.
Ngoài các lao động trung thành (chỉ làm việc cho một chủ sử dụng lao động trong suốt thời gian làm việc tại Hàn Quốc hoặc phải chuyển địa điểm làm việc vì các lý do khách quan, bất khả kháng như doanh nghiệp bị phá sản...), theo nội dung MOU đặc biệt lần này, có hai nhóm đối tượng có nhiều cơ hội sang lao động tại Hàn Quốc gồm, thứ nhất, những lao động đã đạt yêu cầu qua các kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 12/2011, tháng 5/2012, tháng 8/2012 và tháng 3/2014 nhưng chưa được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn; thứ hai, những lao động hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn và vượt qua các kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt tổ chức từ năm 2011 đến nay.
Ngoài ra, một trong những nội dung mà các lao động người Việt đang làm việc tại Hàn Quốc quan tâm nhất cũng đã được MOU đặc biệt lần này đáp ứng. Theo đó, những lao động về nước đúng hạn mà không được chủ sử dụng lao động cũ nhận lại thì sẽ được giới thiệu cho các chủ sử dụng lao động khác lựa chọn.
Theo thông báo của Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, chỉ tiêu dành cho lao động tái nhập cảnh trong năm 2015 là 10.000 người, tăng gần gấp đôi so với con số 5.600 người trong năm 2014. Đây là cơ hội rất lớn cho những lao động nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn hợp đồng và về nước đúng hạn, trong đó có rất nhiều lao động Việt Nam.
Theo Vietnam+

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.