Lập hội đồng xét xử vụ Philippines kiện TQ

Trường hợp Philippines đệ đơn lên tòa án biển quốc tế kiện Trung Quốc vì yêu sách quá mức trong vấn đề chủ quyền Biển Đông đã có bước tiến mới. Chánh án Shunji Yanai người Nhật của Tòa quốc tế về luật Biển đã chỉ định một thẩm phán người Ba Lan đại diện Trung Quốc trong vụ việc này.


Lập hội đồng xét xử vụ Philippines kiện TQ ảnh 1

 

  Người Philippines biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
                                                                                  Ảnh: thestar

Thẩm phán Stanislaw Pawlak sẽ đại diện Trung Quốc trong vụ kiện ra tòa án trọng tài quốc tế. Quyết định được đưa ra sau khi Trung Quốc không cử người đại diện trong vòng 60 ngày theo quy định của Công ước LHQ về luật Biển.

Ông Pawlak sẽ tham gia hội đồng xét xử cùng với thẩm phán người Đức Rudiger Wolfrum, thẩm phán đại diện cho Philippines sau khi nước này tuyên bố khởi kiện Trung Quốc hồi tháng 1.


"Bước kế tiếp, trong vòng 30 ngày, chánh án Yanai sẽ đề cử 3 thành viên còn lại trong hội đồng xét xử để xem xét vụ kiện của Manila" người phát ngôn bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói trong cuộc họp báo hôm qua. Ông nhấn mạnh, vụ kiện là một tiến trình hòa bình để giải quyết tranh chấp giữa các bên ở Biển Đông. "Chúng tôi khẳng định đây là hình thức hòa bình và bền vững để giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế", ông cho biết.


Trung Quốc hôm 19/2 đã chính thức bác bỏ vụ kiện và tố cáo rằng chính phủ Philippines đã đưa ra những tuyên bố chủ quyền sai trái, đồng thời cũng nhắc lại là Bắc Kinh có bằng chứng lịch sử và pháp lý để chứng minh chủ quyền trên hầu hết toàn bộ Biển Đông.

Theo Công ước LHQ về luật Biển, khi hội đồng phân xử gồm 5 thành viên được xác định, họ sẽ nghe các lập luận của cả hai phía và ra quyết định thích hợp.


Trong hai năm qua, Manila liên tục phản đối thái độ ngày càng gây hấn của Bắc Kinh giành chủ quyền ở Biển Đông và chính thức khởi kiện hôm 22/1 vừa qua. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng, quyết định được đưa ra sau khi Manila đã cạn kiệt “hầu hết mọi con đường chính trị và ngoại giao” để giải quyết tranh chấp hàng hải với Bắc Kinh. Trong đơn đệ trình lên tòa, Philippines nói cái mà Bắc Kinh gọi là “đường 9 đoạn” chứng tỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc kể cả những vùng biển và đảo sát cạnh bờ biển láng giềng là trái pháp luật.


Dù Trung Quốc có thể phớt lờ quyết định chung cuộc của Tòa án quốc tế, một quyết định bất lợi cho Bắc Kinh sẽ là một đòn giáng ngoại giao cho Trung Quốc trước những chỉ trích của thế giới về thái độ và chính sách gây hấn của họ ở Biển Đông.


Nhật Bản, nước cũng có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc ở Hoa Đông nói rằng, "có thể hiểu được" động thái của Philippines . “Giải pháp Philippines đang tìm kiếm là không sử dụng vũ lực và cố gắng tìm một giải pháp hòa bình theo quy định của luật pháp", đại sứ Nhật Bản tại Philippines Toshinao Urabe nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Theo Vietnamnet-M

Tin mới

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.