Lật tẩy chiêu trò gian lận thuế

(Baognhean) - Sau gần 10 tháng điều tra, xác minh, hồ sơ vụ việc Công ty CP Phụ gia và xây dựng miền Trung lập khống hóa đơn GTGT, bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh, nợ thuế... được Chi cục Thuế TP. Vinh chuyển Công an. Quá trình điều tra rất vất vả, nhưng cán bộ Chi cục Thuế thành phố tự hào vì đã chứng minh được sai phạm của doanh nghiệp, kịp thời ngăn chặn không để ngân sách nhà nước thất thoát hàng tỷ đồng... 

Kiểm tra hồ sơ của Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung.
Kiểm tra hồ sơ của Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung.

Sự việc bắt đầu từ tháng 11/2013, Đội kiểm tra thuế số 1 - Chi cục Thuế TP. Vinh kiểm tra hồ sơ khai thuế quý III/2013 của Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung (có mã số thuế 2901078319). Qua kiểm tra, hồ sơ công ty này khai trên bảng kê thu mua hàng hóa dịch vụ mặt hàng bắp ngô ngày 31/8 và 30/9/2013 không ghi địa chỉ người bán. Thấy có dấu hiệu bất thường, Đội kiểm tra thuế số 1 đã cử cán bộ đi xác minh tại địa chỉ đăng ký kinh doanh (nhà 56, đường Nguyễn Trãi, TP. Vinh). Qua xác minh, công ty này không tồn tại, không hoạt động sản xuất kinh doanh như đã đăng ký và doanh nghiệp này nợ ngân sách nhà nước lên đến 2.106.432.326 đồng (thuế GTGT 2.006.995.230 đồng, thuế môn bài 2 năm 2012, 2013 là 2.000.000 đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp 20.551.560 đồng, tiền nộp phạt chậm 76.885.536 đồng). 

Doanh nghiệp này bắt đầu sử dụng hóa đơn ngày 28/4/2011; đã kê khai 140 số hóa đơn/500 hóa đơn đã in. Trước khoản nợ thuế, tiền phạt; những hành vi mờ ám trong việc sử dụng hóa đơn, xác minh vị giám đốc Trần Xuân Kỳ không có nhà ở tại nơi đăng ký thường trú. Ngày 13/11/2013, Chi cục Thuế ra thông báo số 1835 về việc Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung bỏ cơ sở kinh doanh mang theo hóa đơn và nợ thuế gửi các cơ quan trên địa bàn tỉnh; ngày 15/11/2013 gửi Công văn số 1844/CCT-KTr1 gửi Chi cục thuế hai huyện Trảng Bom (Đồng Nai), Ea Kar (Đắk Lắk) và Quận 1, TP. Hồ Chí Minh - những địa bàn có tên trong hồ sơ khai thuế tháng 8, 9/2013 của Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung. 

Ngày 3/12/2013, Chi cục Thuế TP. Vinh nhận được Tờ trình số 02/TTr-CT ngày 28/11/2013 của Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung, nội dung nêu lý do vì gặp khó khăn nên nhân sự tập trung ở vùng Tây Nguyên thu mua nông sản, không ở trụ sở; bị đối tác nợ tiền hàng nên chưa đóng nộp thuế đầy đủ; khẳng định không vi phạm pháp luật thuế và đề nghị Chi cục Thuế TP. Vinh có văn bản thay thế các thông báo đã ban hành để "hoạt động kinh doanh của công ty trở lại bình thường". Không chấp nhận lý do Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung đưa ra, sau khi có công văn qua lại giữa 2 bên, ngày 5/12/2013, Chi cục Thuế TP. Vinh có Công văn yêu cầu Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung đến làm việc, cung cấp hồ sơ chứng minh việc mua bán hàng hóa, nộp các khoản tiền nợ thuế, tiền phạt. 

Đến ngày 19/12/2013, ông Trần Xuân Kỳ -  Giám đốc Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung  đã phải đến cơ quan thuế TP. Vinh làm việc. Tại đây, ông Kỳ khẳng định, tiền mua ngô là do huy động nguồn vốn của anh em, bạn bè. Tuy nhiên, không có chứng từ, giấy tờ trả tiền cho người mua; không xuất trình được chứng từ chi phí vận chuyển mà chỉ có hợp đồng mua hàng. Đáng lưu ý là trên hợp đồng không có bên nhận vận chuyển; không có chi phí bốc vác; thuê kho bãi; địa điểm mua hàng chỉ nêu tên các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk mà không cụ thể xóm, xã, huyện... Về việc bán hàng hóa, công ty này kê khai hàng hóa trên hồ sơ kê khai thuế cho 3 doanh nghiệp gồm Công ty CP Việt Nông Lâm (35.989.508.000 đồng); Công ty TNHH XNK Vĩnh Thành (1.050.840.000 đồng); Công ty TNHH MTV TM&DV Vy Lực (571.024.000 đồng); 3 doanh nghiệp trả tiền hàng qua hệ thống ngân hàng; việc trả tiền và rút tiền hầu hết diễn ra trong cùng một ngày. Tại bảng kê thu mua hàng hóa thông tin người bán không đầy đủ như: địa chỉ của người bán chỉ nêu tên xã, huyện mà không nêu cụ thể thôn, xóm. Có sổ ghi mua bán hàng nhưng không xuất trình được sổ chi tiết hàng hóa (nhập, xuất, tồn) và các loại sổ kế toán khác theo quy định... Sau buổi làm việc, cơ quan thuế khẳng định, Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ; yêu cầu nộp đủ tiền thuế còn nợ. Về phía doanh nghiệp, cam kết việc mua bán nông sản là có thật, sẽ tiếp tục bổ sung đầy đủ hồ sơ; và kiến nghị Chi cục Thuế TP. Vinh có công văn phúc đáp cho chi cục thuế của các quận huyện có 3 doanh nghiệp mua hàng của họ.

Nhằm gây áp lực, ngày 10/1/2014, Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung có Công văn số 04/CV-CT gửi Chi cục Thuế TP. Vinh, trong đó tái khẳng định họ  không vi phạm pháp luật thuế mà việc làm của cơ quan thuế là nóng vội, chủ quan, quan liêu và không phù hợp quy định. Công ty này yêu cầu Chi cục Thuế TP. Vinh "đính chính các thông tin đã gửi và xác nhận rõ công ty chúng tôi vẫn đang hoạt động bình thường, tạo thuận lợi cho các đối tác quyết toán thuế, đồng thời mở mã số thuế để công ty chúng tôi kê khai thuế quý IV và kê khai thuế môn bài năm 2014". Chưa hết, tại công văn 04, công ty này "đe": trường hợp quý cơ quan không giải quyết chúng tôi sẽ gửi công văn đến các cơ quan có thẩm quyền, thực hiện khiếu nại và khởi kiện tại tòa. Đồng thời yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng vào cuộc can thiệp...".

Công văn Chi cục Thuế Trảng Bom (Đồng Nai) trả lời xác minh hóa đơn.
Công văn Chi cục Thuế Trảng Bom (Đồng Nai) trả lời xác minh hóa đơn.
Để trả lời Công văn số 04, ngày 16/1/2014, Chi cục Thuế Thành phố Vinh có Công văn số 102 tái khẳng định những nội dung đã kiểm tra là chính xác; yêu cầu doanh nghiệp nộp đầy đủ tiền nợ thuế, tiền phạt và nếu muốn mở lại mã số thuế thì phải có văn bản giải trình cụ thể. Đồng thời, căn cứ  bảng kê mua hàng hóa dịch vụ mua vào không có hóa đơn của Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung, tháng 3/2014, Chi cục thuế TP. Vinh có Công văn gửi Chi cục Thuế các huyện Ea Kar tỉnh Đắk Lắk, Chư Bưh tỉnh Gia Lai giúp đỡ thẩm tra, xác minh danh sách các đối tượng đã bán hàng cho công ty này. Gần 3 tháng sau, do tiến độ xác minh chậm, Chi cục Thuế TP. Vinh cử cán bộ lên đường vào Gia Lai, Đắk Lắk. Các ông Nguyễn Văn Thành, Võ Phúc Thượng, cán bộ Đội kiểm tra số 1 là những người được giao nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Thành, Đội phó Đội kiểm tra số 1, Chi cục Thuế TP. Vinh, cho biết, các huyện Ea Kar, Chư Bưh đều là những khu vực vùng cao Tây Nguyên, đường sá xa xôi, hẻo lánh, vì vậy việc xác minh hết sức khó khăn, vất vả. Ròng rã hơn nửa tháng, với sự giúp đỡ của Chi cục Thuế, Công an huyện Ea Kar, Chư Bưh, các anh đã đến từng thôn, bản gặp gỡ cán bộ địa phương cơ sở để xác minh danh tính từng đối tượng. Kết quả những người trong danh sách đều có thực, tuy nhiên, họ đều khẳng định không sản xuất ngô bắp, hoặc đã thu mua nông sản này để nhập bán cho Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung. Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: "Tất cả có 37 người cần phải xác minh. Họ là dân gốc Hà Tĩnh, hoặc Ninh Bình, Hà Tây (cũ) vào Ea Kar, Chư Bưh sinh sống. Những người này sống rải rác ở vùng hẻo lánh, đường sá khó khăn nên chúng tôi phải thuê xe ôm đi đến từng gia đình. Với sự phối hợp của chính quyền địa phương, chúng tôi xác định có 23/37 người có tên trên bảng kê không sinh sống, cư trú và sản xuất ngô tại địa phương. 14 người còn lại sinh sống tại địa phương nhưng không hề có quan hệ buôn bán gì với Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung. Tìm hiểu, chúng tôi xác định được vị giám đốc của công ty này đã dựa vào một đầu nậu ở trong đó để lập danh sách ở bảng kê. Người này thường đi thu mua nông sản ở Ea Kar, Chư Bưh, vì vậy có được địa chỉ,  số chứng minh nhân dân của 37 đối tượng trong danh sách. Sau đó, đã cung cấp cho Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung.

Sau khi hoàn tất quy trình kiểm tra xác minh, tháng 8/2014, Chi cục Thuế TP. Vinh đã chuyển toàn bộ hồ sơ Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung cho Công an TP. Vinh. Tại phiếu giao nhận, tổng số nợ ngân sách nhà nước của công ty này sau khi nộp 310 triệu đồng còn tới trên 1,7 tỷ đồng.

Ông Võ Duy Đức - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Vinh, cho biết: Hành vi lập khống hóa đơn với số tiền lớn của Công ty CP Phụ gia và xây dựng Miền Trung đã được minh chứng rõ ràng. Nhờ phát hiện sớm, cùng với sự vào cuộc của các chi cục thuế quận huyện liên quan, cơ quan thuế đã ngăn chặn kịp thời, không để thất thoát ngân sách của nhà nước. Đây thực sự là một bài học cho những doanh nghiệp nào có manh tâm gian lận thuế...

Hà Giang

Tin mới

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.
Nông dân Anh Sơn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

Nông dân Anh Sơn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

(Baonghean.vn) - Các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Anh Sơn chuyển sang xu thế phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học trên đàn gia súc, gia cầm, vừa phòng ngừa dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường và mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẽ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.