"Lấy nhân dân để vận động nhân dân"

(Baonghean) - Sau 32 năm phục vụ trong quân đội trở về địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Cảnh được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ xóm Tân Tiến, xã Hùng Tiến (Nam Đàn). Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, biết chọn điển hình và lấy người dân để vận động người dân, Chi bộ xóm Tân Tiến đã nâng cao năng lực lãnh đạo, từ chi bộ yếu kém trở thành chi bộ vững mạnh toàn diện.

Năm 2012, thời điểm đồng chí Nguyễn Văn Cảnh nhận nhiệm vụ làm Bí thư chi bộ, xóm Tân Tiến được đánh giá thuộc diện yếu kém của xã Hùng Tiến (Nam Đàn). Nội bộ chi bộ mất đoàn kết, lòng tin của người dân bị giảm sút, thể hiện 3 lần tổ chức Đại hội chi bộ xóm, nhiệm kỳ 2012 – 2015 đều không bầu ra được cấp ủy. Việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là tham gia đóng góp các nghĩa vụ thuế, quỹ không đạt chỉ tiêu. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, sau khi được bầu làm Bí thư chi bộ, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đặt ra quyết tâm phải xây dựng xóm Tân Tiến trở thành đơn vị vững mạnh toàn diện của xã. Việc đầu tiên Chi bộ xóm Tân Tiến triển khai là đẩy mạnh chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, từ đó tạo động lực, điều kiện để xây dựng phong trào chung của xóm. Và “mũi đột phá” được quan tâm là nâng cao năng suất lúa, tạo ra năng suất, sản lượng thóc, vừa phục vụ nhu cầu lương thực của nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, cải thiện thu nhập cho người dân. 

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tổng hợp thông tin trên báo Nghệ An để phổ biến cho người dân.
Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tổng hợp thông tin trên báo Nghệ An để phổ biến cho người dân.

Qua tìm hiểu thực tế, do diện tích sản xuất lúa của xóm ở cuối nguồn nước, hệ thống thủy nông bị bồi lắp, hạn chế để khả năng tưới tiêu, làm giảm năng suất lúa; điều này được đồng chí bí thư chi bộ làm rõ, cùng với người dân và huy động người dân cùng ra đồng nạo vét, khơi thông kênh mương. Do việc huy động nhân dân ra quân lao động công ích là việc chưa thực hiện từ trước đến nay, đích thân bí thư cùng với xóm trưởng và Trưởng ban Mặt trận xóm, mỗi người phân công mỗi tuyến động viên nhân dân làm. Gắn với đó là bám sát đề án sản xuất của xã để chỉ đạo bà con, nâng cao năng suất các loại cây trồng. 

Khi việc đầu tiên thành công, thóc đầy bồ, ngô khoai đầy sân, bí thư Cảnh đi đến từng nhà tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư phát triển chăn nuôi. Để thay đổi tập quán của người dân từ cách nuôi truyền thống sang nuôi bán công nghiệp, bí thư chi bộ Cảnh tự đóng 20 chuồng gà cho hộ nghèo và hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt từ khi mới nở đến khi thành gà thương phẩm. Từ một số hộ làm có  hiệu quả, cách làm mới được nhân rộng ra cả xóm. Chị Nguyễn Thị Bình là 1 trong 20 hộ được Bí thư Cảnh đóng chuồng gà và hướng dẫn chăn nuôi, từ một gia đình khó khăn, nay chị đã có khoảng 150 con gà cỏ, 10 con lợn và thêm nuôi bò và ngan. Chị Bình, chia sẻ: “Trước đây cứ nuôi thả nên có khi gà con chưa kịp lớn đã bị chuột tha hoặc dịch bệnh chết, cả lứa ấp còn lại 2 – 5 con. Nay nuôi nhốt trong chuồng và kiểm soát được dịch bệnh nên đàn gà gia đình tui ngày càng sinh sôi, đem lại nguồn thu đáng kể”. Ngoài trồng trọt, chăn nuôi, bí thư Cảnh cùng với Ban Cán sự xóm cũng đã động viên bà con đẩy mạnh phát triển dịch vụ. Hiện tại, ở xóm Tân Tiến có 5 hộ mở dịch vụ tạp hóa, phân bón; 5 hộ sắm được máy làm đất và máy gặt liên hoàn; 5 hộ kinh doanh vận tải ô tô...

Khi điều kiện kinh tế của người dân được cải thiện, Bí thư Cảnh đã cùng với Ban cán sự xóm bàn bạc, động viên nhân dân góp công, góp của xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhà văn hóa, sân vận động xóm. Việc huy động người dân xây dựng nhà văn hóa ở xóm Tân Tiến cũng thật đặc biệt với sáng kiến mà người bí thư chi bộ phát động phong trào “Mười con gà cho xây dựng nhà văn hóa”. Và sau 6 tháng phát động 100 hộ đều nuôi gà ủng hộ xây dựng nhà văn hóa trị giá 350 triệu đồng, và nhà văn hóa xóm Tân Tiến là nhà văn hóa đẹp và khang trang nhất xã Hùng Tiến. Có thêm kinh nghiệm từ vận động nhân dân, bí thư Cảnh đã biết chọn điển hình, lấy những hộ nghèo, khó khăn nhất để tác động và làm trước, từ đó vận động toàn dân ủng hộ một cách có thuyết phục. Nhờ đó từ chỗ xóm Tân Tiến có 12 hộ nghèo (năm 2012), nay chỉ còn 2 hộ nghèo.

Chia sẻ kinh nghiệm làm công tác dân vận, Bí thư Nguyễn Văn Cảnh, cho biết: “Để vận động nhân dân hiệu quả thì đòi hỏi mình phải có khả năng “dân vận khéo” bằng chính tinh thần trách nhiệm, nhiệt thành và công tâm, tạo niềm tin tưởng trong nhân dân thì mọi việc dễ thực hiện”. Nhận xét về bí thư chi bộ Nguyễn Đức Cảnh, đồng chí Nguyễn Đình Việt, Bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến, cho biết: Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh luôn có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, nhiệt tình với công việc được giao. Đồng chí Cảnh đã quy tụ và xây dựng được mối đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ. Bản thân đồng chí luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào ở khu dân cư, đồng thời làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào của địa phương từ phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện quy ước, hương ước của xóm và xây dựng NTM”. 

Bài, ảnh: MINH CHI

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.