Lấy ý kiến dự thảo đề án phát triển KCN Hoàng Mai, Đông Hồi

(Baonghean.vn) - Sáng 11/1, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các sở, ban, ngành về dự thảo đề án, đề cương xây dựng cơ chế phát triển các KCN Hoàng Mai, Đông Hồi được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư gắn với KKT Nghi Sơn (Thanh Hoá).

Tham dự có đại diện Vụ Khu kinh tế (Bộ KH&ĐT), Viện Kinh tế Trung ương. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. 

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW  về phương hướng, phát triển tỉnh Nghệ An đế năm 2020. Trong đó, một nội dung quan trọng là cùng với tỉnh Thanh Hoá, đẩy mạnh phát triển vùng Nam Thanh – Bắc Nghệ, tập trung xây dựng các KCN Hoàng Mai, Đông Hồi gắn với KKT Nghi Sơn (là 1 trong 5 KKT trọng điểm của cả nước).

Ngày 22/11/2013, UBND tỉnh đã có văn bản số 8386/UNMD-CN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin chủ trương điều chỉnh mở rộng KKT Nghi Sơn để áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cho các KCN Hoàng Mai, Đông Hồi của tỉnh Nghệ An. Ngày 19/12/2013, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 1078/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, xem xét, nghiên cứu đề nghị của tỉnh Nghệ An để báo cáo Thủ tướng.

Ban quản lý KKT Đông Nam đã phối hợp với Viện kinh tế Trung ương xây dựng Đề án để mở rộng KKT Nghi Sơn. Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn là Viện kinh tế Trung ương đã trình bày 2 phương án. Thứ nhất là xin mở rộng KKT Nghi Sơn về phía Tỉnh Nghệ An bao gồm các KCN Hoàng Mai và Đông Hồi để các KCN này được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư như KKT Nghi Sơn. Thứ 2 là trực tiếp trình Chính phủ cho phép các KCN Hoàng Mai được hưởng chính sách ưu đãi như KKT Nghi Sơn.

Tại cuộc họp, đại diện các Sở, ban, ngành đã thẳng thắn, trách nhiệm trình bày những ý kiến đánh giá thuận lợi, khó khăn nhằm lựa chọn phương án phù hợp, đúng quy định và đạt hiệu quả cao nhất. Những vấn đề xung quanh về tên gọi đề án, mô hình tổ chức, quản lý... đã được đại điện Vụ Khu kinh tế (Bộ KH&ĐT) trao đổi thẳng thắn.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận: Đây là một nhiệm vụ quan trọng và có tính quyết định lớn đến quá trình phát triển kinh tế của tỉnh nhằm cụ thể hoá Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Để đề án sớm được hoàn  thiện, đề nghị đơn vị tư vấn là Viện kinh tế Trung ương cần bổ sung, hoàn thiện đề án, đề cương một cách đầy đủ nhất. UBND tỉnh sẽ làm việc và xin ý kiến của BTV Tỉnh uỷ nhằm tạo sự thống nhất trong chỉ đạo, định hướng, sự đồng thuận  để hoàn chỉnh đề án, đề cương trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Phạm Bằng

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.