Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân

(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị nội dung tham gia tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, chiều 16/5, dưới sự chủ trì của ông Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi).

Tham gia hội nghị có các đồng chí Lê Hữu Thể - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Nguyễn Thế Sơn - Viện trưởng Viện Khoa học kiểm sát Viện KSND tối cao; Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện HĐND, MTTQ tỉnh, Sở Tư pháp, Viện KSND tỉnh Nghệ An, Đoàn luật sư tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các ý kiến tham gia đều bày tỏ sự đồng tình việc Quốc hội tiến hành xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân. Dự thảo luật cũng đã bổ sung đưa vào các nhiệm vụ quan trọng của hệ thống VKSND, gồm công tác thống kê tội phạm, nghiên cứu khoa học, công tác tương trợ tư pháp...

Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Hữu Thể phát biểu tại hội nghị.
Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Hữu Thể phát biểu tại hội nghị.
Ông Phạm Văn Hà - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tham gia ý kiến.
Ông Phạm Văn Hà - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tham gia ý kiến.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng nêu lên một số băn khoăn, nếu khi tổ chức mô hình VKSND khu vực gắn với tòa án sơ thẩm khu vực trên cơ sở sáp nhập một số đơn vị VKSND cấp huyện thì sẽ có những khó khăn, vướng mắc nhất định trong việc thực thi nhiệm vụ quyền công tố, kiểm sát; mặt khác gây khó khăn trong việc thực hiện phương châm gần dân, sát dân của VKSND. Nhiều ý kiến cũng góp ý về quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Viện trưởng, kiểm sát viên VKSND; về nhiệm kỳ hoạt động của kiểm sát viên; về độ tuổi của kiểm sát viên; đề nghị bổ sung cơ chế cách chức, miễn nhiệm khi không đảm bảo tiêu chuẩn kiểm sát viên; cơ chế rà soát, góp phần nâng cao chất lượng kiểm soát viên. Các đại biểu cũng đã góp ý bổ sung về một số từ ngữ để đảm bảo chính xác, chặt chẽ của Luật...

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Phạm Văn Tấn kết luận tại hội nghị.
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Phạm Văn Tấn kết luận tại hội nghị.

Mai Hoa

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.