LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp công đoàn đã khẩn trương triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Sáng 28/5, tại cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Chủ trì hội nghị có đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: D.T ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: D.T

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện các ban thuộc LĐLĐ tỉnh và chủ tịch công đoàn các ngành, huyện, thành, thị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe những nội dung trong các văn bản của Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Một trong những nội dung trọng tâm là triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Theo đó, mỗi phân xưởng/ dây chuyền sản xuất/ tổ sản xuất/ vị trí làm việc cần thành lập ít nhất một “Tổ An toàn Covid-19” từ 3-5 người.

Nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” là tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của công nhân tại nơi làm việc, nơi sản xuất; Thực hiện việc theo dõi sức khỏe đầu giờ, trong giờ làm việc của công nhân; Giám sát, phát hiện các trường hợp công nhân nghi ngờ bị mắc bệnh để báo cáo cho lãnh đạo và bộ phận y tế của đơn vị; Hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các hoạt động phòng, chống dịch trong trường hợp trong công ty xuất hiện ca bệnh Covid – 19; Thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch phù hợp khác do lãnh đạo công ty phân công; Thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh...

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công triển khai nội dung hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: D.T ảnh 2
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công triển khai nội dung hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: D.T

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, hội nghị đã triển khai Hướng dẫn 28/HD-LĐLĐ ngày 25/5/2021 của Liên đoàn Lao động tỉnh về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4. Theo đó, LĐLĐ tỉnh giao cho các LĐLĐ huyện, ngành nơi có dịch Covid-19 chủ động thăm hỏi, động viên, chi hỗ trợ lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch; đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ ngày 27/4.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn thiện nội dung cho chương trình hỗ trợ và kiến nghị, đề xuất cho chương trình phòng chống dịch Covid-19.

Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý tâm huyết. Ảnh: D.T ảnh 3
Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý tâm huyết. Ảnh: D.T

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Dũng đánh nhấn mạnh sự cấp thiết của 2 nhiệm vụ kép là phòng, chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch mà LĐLĐ tỉnh triển khai. Bên cạnh thái độ không chủ quan lờ là, không lo lắng, hoang mang thì mỗi cá nhân, tập thể cũng cần có ý thức không kỳ thị đối với các bệnh nhân F0, F1... Sự kỳ thị này là nguy cơ dẫn đến tình trạng trốn cách ly, thiếu trung thực trong khai báo... Đồng chí cũng đồng tình cao với sự hỗ trợ khẩn trương, kịp thời của tổ chức công đoàn và lưu ý việc triển khai hỗ trợ cần đảm bảo sự hợp tình, hợp lý.

Đồng chí Kha Văn Tám kết luận hội nghị. Ảnh: D.T ảnh 4
Đồng chí Kha Văn Tám kết luận  hội nghị. Ảnh: D.T

Kết luận hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám chỉ ra những điểm được và chưa được của các cấp công đoàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với Tháng Công nhân và công tác bầu cử thời gian qua. Đồng chí nhận định, hơn lúc nào hết, hơn ai hết, tổ chức công đoàn phải là tổ chức tiên phong để làm tròn vai trò của mình đối với đoàn viên, người lao động. Theo đó, đồng chí yêu cầu công đoàn các cấp cần lựa chọn những hoạt động rõ nét, cụ thể, phù hợp với chức năng nhiệm vụ để thực hiện như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; Nắm chắc và đánh giá được diễn biến tình hình dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương; Phấn đấu 100% doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” và duy trì hoạt động một cách nghiêm túc; Gương mẫu thực hiện khai báo y tế điện tử; Triển khai chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19; Kịp thời đôn đốc, kiểm tra, động viên, khen thưởng các đơn vị.

Đoàn viên công đoàn chung tay ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19. Ảnh: D.T ảnh 5
Đoàn viên công đoàn chung tay ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19. Ảnh: D.T

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã kêu gọi toàn thể cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân viên chức lao động tỉnh nhà chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phát động. Dịp này, LĐLĐ đã trao 20 triệu đồng cho LĐLĐ thị xã Hoàng Mai nhằm hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động thị xã Hoàng Mai. Ảnh: D.T ảnh 6
LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động thị xã Hoàng Mai. Ảnh: D.T

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.