LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp công đoàn đã khẩn trương triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Sáng 28/5, tại cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Chủ trì hội nghị có đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: D.T

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện các ban thuộc LĐLĐ tỉnh và chủ tịch công đoàn các ngành, huyện, thành, thị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe những nội dung trong các văn bản của Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Một trong những nội dung trọng tâm là triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Theo đó, mỗi phân xưởng/ dây chuyền sản xuất/ tổ sản xuất/ vị trí làm việc cần thành lập ít nhất một “Tổ An toàn Covid-19” từ 3-5 người.

Nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” là tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của công nhân tại nơi làm việc, nơi sản xuất; Thực hiện việc theo dõi sức khỏe đầu giờ, trong giờ làm việc của công nhân; Giám sát, phát hiện các trường hợp công nhân nghi ngờ bị mắc bệnh để báo cáo cho lãnh đạo và bộ phận y tế của đơn vị; Hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các hoạt động phòng, chống dịch trong trường hợp trong công ty xuất hiện ca bệnh Covid – 19; Thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch phù hợp khác do lãnh đạo công ty phân công; Thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh...

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 2
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công triển khai nội dung hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: D.T

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, hội nghị đã triển khai Hướng dẫn 28/HD-LĐLĐ ngày 25/5/2021 của Liên đoàn Lao động tỉnh về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4. Theo đó, LĐLĐ tỉnh giao cho các LĐLĐ huyện, ngành nơi có dịch Covid-19 chủ động thăm hỏi, động viên, chi hỗ trợ lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch; đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ ngày 27/4.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn thiện nội dung cho chương trình hỗ trợ và kiến nghị, đề xuất cho chương trình phòng chống dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 3
Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý tâm huyết. Ảnh: D.T

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Dũng đánh nhấn mạnh sự cấp thiết của 2 nhiệm vụ kép là phòng, chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch mà LĐLĐ tỉnh triển khai. Bên cạnh thái độ không chủ quan lờ là, không lo lắng, hoang mang thì mỗi cá nhân, tập thể cũng cần có ý thức không kỳ thị đối với các bệnh nhân F0, F1... Sự kỳ thị này là nguy cơ dẫn đến tình trạng trốn cách ly, thiếu trung thực trong khai báo... Đồng chí cũng đồng tình cao với sự hỗ trợ khẩn trương, kịp thời của tổ chức công đoàn và lưu ý việc triển khai hỗ trợ cần đảm bảo sự hợp tình, hợp lý.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 4
Đồng chí Kha Văn Tám kết luận  hội nghị. Ảnh: D.T

Kết luận hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám chỉ ra những điểm được và chưa được của các cấp công đoàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với Tháng Công nhân và công tác bầu cử thời gian qua. Đồng chí nhận định, hơn lúc nào hết, hơn ai hết, tổ chức công đoàn phải là tổ chức tiên phong để làm tròn vai trò của mình đối với đoàn viên, người lao động. Theo đó, đồng chí yêu cầu công đoàn các cấp cần lựa chọn những hoạt động rõ nét, cụ thể, phù hợp với chức năng nhiệm vụ để thực hiện như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; Nắm chắc và đánh giá được diễn biến tình hình dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương; Phấn đấu 100% doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” và duy trì hoạt động một cách nghiêm túc; Gương mẫu thực hiện khai báo y tế điện tử; Triển khai chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19; Kịp thời đôn đốc, kiểm tra, động viên, khen thưởng các đơn vị.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 5
Đoàn viên công đoàn chung tay ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19. Ảnh: D.T

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã kêu gọi toàn thể cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân viên chức lao động tỉnh nhà chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phát động. Dịp này, LĐLĐ đã trao 20 triệu đồng cho LĐLĐ thị xã Hoàng Mai nhằm hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 6
LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động thị xã Hoàng Mai. Ảnh: D.T

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.