LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp công đoàn đã khẩn trương triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Sáng 28/5, tại cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Chủ trì hội nghị có đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: D.T

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện các ban thuộc LĐLĐ tỉnh và chủ tịch công đoàn các ngành, huyện, thành, thị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe những nội dung trong các văn bản của Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Một trong những nội dung trọng tâm là triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Theo đó, mỗi phân xưởng/ dây chuyền sản xuất/ tổ sản xuất/ vị trí làm việc cần thành lập ít nhất một “Tổ An toàn Covid-19” từ 3-5 người.

Nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” là tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của công nhân tại nơi làm việc, nơi sản xuất; Thực hiện việc theo dõi sức khỏe đầu giờ, trong giờ làm việc của công nhân; Giám sát, phát hiện các trường hợp công nhân nghi ngờ bị mắc bệnh để báo cáo cho lãnh đạo và bộ phận y tế của đơn vị; Hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các hoạt động phòng, chống dịch trong trường hợp trong công ty xuất hiện ca bệnh Covid – 19; Thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch phù hợp khác do lãnh đạo công ty phân công; Thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh...

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 2
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công triển khai nội dung hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: D.T

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, hội nghị đã triển khai Hướng dẫn 28/HD-LĐLĐ ngày 25/5/2021 của Liên đoàn Lao động tỉnh về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4. Theo đó, LĐLĐ tỉnh giao cho các LĐLĐ huyện, ngành nơi có dịch Covid-19 chủ động thăm hỏi, động viên, chi hỗ trợ lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch; đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ ngày 27/4.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn thiện nội dung cho chương trình hỗ trợ và kiến nghị, đề xuất cho chương trình phòng chống dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 3
Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý tâm huyết. Ảnh: D.T

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Dũng đánh nhấn mạnh sự cấp thiết của 2 nhiệm vụ kép là phòng, chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch mà LĐLĐ tỉnh triển khai. Bên cạnh thái độ không chủ quan lờ là, không lo lắng, hoang mang thì mỗi cá nhân, tập thể cũng cần có ý thức không kỳ thị đối với các bệnh nhân F0, F1... Sự kỳ thị này là nguy cơ dẫn đến tình trạng trốn cách ly, thiếu trung thực trong khai báo... Đồng chí cũng đồng tình cao với sự hỗ trợ khẩn trương, kịp thời của tổ chức công đoàn và lưu ý việc triển khai hỗ trợ cần đảm bảo sự hợp tình, hợp lý.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 4
Đồng chí Kha Văn Tám kết luận  hội nghị. Ảnh: D.T

Kết luận hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kha Văn Tám chỉ ra những điểm được và chưa được của các cấp công đoàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với Tháng Công nhân và công tác bầu cử thời gian qua. Đồng chí nhận định, hơn lúc nào hết, hơn ai hết, tổ chức công đoàn phải là tổ chức tiên phong để làm tròn vai trò của mình đối với đoàn viên, người lao động. Theo đó, đồng chí yêu cầu công đoàn các cấp cần lựa chọn những hoạt động rõ nét, cụ thể, phù hợp với chức năng nhiệm vụ để thực hiện như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; Nắm chắc và đánh giá được diễn biến tình hình dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương; Phấn đấu 100% doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” và duy trì hoạt động một cách nghiêm túc; Gương mẫu thực hiện khai báo y tế điện tử; Triển khai chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19; Kịp thời đôn đốc, kiểm tra, động viên, khen thưởng các đơn vị.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 5
Đoàn viên công đoàn chung tay ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19. Ảnh: D.T

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã kêu gọi toàn thể cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân viên chức lao động tỉnh nhà chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phát động. Dịp này, LĐLĐ đã trao 20 triệu đồng cho LĐLĐ thị xã Hoàng Mai nhằm hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh khẩn trương triển khai mục tiêu 'kép' phòng chống Covid-19 ảnh 6
LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động thị xã Hoàng Mai. Ảnh: D.T

Tin mới

Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu.