Lễ đón nhận và an táng 96 bộ hài cốt liệt sỹ về với Đất Mẹ thân yêu

(Baonghean.vn) - Sáng nay 30/1/2013, tại huyện Đô Lương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND - UBMTTQ tỉnh Nghệ An và Đảng bộ, chính quyền huyện Đô Lương đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận và an táng 96 bộ hài cốt liệt sỹ do Đoàn Quy tập mộ liệt sỹ - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm, cất bốc từ những vùng sâu vùng xa của hai tỉnh Xiêng Khoảng và Viên Chăn (nước bạn Lào) đưa về nước đợt 1, mùa khô năm 2012 – 2013.
 
Đại diện Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; Cục Chính sách - Bộ Quốc phòng, Quân khu IV; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện huyện Đô Lương, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn đã tới dự. Đến dự lễ còn có Trung tướng Chăn-xa-mọn Chăn-nha-lát - Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Công tác đặc biệt nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; đồng chí Đuông-chét  Chăng-xay-vàng, UV.TV Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng; đồng chí Bun-mi, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Viên Chăn và đại diện lực lượng vũ trang hai tỉnh Xiêng Khoảng và Viên Chăn đã tới dự.
 
Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An đã bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ sâu sắc các liệt sĩ đã sống, chiến đấu vẻ vang và anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Dân tộc; vì sự nghiệp quốc tế cao cả. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần vun đắp tình đoàn kết Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đồng chí cũng cảm ơn Đảng, nhân dân nước bạn Lào đã đùm bọ̣c, cưu mang quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam như con em mình trong thời kỳ chiến đấu và chăm sóc phần mộ chu đáo sau khi các anh ngã xuống. Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà nguyện tiếp tục phấn đấu trên mọi mặt nhằm giành được những thành tựu to lớn hơn để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ.

Lễ truy điệu các liệt sỹ

An táng hài cốt liệt sỹ

Thay mặt Đoàn đại biểu Ban Công tác đặc biệt hai tỉnh Xiêng Khoảng và Viên Chăn nước CHDCND Lào, đồng chí Đuông-chét Chăng-xay-vàng nhắc lại sự đóng góp to lớn không tiếc máu xương của quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam đối với Cách mạng Lào nói chung, hai tỉnh nói riêng trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của đất nước Lào. Đồng chí bày tỏ niềm biết ơn đối với các bậc cha mẹ, các gia đình đã gửi con, em sang chiến đấu, giúp đỡ Cách mạng, nhân dân Lào để nước Lào có được như ngày hôm nay. Đồng chí tin tưởng, để xứng đáng vơi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, Đảng, nhân dân hai nước tiếp tục làm hết sức mình để xây tình đoàn kết chiến đấu, tình hữu nghị đặc biệt Lào – Việt mãi bền vững như dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Tin, ảnh: Việt Long

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.