Lễ đón nhận và an táng 96 bộ hài cốt liệt sỹ về với Đất Mẹ thân yêu

(Baonghean.vn) - Sáng nay 30/1/2013, tại huyện Đô Lương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND - UBMTTQ tỉnh Nghệ An và Đảng bộ, chính quyền huyện Đô Lương đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận và an táng 96 bộ hài cốt liệt sỹ do Đoàn Quy tập mộ liệt sỹ - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm, cất bốc từ những vùng sâu vùng xa của hai tỉnh Xiêng Khoảng và Viên Chăn (nước bạn Lào) đưa về nước đợt 1, mùa khô năm 2012 – 2013.
 
Đại diện Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; Cục Chính sách - Bộ Quốc phòng, Quân khu IV; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện huyện Đô Lương, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn đã tới dự. Đến dự lễ còn có Trung tướng Chăn-xa-mọn Chăn-nha-lát - Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Công tác đặc biệt nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; đồng chí Đuông-chét  Chăng-xay-vàng, UV.TV Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng; đồng chí Bun-mi, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Viên Chăn và đại diện lực lượng vũ trang hai tỉnh Xiêng Khoảng và Viên Chăn đã tới dự.
 
Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An đã bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ sâu sắc các liệt sĩ đã sống, chiến đấu vẻ vang và anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Dân tộc; vì sự nghiệp quốc tế cao cả. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần vun đắp tình đoàn kết Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đồng chí cũng cảm ơn Đảng, nhân dân nước bạn Lào đã đùm bọ̣c, cưu mang quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam như con em mình trong thời kỳ chiến đấu và chăm sóc phần mộ chu đáo sau khi các anh ngã xuống. Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà nguyện tiếp tục phấn đấu trên mọi mặt nhằm giành được những thành tựu to lớn hơn để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ.

Lễ đón nhận và an táng 96 bộ hài cốt liệt sỹ về với Đất Mẹ thân yêu ảnh 1

Lễ truy điệu các liệt sỹ

Lễ đón nhận và an táng 96 bộ hài cốt liệt sỹ về với Đất Mẹ thân yêu ảnh 2
Lễ đón nhận và an táng 96 bộ hài cốt liệt sỹ về với Đất Mẹ thân yêu ảnh 3

An táng hài cốt liệt sỹ

Thay mặt Đoàn đại biểu Ban Công tác đặc biệt hai tỉnh Xiêng Khoảng và Viên Chăn nước CHDCND Lào, đồng chí Đuông-chét Chăng-xay-vàng nhắc lại sự đóng góp to lớn không tiếc máu xương của quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam đối với Cách mạng Lào nói chung, hai tỉnh nói riêng trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của đất nước Lào. Đồng chí bày tỏ niềm biết ơn đối với các bậc cha mẹ, các gia đình đã gửi con, em sang chiến đấu, giúp đỡ Cách mạng, nhân dân Lào để nước Lào có được như ngày hôm nay. Đồng chí tin tưởng, để xứng đáng vơi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, Đảng, nhân dân hai nước tiếp tục làm hết sức mình để xây tình đoàn kết chiến đấu, tình hữu nghị đặc biệt Lào – Việt mãi bền vững như dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Tin, ảnh: Việt Long

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.