Lễ hội đất mường cổ

(Baonghean.vn) - Sáng nay 7/3/2012, tại đền Chín Gian (xã Châu Kim), huyện Quế Phong đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Chín Gian năm 2012. Tham dự lễ hội có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh, huyện và đông đảo nhân dân huyện Quế Phong, các huyện dọc đường QL 48 và huyện bạn Thường Xuân (Thanh Hóa).

 

Sau các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc huyện Quế Phong, đồng chí Lữ Đình Thi, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện đã nêu lại một số nét chính của lịch sử ngôi đền. Đền Chín Gian được xây dựng vào đầu thế kỷ XIV tại Pú Chò Nhàng, gọi là đền Tến Pỏm (đền trên núi) tại bản Khoẳng (xã Châu Kim).

 
Lễ hội đất mường cổ ảnh 1

                         Lễ Phắn quái (chém trâu) trước sân đền

Ngôi đền có chín gian nên bà con gọi là tến cau hoong (tức đền chín gian), mỗi gian tượng trưng cho một mường đến tôn thờ: Mường Tôn, Mường Pắn, Mường Chừn, Mường Hin, Mường Puộc, Mường Quáng, Mường Ha Quèn, Mường Miểng, Mường Chón. Lúc bấy giờ thờ Thẻ Phà (thờ Trời), Nắng Xỉ Đả (con gái trời). Đến cuối thế kỷ XVIII đền được chuyển đến Pú Pỏm, tục gọi là Pú Quái (núi trâu), hay còn gọi là đền hiến trâu (tến xớ quái), thuộc bản Piếng Chào (xã Châu Kim). Đền làm bằng nhà sàn chín gian lợp nứa. Tại đây đền thờ Thẻn Phà (thờ trời), Nắng Xỉ Đả (con gái trời) và Tạo Ló Ỳ (người có công xây bản lập mường).

 

Năm 2004, UBND huyện Quế Phong đã quyết định khởi công phục dựng đền Chín Gian, nhằm bảo tồn kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái vùng Tây Bắc Nghệ An.

 

Năm 2008, Đền được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh. Và từ năm 2006, Lễ hội Đền Chín Gian với quy mô hoành tráng được tổ chức trở lại. Lễ hội diễn ra vào trung tuần tháng 2 âm lịch hàng năm. Và năm 2012 này là năm thứ 7 lễ hội liên tục được tổ chức.

  
Lễ hội đất mường cổ ảnh 2

                                      Văn nghệ chào mừng

Hồi trống khai hội Đền Chín Gian năm nay do đồng chí Trần Quốc Thành, Bí thư Huyện ủy gióng lên, chính thức khai ngày hội lớn của huyện địa đầu miền Tây Bắc xứ Nghệ. Nhiều hoạt động của lễ hội đã được tiếp nối. Phần Lễ gồm có Lễ khai quang, lễ yết cáo (lễ khẩy quan), Lễ tắm trâu và lễ rước (Ạp Quái và ton Đăm-ton Thẻn), Lễ chém trâu (Lễ phắn Quái), Lễ đại tế (Lễ xớ Thẻ, xớ Đăm), lễ khai mạc và lễ tạ (Lễ chả ơn – Thào quan). Về phần hội gồm các hoạt động thi hội trại với bản sắc nhà sàn Thái cổ; Các trò chơi dân gian như nhảy sạp, tò le, ném còn; Hội thi gói bánh chưng, thổi cơm lam, thi mâm ẩm thực của các xã thị trấn; hoạt động văn nghệ gồm thi đánh đánh trống, cồng, chiêng, khắc luống và hát xuổi nhuôn đối đáp, thi văn nghệ, thi người đẹp lễ hội; bên cạnh đó là thi các môn thể thao dân tộc như chọi gà, tò lẹ, ném còn, kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, cờ thể, đi cà kheo.v.v…

 
Lễ hội đất mường cổ ảnh 3

                                  Lễ đại tế trong Lễ hội đền Chín Gian

  
Lễ hội đất mường cổ ảnh 4
                                    

                                     Thi ẩm thực tại lễ hội

 
Lễ hội đất mường cổ ảnh 5

                                     Múa sạp trong lễ hội

  
Lễ hội đất mường cổ ảnh 6

                          Thả chim bồ câu trong giờ khai hội

Trần Hải-Công Kiên

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.