Lễ hội Đền Hùng 2013 diễn ra trong 7 ngày

Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 13 - 19/4, tức từ 4 – 10/3 Âm lịch).

Sáng 1/4, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ và Bộ Thông tin - Truyền thông đã họp báo thông tin về những hoạt động của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 và chào đón sự kiện "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Các hoạt động của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là sự hưởng ứng và cụ thể hóa Chương trình phát triển du lịch quốc gia, đồng thời là bước quan trọng nhằm thực hiện chủ trương xây dựng thành phố Việt Trì là Thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 13 - 19/4, tức từ 4 – 10/ 3 Âm lịch). Trong đó, phần lễ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng, gắn với các hoạt động tôn vinh di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Lễ hội Đền Hùng 2013 diễn ra trong 7 ngày ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo về Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 (ảnh: Mai Hồng)

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 cho biết, lễ hội năm 2013 có sự tham gia dâng lễ vật của 8 tỉnh khắp 3 miền Bắc - Trung – Nam là: Lạng Sơn, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu.

Trọng tâm của các hoạt động của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là Lễ tôn vinh, đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ chúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội đất tổ Hùng Vương" và khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm 2013. Sau lễ đón bằng công nhận là chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Chương 1- Dòng giống Rồng – Tiên - Thiêng liêng hai tiếng Đồng bào; Chương 2 - Hành trình tâm linh về nguồn cội, tri ân Quốc Tổ Hùng Vương; Chương 3- Phú Thọ - Mùa xuân linh diệu của non sông.

Buổi lễ diễn ra vào 20h ngày 4/3 Âm lịch (tức 13/4/2013) tại sân Trung tâm Lễ hội - Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài THVN và kết thúc vào lúc 22h với màn pháo hoa tầm cao tại quảng trường thành phố Việt Trì (Phú Thọ).

Phần hội của lễ hội Đền Hùng năm 2013 có nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, kết hợp hài hòa giữa văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức với qui mô rộng khắp từ thành phố Việt Trì cho đến Trung tâm lễ hội Đền Hùng và các vùng phụ cận gắn với tôn vinh di sản văn hóa "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ".

Đáng chú ý trong các hoạt động này là Lễ hội đường phố với chủ đề "Văn hóa đất Tổ Hùng Vương hội tụ và tỏa sáng", diễn ra vào sáng 4/3 Âm lịch, trên các trục đường thành phố Việt Trì và quảng trường Hùng Vương - thành phố Việt Trì, với các nội dung giới thiệu vùng văn hóa dân gian đa sắc màu của đất Tổ Hùng Vương.

Ngoài ra, còn có Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương tại các di tích trên địa bàn tỉnh; rước kiệu của các xã vùng ven; hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy, tổ chức chương trình "Hát xoan làng cổ" gắn với các điểm du lịch văn hóa, hội trại văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sản vật và văn hóa ẩm thực của các huyện, thành, thị trong tỉnh; trình diễn diễn xướng văn hóa dân gian các dân tộc ở tỉnh Phú Thọ; Liên hoan hát xoan và dân ca Phú Thọ lần thứ 3; triển lãm ảnh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng", cùng nhiều hoạt động thể thao...

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng cho biết thêm, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các ngành liên quan hoàn thành mặt bằng Quảng trường Hùng Vương và cấp điện khu vực này đảm bảo cho tổ chức các hoạt động quan trọng của lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội; tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo, tuyên truyền trực quan; chú trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền; tổ chức phân luồng giao thông từ xa, kiên quyết không để ùn tắc; tổ chức việc trông giữ xe theo đúng quy định, thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, xử lý các đối tượng vi phạm./.

Theo (vov.vn) - HL

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.