Lễ hội Khai ấn Đền Trần 2015 phục dựng đầy đủ nghi lễ truyền thống

Năm nay Lễ hội tổ chức trong 6 ngày từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng Âm lịch (tức 1/3 đến 6/3/2015).

Lễ khai ấn diễn ra đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch, tại đền Trần, phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) là một tục lệ bắt nguồn từ xưa tại Tiên Miếu nhà Trần (phủ Thiên Trường xưa) với mong muốn cầu mong cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình…

Năm nay, Ban tổ chức Lễ khai Ấn Đền Trần thành lập 4 tiểu ban phục vụ cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, môi trường… trong suốt thời gian lễ hội diễn ra.

Lễ hội Khai ấn Đền Trần 2015 phục dựng đầy đủ nghi lễ truyền thống ảnh 1
Ấn đền Trần. (Ảnh: Quang Trung)

Hiện mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã sẵn sàng. Lễ hội Khai Ấn Đền Trần năm nay sẽ phục dựng gần như đầy đủ các nghi lễ truyền thống trong lễ hội đầu xuân của đền  Trần. Lễ diễn ra sớm hơn 1 ngày so với năm ngoái vì sẽ có thêm lễ rước kiệu Ngọc Lộ vào ngày 11 và lễ rước Nước, tế Cá vào ngày 12 tháng Giêng Âm lịch.

Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định cho biết: “Năm 2014 vừa qua một nghi lễ quan trọng là rước Nước, tế Cá đã được phục dựng thành công. Năm nay tiếp tục nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ.

Như vậy, ba nghi lễ cực kỳ quan trong đã được phục dựng và có sự bồi đắp thêm của văn hoá thời kỳ đương đại. Cho nên lễ khai ấn đền Trần sẽ được tổ chức với một tâm thế mới, nó là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Thứ 2 đây là lần đầu tiên tổ chức lễ hội đầu xuân với khá đầy đủ các nghi lễ truyền thống gồm 3 nghi lễ: lễ Khai Ấn, lễ rước Nước tế Cá và lễ rước kiệu Ngọc Lộ.”/.

Theo VOV

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.