Lễ khai giảng của Nghệ An sẽ diễn ra đồng loạt và được tổ chức ngắn gọn, đơn giản

(Baonghean.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chỉ đạo các trường học rút ngắn lễ khai giảng để phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo sự trang trọng, tạo niềm động viên, phấn khởi cho giáo viên và học sinh trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa có văn bản hướng dẫn về công tác chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Khai giảng năm học mới (ngày 05/9/2020) và thực hiện các nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Theo đó, để đảm bảo an toàn trước tình hình dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 chỉ tổ chức phần Lễ với những nội dung như: Đón học sinh lớp đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày Khai giảng năm học mới, diễn văn khai giảng (ngắn gọn), đánh trống khai trường và phát biểu của lãnh đạo, phát động thi đua Dạy tốt - Học tốt. Ngoài ra, trong phần Lễ có thể thực hiện các nghi thức đón nhận Cờ thi đua, công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia...

Năm học 2020 - 2021, Lễ khai giảng sẽ diễn ra đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Trước ngày khai giảng, các  trường học cũng cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện cho việc tổ chức Lễ khai giảng; có phương án khắc phục mưa, bão để Lễ khai giảng diễn ra thông suốt, trang trọng, tiết kiệm; tạo niềm vui, phấn khởi nhằm động viên các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và nhân dân trên địa bàn bước vào năm học mới.

Chuẩn bị đón năm học mới, Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục cần chủ động, tích cực tham mưu với các cấp ủy, chính quyền các cấp để chỉ đạo, kiểm tra và có biện pháp khắc phục những khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường học, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học; chuẩn bị các điều kiện phục vụ ăn, ở cho học sinh bán trú, nội trú; thực hiện các chế độ chính sách cho học sinh, quan tâm đến học sinh là con liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật; vận động học sinh bỏ học ra lớp.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống thiên tai, mưa lũ, hỏa hoạn và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong trường hợp dịch Covid-19 nếu có chiều hướng diễn biến phức tạp, sẽ có văn bản hướng dẫn chỉ đạo.

Đến thời điểm này, Nghệ An vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Vì thế, theo kế hoạch tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt khai giảng vào ngày 5/9 theo khung chương trình và kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, do lễ khai giảng diễn ra trong thời điểm nguy cơ diễn ra dịch bệnh, nên Sở quyết định chỉ tổ chức phần Lễ và không tổ chức phần Hội như các năm trước. Mặc dầu vậy, lễ khai giảng vẫn phải đảm bảo được những nội dụng quan trọng để đón học sinh đầu cấp và quan tâm được những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các nhà trường phải làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và có các phương án khác phòng sự cố bất thường xảy ra.

 Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh  Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An khai giảng năm học mới

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An khai giảng năm học mới

(Baonghean.vn) - Năm học 2019 - 2020, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tiếp tục hoàn thiện, đổi mới công tác dạy và học một cách toàn diện, phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên ra trường có việc làm.

Các tin khác