Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hôm nay 21/4, tại Trung tâm KHXH & NV Nghệ An (Sở KH & CN) đã diễn ra các chương trình quan trọng: Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu KHXH&NV giữa Viện KHXH Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2012-2015 và đến 2020; Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm và Lễ cắt băng khánh thành trụ sở mới của Trung tâm.

Tham dự chương trình, về phía TƯ có Tiến sỹ Nguyễn Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên TƯ Đảng, Viện trưởng Viện KHXH Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Thiện, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS Dương Bá Phương, Viện trưởng Viện phát triển bền vững vùng Trung Bộ, lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện về KHXH và phát triển kinh tế...
 
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh,..

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo trung ương, tỉnh cắt băng khánh thành trụ sở mới của Trung tâm.

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo TƯ, tỉnh, các nhà nghiên cứu khoa học tại buổi lễ.

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 3

Giáo sư Phong Lê trao tặng sách cho Trung tâm KHXH và NV Nghệ An

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 4

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Viện trưởng Viện KHXH Việt Nam và Tiến sỹ Hồ Đức Phớc ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu KHXH&NV giữa Viện KHXH Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2012-2015 và đến 2020

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 5

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Tỉnh ủy và các đại biểu xem và trao đổi về các công trình nghiên cứu của Trung tâm.

Trung tâm KHXH&NV Nghệ An được thành lập tháng 4/2007 theo QĐ số 32 của UBND tỉnh. Sau 5 năm hoạt động, đến nay Trung tâm đã đạt nhiều kết quả trong việc nghiên cứu, bảo tồn các giá trị văn hóa, nhân văn của tỉnh, đáp ứng được yêu cầu tổ chức, tập hợp các nhà khoa học nghiên cứu về Nghệ An.

Với chức năng được giao: “Tổ chức nghiên cứu những vấn đề về KHXH&NV ở Nghệ An nhằm cung cấp những luận cứ khoa học cho việc lập quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách phát triển KT-XH của tỉnh; tổ chức tư vấn và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về KXH&NV; tham gia phát triển tiềm lực KHXH của tỉnh”, Trung tâm đã có nhiều đề tài khoa học cấp tỉnh như : Đánh giá tiềm năng, lợi thế và xác định cơ cấu sản phẩm chiến lược của Nghệ An giai đoạn 2011-2015 có tính đến 2020; Nghiên cứu các giải pháp đảm bảo an sinh của nông dân bị thu hồi đất trong quá trình CNH; Đô thị hóa trên địa bàn Nghệ An...Ngoài ra, mới đây, trung tâm đã phối hợp tổ chức 3 đề tài văn hóa, lịch sử lớn nhất từ trước đến nay, đó là Nghệ An toàn chí gồm 24 tập; Công trinh Lịch sử Nghệ An từ khởi thủy đến 2005; Công trình Lịch sử quân sự Nghệ An; Ngoài ra còn có nhiều đề tài về văn hóa, kinh tế khác đã được triển khai, nhiều cuộc hội thảo khoa học cấp tỉnh được tổ chức...
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tầm quan trọng của KHXH&NV trong sự phát triển chung của tỉnh. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh đã xác định KH-CN là chìa khóa then chốt, là động lực thúc đẩy phát triển tiềm năng của tỉnh, từ đó có chính sách tạo điều kiện cho việc phát triển nghiên cứu các đề tài khoa học thuộc lĩnh vực KHXH-NV, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
 
Cũng tại Lễ kỷ niệm, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Viện trưởng Viện KHXH Việt Nam và Tiến sỹ Hồ Đức Phớc, thay mặt UBND tỉnh Nghệ An đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu KHXH&NV giữa Viện KHXH Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2012-2015 và đến 2020, với sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo trung ương và tỉnh.

Trần Hải

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.