Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hôm nay 21/4, tại Trung tâm KHXH & NV Nghệ An (Sở KH & CN) đã diễn ra các chương trình quan trọng: Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu KHXH&NV giữa Viện KHXH Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2012-2015 và đến 2020; Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm và Lễ cắt băng khánh thành trụ sở mới của Trung tâm.

Tham dự chương trình, về phía TƯ có Tiến sỹ Nguyễn Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên TƯ Đảng, Viện trưởng Viện KHXH Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Thiện, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS Dương Bá Phương, Viện trưởng Viện phát triển bền vững vùng Trung Bộ, lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện về KHXH và phát triển kinh tế...
 
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh,..

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo trung ương, tỉnh cắt băng khánh thành trụ sở mới của Trung tâm.

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo TƯ, tỉnh, các nhà nghiên cứu khoa học tại buổi lễ.

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 3

Giáo sư Phong Lê trao tặng sách cho Trung tâm KHXH và NV Nghệ An

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 4

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Viện trưởng Viện KHXH Việt Nam và Tiến sỹ Hồ Đức Phớc ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu KHXH&NV giữa Viện KHXH Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2012-2015 và đến 2020

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện KHXH &NV với tỉnh Nghệ An ảnh 5

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Tỉnh ủy và các đại biểu xem và trao đổi về các công trình nghiên cứu của Trung tâm.

Trung tâm KHXH&NV Nghệ An được thành lập tháng 4/2007 theo QĐ số 32 của UBND tỉnh. Sau 5 năm hoạt động, đến nay Trung tâm đã đạt nhiều kết quả trong việc nghiên cứu, bảo tồn các giá trị văn hóa, nhân văn của tỉnh, đáp ứng được yêu cầu tổ chức, tập hợp các nhà khoa học nghiên cứu về Nghệ An.

Với chức năng được giao: “Tổ chức nghiên cứu những vấn đề về KHXH&NV ở Nghệ An nhằm cung cấp những luận cứ khoa học cho việc lập quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách phát triển KT-XH của tỉnh; tổ chức tư vấn và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về KXH&NV; tham gia phát triển tiềm lực KHXH của tỉnh”, Trung tâm đã có nhiều đề tài khoa học cấp tỉnh như : Đánh giá tiềm năng, lợi thế và xác định cơ cấu sản phẩm chiến lược của Nghệ An giai đoạn 2011-2015 có tính đến 2020; Nghiên cứu các giải pháp đảm bảo an sinh của nông dân bị thu hồi đất trong quá trình CNH; Đô thị hóa trên địa bàn Nghệ An...Ngoài ra, mới đây, trung tâm đã phối hợp tổ chức 3 đề tài văn hóa, lịch sử lớn nhất từ trước đến nay, đó là Nghệ An toàn chí gồm 24 tập; Công trinh Lịch sử Nghệ An từ khởi thủy đến 2005; Công trình Lịch sử quân sự Nghệ An; Ngoài ra còn có nhiều đề tài về văn hóa, kinh tế khác đã được triển khai, nhiều cuộc hội thảo khoa học cấp tỉnh được tổ chức...
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tầm quan trọng của KHXH&NV trong sự phát triển chung của tỉnh. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh đã xác định KH-CN là chìa khóa then chốt, là động lực thúc đẩy phát triển tiềm năng của tỉnh, từ đó có chính sách tạo điều kiện cho việc phát triển nghiên cứu các đề tài khoa học thuộc lĩnh vực KHXH-NV, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
 
Cũng tại Lễ kỷ niệm, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Viện trưởng Viện KHXH Việt Nam và Tiến sỹ Hồ Đức Phớc, thay mặt UBND tỉnh Nghệ An đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu KHXH&NV giữa Viện KHXH Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2012-2015 và đến 2020, với sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo trung ương và tỉnh.

Trần Hải

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.