Lễ kỷ niệm 600 năm ngày mất của danh nhân Nguyễn Biểu

(Baonghean.vn) - Tối 6/8, tại Đền thờ danh nhân Nguyễn Biểu ở xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên long trọng tổ chức lễ kỷ niệm  600 năm ngày mất của danh nhân Nguyễn Biểu (1413-2013).

Các đồng chí Ủy viên BTV, Phó chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Xuân Đại, Đinh Thị Lệ Thanh, lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo và nhân dân Hưng Nguyên, đại diện dòng họ Nguyễn xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ (quê hương danh nhân Nguyễn Biểu) tham dự lễ kỷ niệm.

Hoạt cảnh khí phách Nguyễn Biểu.

Lễ kỷ niệm là dịp mọi người hiểu biết, sáng tỏ hơn về cuộc đời và sự nghiệp, đặc biệt là nhân cách, khí phách, lòng yêu tổ quốc, căm thù giặc cao độ, cùng cái chết bi tráng và sự bất tử của danh nhân Nguyễn Biểu trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Lễ kỷ niệm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau; đồng thời tiếp tục làm tốt hơn công tác bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa của Nguyễn Biểu trên địa bàn Hưng Nguyên nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Các đại biểu và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm đã ôn lại một giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc, cũng như tưởng nhớ về tấm gương yêu nước nồng nàn, khí phách hiên ngang của nghĩa sỹ Nguyễn Biểu. Danh nhân Nguyễn Biểu quê ở làng Bình Hồ, huyện La Sơn, trấn Nghệ An (nay thuộc xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), đỗ Thái học sinh cuối thời Trần, làm quan đến chức Điện Tiền Thái sử. Khi quân nhà Minh xâm lược, ông đã phò vua Trần Trùng Quang Đế tổ chức cuộc kháng chiến.

Năm 1413, quân Minh đánh vào Nghệ An, vua Trùng Quang Đế chạy vào Hóa Châu. Trong lúc tình thế lại ngày càng bất lợi, vua Trùng Quang cử ông đi sứ giảng hoà.

Trước thái độ đường hoàng chững chạc và lý lẽ đanh thép của một người có chính nghĩa, tướng giặc Trương Phụ tự thấy yếu thế, đã bố trí bữa tiệc cỗ đầu người luộc chín. Không chút do dự, Nguyễn Biểu kiêu hãnh nói một mình như nhắn bảo cho Trương Phụ biết “Không mấy khi người Nam được ăn đầu người Bắc”.

Bất lực trong việc khuất phục Nguyễn Biểu bằng lời nói và thái độ cư xử, Trương Phụ dùng đến sức mạnh của tên tướng giặc bạo tàn. Hắn ra lệnh chém người nghĩa sỹ. Trước cái chết,  Nguyễn Biểu giữ vững khí tiết thà chết chứ không bao giờ chịu quỳ gối trước giặc ngoại xâm. Ông mất vào ngày 1/7/1943 Âm lịch tại Lam Thành, xã Hưng Lam - huyện Hưng Nguyên.
         
Cũng trong buổi lễ kỷ niệm, đông đảo nhân dân huyện Hưng Nguyên đã được thưởng thức chương trình văn nghệ sử thi ngợi ca về danh nhân nghĩa sỹ Nguyễn Biểu do các nghệ sỹ của Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Nghệ An biểu diễn…Trước khi diễn ra lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã làm lễ khai quang, lễ yết cáo tại Đền thờ Nguyễn Biểu.

Thành Chung

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.