Lệ làng cấm cửa nhà báo

Thật trớ trêu giữa xã hội hiện đại, văn minh này mà “phép vua” phải thua “lệ làng”!

 

Thông tin trên mặt báo cho hay là từ nhiều tháng nay cả trăm gia đình ở thôn Đắk Lộc, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa bị “hun khói” bởi nhà máy nguyên liệu thuốc lá trong khu công nghiệp gần kề.

 

Lệ làng cấm cửa nhà báo ảnh 1

Nhà báo có quyền hoạt động báo chí

 

Hay tin có cuộc đối thoại giữa chính quyền địa phương với bà con thôn Đắk Lộc về ô nhiễm môi trường, không bỏ lỡ cơ hội, nhà báo đến ngay “mục sở thị”.

 

Nhưng… thật không may. Sau khi xem xét kỹ thẻ nhà báo, bà chủ tịch ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phương yêu cầu nhà báo của tờ Thanh niên “ra ngay khỏi phòng họp”, không được dự cuộc đối thoại nóng bỏng này.

 

Vì sao vậy?

Bà chủ tịch xã nói: “Đây là cuộc đối thoại mà nội dung sẽ có nhiều vấn đề tế nhị và bí mật. Nhà báo muốn dự phải xin phép và phải được lãnh đạo chấp thuận”. Vậy, theo bà chủ tịch, nhà báo phải xin phép ai? Khi đã có thẻ nhà báo “thật” trong tay?

 

Luật Báo chí hiện hành ghi rõ: “Nhà báo có quyền hoạt động báo chí trên lãnh thổ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.” Điều 4 của Luật cũng quy đinh: “Không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm dạnh dư, nhân phẩm của nhà báo, hoặc phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo trong hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.” Xem ra cuộc đối thoại giữa dân và chính quyền để cùng hiểu, cùng sẻ chia, cùng giải quyết ô nhiễm môi trường ở khu dân cư thì đâu phải là “vùng cấm”? Xem kỹ thì bà chủ tịch đã vi phạm điều 4 của luật Báo chí là: “cản trở nhà báo trong hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.” Thật trớ trêu giữa xã hội hiện đại, văn minh này mà “phép vua” phải thua “lệ làng”.

 

Nhân đây cũng nói thêm:

Mới đây nhóm chuyên gia thực hiện dự án “nghiên cứu truyền thông các hành vi cản trở báo chí tác nghiệp của Trung tâm nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) lấy ý kiến 72.000 bạn đọc qua 6 tờ báo trực tuyến, đồng thời khảo sát trực tiếp 384 nhà báo hoạt động trên tất cả các loại hình báo chí thì được kết quả là: 87,9% (327/384) nhà báo cho biết là đã từng bị cản trở khi tác nghiệp ở nhiều mức độ khác nhau. Từ việc nhỏ nhất, “tế nhị” nhất là tránh mặt, viện lý do bận việc, bận họp đến tệ hại nhất, hèn hạ nhất là dùng cả lực lượng côn đồ “xã hội đen” làm hại nhà báo. Thực tiễn đã cho thấy các cung bậc từ nhỏ nhất đến nghiêm trọng nhất để cản trở nhà báo tác nghiệp như sau: Gây khó dễ - mua chuộc – gián tiếp ngăn chặn – thu giữ phương tiện tác nghiệp – phá hoại, tiêu hủy phương tiện hành nghề - đe dọa – giữ người – bôi nhọ - vu khống – tấn công – gây thương tích – trả thù – quấy rối tình dục.

 

Xem ra “lệ làng” của bà chủ tịch xã Vĩnh Phương đã “cấm cửa” nhà báo khi đang tác nghiệp theo Luật định !?

Theo VOV-M

Tin mới

Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.