Lễ mừng thọ đầu Xuân

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu Xuân, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức Lễ yến lão (mừng thọ) cho các cụ cao tuổi. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống  thể hiện sự kính già, trọng lão của thế hệ trẻ đối với các bậc cao niên…

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp đầu xuân, xã Hoa Thành (Yên Thành) đều tổ chức mừng thọ cho các cụ cao tuổi. Nhưng đại “Lễ yến lão” chung cho cả làng thì được tổ chức ba năm một lần. Mỹ tục này có từ xa xưa, đây là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ và để xã hội thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với người cao tuổi.

Lễ Yến Lão tại xóm 4, Hoa Thành
Lễ yến lão tại làng Phan Đăng Lưu (Hoa Thành, Yên Thành).

Thông thường, 60 tuổi là được đi dự lễ yến, 70 tuổi gọi là thượng thọ, 80 tuổi là đại thọ, 90 tuổi là thượng thượng thọ và tròn 100 tuổi là bách tuế hay bách niên chi lão. Khi dự lễ, làng quy định khăn áo cho các cụ từ 60 đến 69 tuổi mặc áo vải thâm; Từ 70 đến 80 tuổi mặc áo và thắt khăn lụa đỏ; từ 90 tuổi trở lên mặc áo và đội khăn nhiễu đỏ… Nhưng nay, phần lễ phục, lễ rước  cũng  không câu nệ, tùy thuộc vào từng gia đình. Còn các nghi lễ truyền thống như  mừng trướng thọ, câu đối , tặng quà, dâng rượu được tiếp tục duy trì, có gọn nhẹ hơn nhưng vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống.

Theo ông Lê Thanh Bình - Bí thư Đảng ủy xã thì hiện nay Hoa Thành có hơn 800 cụ cao tuổi. Ngày đầu xuân, chính quyền đã đi từng nhà tặng quà , mừng thọ cho các cụ cao tuổi. Còn ngày 4 tết năm nay đại yến lão được tổ chức chung  tại các làng nhằm thể hiện sự  tôn vinh, khích lệ những người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Con cháu đưa các cụ đến lễ mừng thọ
Con cháu rước các cụ đến lễ mừng thọ
 Lễ rước có trống chiêng và phường bát âm dẫn đường.
Lễ rước có trống chiêng và phường bát âm dẫn đường.

Bắt đầu từ 14h chiều mùng 4 Tết, con cháu rước các cụ từ nhà đến dự tiệc yến của làng. Lễ rước được tổ chức long trọng, linh đình như một ngàyngày hội lớn.  Khi đến nhà văn hóa làng, các cụ không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, mà sắp xếp theo độ tuổi. Cao tuổi nhất được mời ngồi chiếu trên. Tại tiệc yến, việc đầu tiên đó là ban tổ chức đọc diễn văn ca ngợi công lao sinh thành dưỡng dục của các cụ đối với thế hệ trẻ, đối với xã hội, tiếp theo là các cụ đọc thơ, vịnh câu đối và sau đó là các tiết mục văn nghệ của con cháu chúc thọ các cụ. Cỗ yến thông thường có rượu, trầu cau , bánh kẹo… và mâm cỗ thì có các món ăn riêng dành cho các cụ. 

Các
Các bậc cao niên dự lễ yến lão tại làng Chu Trạc (Hoa Thành, Yên Thành).
Con cháu chọn mua trướng, câu đối mừng thọ cho cha mẹ, ông bà.
Con cháu chọn mua trướng, câu đối mừng thọ cho cha mẹ, ông bà.

Cho tới nay, yến lão vẫn được coi là một mỹ tục của nhiều địa phương, trong đó có xã Hoa Thành (Yên Thành). Theo chị Thanh Tú – Phó phòng  Văn hóa huyện Yên Thành thì vào dịp đầu xuân, các làng xã ở huyện Yên Thành đều tổ chức mừng thọ cho các bậc cao niên. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống từ bao đời nay.

                                                                             Tiến Dũng

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.