Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ

Khoảng 25.000 người hôm qua tập trung tại nhà thờ Công giáo nổi tiếng ở Washington để tham dự lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng Francis trên đất Mỹ.

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 1
 

Buổi lễ diễn ra tại Vương cung thánh đường Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, một công trình nổi tiếng của Giáo hội Công giáo Roma ở thủ đô Washington. 

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 2
 

Ông tiến vào bên trong nhà thờ giữa rất đông các chúng sinh, tập sinh và các quan khách tôn giáo chờ sẵn. Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên tổng thống Mỹ Jeb Bush cũng tham dự buổi lễ.

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 3
 

Trước thềm của nhà thờ lớn nhất Bắc Mỹ, Giáo Hoàng Francis chủ trì lễ phong thánh cho Junipero Serra, một nhà truyền giáo thế kỷ 18 đã đưa hàng nghìn người Mỹ bản xứ đến với Công giáo.

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 4
 

Giáo hoàng Francis ca ngợi Serra, người đã truyền bá Công giáo khắp bang California, là "nhà truyền giáo của Tây Mỹ" và là một "người cha sáng lập" đất nước.

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 5
 

"Ông ấy là hiện thân của một giáo hội tiến về phía trước, một giáo hội với mong muốn mang sự hòa giải nhân hậu của Chúa đến muôn nơi", Giáo hoàng phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha. 

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 6
 

Trong 25.000 người có mặt tại buổi lễ, có người phản đối giáo sĩ Serra. Người bản địa Mỹ cáo buộc ông phá hủy văn hóa và truyền thống của tổ tiên họ.

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 7
 

Tại California, nơi giáo sĩ Serra được chôn cất, hàng trăm tín đồ cũng tập trung để theo dõi buổi lễ của giáo hoàng qua những màn hình lớn.

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 8
 

Tuy nhiên, cũng có nhiều người tham dự buổi lễ ở Washington không quan tâm giáo sĩ Serra là ai mà chỉ muốn được nhìn thấy giáo hoàng.

"Tôi chỉ muốn được ở gần giáo hoàng", bà Mary Beth Gawthrop, 65 tuổi, nói. Bà giành được một vé tham dự sự kiện này và đã đi từ Maryland đến thủ đô.
 

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 9
 

Đây là ngày thứ hai trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Giáo hoàng Francis. Hôm nay, Giáo hoàng sẽ phát biểu tại quốc hội Mỹ và ăn trưa với người vô gia cư ở Washington.

Ngày mai, ông sẽ có bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc và tổ chức lễ cầu nguyện ở cung thể thao Madison Square Garden của New York. 

Lễ phong thánh đầu tiên của Giáo hoàng trên đất Mỹ ảnh 10
 

Trước đó, vào sáng qua, Giáo hoàng Francis đã dự lễ đón chính thức tại Nhà Trắng và có cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama. Trong ảnh, ông đang ký tên vào cuốn sổ dành các quan khách trong phòng Bầu Dục. 

Theo VnExpress

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.