Lễ rước Bằng di tích Quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn về huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Sau Lễ đón Bằng di tích Quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn, sáng 01/12, UBND tỉnh và huyện Nam Đàn tổ chức Lễ rước Bằng từ thành phố Vinh về xã Khánh Sơn (Nam Đàn).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BCH Đảng bộ tỉnh: Trần Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Nguyễn Thị Hồng Hoa – Bí thư Huyện ủy Nam Đàn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Nam Đàn, xã Khánh Sơn và đông đảo nhân dân trong vùng.

Ảnh: Đức Anh
Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn được rước từ Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh) về xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Ảnh: Đức Anh

Đây là hoạt động thể hiện sự trân trọng, tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản của thế hệ cha ông, khẳng định tiềm năng và trí tuệ của con người Việt Nam, những giá trị nổi bật về kiến trúc và nghệ thuật của di tích lịch sử Đình Hoành Sơn.

Từ đó, khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa cho thế hệ trẻ, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch của huyện Nam Đàn nói riêng và Nghệ An nói chung. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, tổ chức xã hội và nhân dân về giá trị văn hóa của di sản để thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy di sản.

Ảnh: Đức Anh
Lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn và đông đảo nhân dân tham dự buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Đình Hoành Sơn là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và phối thờ Tứ Vị Thánh Nương, các vị Chư Phật. Từ thuở xưa, ngôi đình này là nơi sinh hoạt văn hóa và tổ chức lễ hội của nhân dân trong vùng, thể hiện tinh thần cố kết cộng đồng làng xã.

Ảnh: Đức Anh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn cho lãnh đạo huyện Nam Đàn. Ảnh: Đức Anh

Đình được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đặc biệt nhằm mục đích tôn vinh, tri ân công lao của vị Tri châu đầu tiên của xứ Nghệ và các vị thần, Phật được phối thờ tại đình Hoành Sơn, là niềm tự hào của huyện Nam Đàn nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Ảnh: Đức Anh
 Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Mỹ Hạnh đề nghị các cấp chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn quan tâm và thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ và phát huy di tích. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Mỹ Hạnh đề nghị các cấp chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn quan tâm và thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ và phát huy di tích, thực hiện tốt Luật Di sản Văn hóa để đình Hoành Sơn – biểu tượng của làng quê xứ Nghệ mãi mãi trường tồn, trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh trang nghiêm, tôn kính, là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước, gắn kết các thế hệ, bồi đắp tình yêu quê hương, xứ sở.

Ảnh: Đức Anh
Rước Bằng công nhận Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt vào đình Hoành Sơn. Ảnh: Đức Anh

Sau Lễ an vị bằng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Nam Đàn cùng đông đảo nhân dân địa phương đã tiến hành dâng hoa, dâng hương tại đình.

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.