Lễ tiễn đưa 38 hài cốt liệt sỹ về 15 tỉnh, thành phố phía Bắc

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7), sáng 9/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ  huyện Đô Lương, Cục Chính trị Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tiễn đưa 38 hài cốt liệt sỹ xác định được họ tên và  quê quán về 15 tỉnh, thành phố phía Bắc. 

Đến  dự, có các đồng chí:  Thiếu tướng Trần Hữu Tuất - Phó Tư lệnh Quân khu 4;Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An; Đinh Thị Lệ Thanh- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh cùng đông đảo cán bộ, nhân dân và học sinh huyện Đô Lương.

28 năm qua, Đảng, Nhà nước, Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An đã  tích cực tìm kiếm, quy tập hài cốt và hồi hương các phần mộ liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả tại nước CHDCND Lào về nước. Đến nay Quân khu 4 đã quy tập được gần 24 nghìn hài cốt liệt sỹ hy sinh trên địa bàn 9 tỉnh tại Lào, tổ chức bàn giao 1.858 hài cốt liệt sỹ xác định được họ tên và quê quán về 34 tỉnh, thành quê hương của liệt sỹ. Trong đó, tỉnh Nghệ An quy tập được gần 12 nghìn hài cốt và bàn giao 932 hài cốt liệt sỹ về quê hương.

Đợt này, có 38 hài cốt liệt sỹ đã xác định được họ tên và quê quán thuộc 15 tỉnh, thành phía Bắc. Qua nhiều năm tìm kiếm, đợi chờ của quê hương, người thân, hôm nay hài cốt các liệt sỹ đã được Quân khu 4, tỉnh Nghệ An long trọng tiễn đưa, bàn giao cho các địa phương của liệt sỹ làm thủ tục an táng theo đúng nghi thức, thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn và niềm tự hào của dân tộc trước  sự hy sinh  của các liệt sỹ đối với nhiệm vụ quốc tế cao cả, vì tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung son sắt giữa 2 dân tộc Việt Nam- Lào.

Thạch Sơn

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.