Lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt

(Baonghean.vn) - Theo truyền thống của người Việt, Tết Trung nguyên, lễ Vu Lan, hay còn gọi là ngày Xá tội vong nhân (ngày 15/7 ÂL) là ngày chúng ta tưởng nhớ về "Cửu huyền thất tổ"; mà thiết thực nhất là tri ân công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ mình.
 
Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ Phật giáo. Tôn giáo này du nhập vào nước ta từ thế kỷ III sau Công nguyên (nghiên cứu của Gs Lê Mạnh Thát thì cho rằng Phật giáo truyền vào nước ta từ trước Công nguyên và Phật tử đầu tiên là Chử Đồng Tử và Tiên Dung).
 
Theo truyền thuyết nhà Phật; Mẹ ngài Mục Kiền Liên sau khi chết bị đày làm quỷ đói, khi ngài Mục Kiền Liên đắc đạo, có thể xuống Địa ngục để thăm mẹ, từ đó mới biết mẹ mình bị đày đọa khổ ải do những tội lỗi mà Bà đã làm khi còn sống. Ngài bèn thưa với Đức Phật về cách chuộc tội cho mẹ Ngài; Đức Phật khuyên ngài đến rằm tháng 7, dâng cúng lễ vật lên chư Tăng sau khi các vị này đã trải qua mùa an cư kiết hạ, hồi hướng công đức cho mẹ của ngài Mục Kiền Liên, nhờ công đức này, mẹ ngài Mục Kiền Liên được thoát tội. Từ truyền thuyết này, mỗi năm đến dịp rằm tháng 7, phần lớn người dân làm lễ cầu siêu cho “Cửu huyền thất tổ” nhà mình. Và đây cũng là dịp con cháu bày tỏ lòng tri ân lên cha mẹ, ông bà khi các cụ còn sống.

Cha Mẹ ta bao giờ cũng không ngừng thương yêu, nhớ nhung, lo lắng, nguyện cầu cho ta lớn khôn, may mắn, hạnh phúc. Dù bạn là Tổng thống, phó thường dân, hay kẻ tù tội, mẹ bạn đều lo lắng cho bạn như vậy. Dù cha mẹ đang khỏe mạnh, hay đang đau yếu hay khi các cụ ở trên trời xanh, họ cũng sẽ thương yêu, nhớ nhung, lo lắng, nguyện cầu cho ta lớn khôn, may mắn, hạnh phúc!

"Nước biển bao la, không so đầy tình mẹ/
Mây trời lồng lộng, không phủ kín công cha".

Hay:

"Dẫu cho đi trọn kiếp người/
Cũng không đi hết những lời mẹ ru!"

Theo quan niệm của các cụ xưa, báo hiếu Cha mẹ không chỉ là gửi cho các cụ nhiều tiền, ăn thức ăn ngon vật lạ là đủ. Mà là chúng ta phải phụng dưỡng cha mẹ cả vật chất và tinh thần, trong đó yếu tố tinh thần còn quan trọng hơn. Nghĩa là chúng ta phải luôn luôn kính yêu, nhớ nhung, lo lắng, nguyện cầu cho Cha mẹ của chúng ta khỏe mạnh, vui vẻ, sống lâu, sống có ích; Phải làm sao cho cha mẹ nghĩ trong lòng rằng "Con cháu mình không thể thiếu mình, rằng mình sống rất hữu ích cho con cháu". Nếu bạn để cha mẹ bạn có suy nghĩ rằng "mình già yếu, lẩm cẩm, sống vô ích, ăn bám con cháu" thì dù ăn ngon mặc ấm bằng mấy, bạn cũng phải cẩn thận các Cụ quyên sinh!

Theo Khổng Tử, cách báo hiếu cao thượng nhất của con cái với cha mẹ là: "Lập trí, lập nghiệp, lập thân, lập danh, lập ngôn; Tạo phúc cho thiên hạ, dương danh thế gia"! Nôm na thì bạn có thể hiểu là bản thân người con muốn báo hiếu với cha mẹ thì phải quyết chí học tập, tu dưỡng thành người tài giỏi; Làm phúc cho mọi người và làm rạng rỡ dòng dõi, tổ tiên nhà mình.

Nguyễn Đình Tạo

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.