Lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt

(Baonghean.vn) - Theo truyền thống của người Việt, Tết Trung nguyên, lễ Vu Lan, hay còn gọi là ngày Xá tội vong nhân (ngày 15/7 ÂL) là ngày chúng ta tưởng nhớ về "Cửu huyền thất tổ"; mà thiết thực nhất là tri ân công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ mình.
 
Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ Phật giáo. Tôn giáo này du nhập vào nước ta từ thế kỷ III sau Công nguyên (nghiên cứu của Gs Lê Mạnh Thát thì cho rằng Phật giáo truyền vào nước ta từ trước Công nguyên và Phật tử đầu tiên là Chử Đồng Tử và Tiên Dung).
 
Theo truyền thuyết nhà Phật; Mẹ ngài Mục Kiền Liên sau khi chết bị đày làm quỷ đói, khi ngài Mục Kiền Liên đắc đạo, có thể xuống Địa ngục để thăm mẹ, từ đó mới biết mẹ mình bị đày đọa khổ ải do những tội lỗi mà Bà đã làm khi còn sống. Ngài bèn thưa với Đức Phật về cách chuộc tội cho mẹ Ngài; Đức Phật khuyên ngài đến rằm tháng 7, dâng cúng lễ vật lên chư Tăng sau khi các vị này đã trải qua mùa an cư kiết hạ, hồi hướng công đức cho mẹ của ngài Mục Kiền Liên, nhờ công đức này, mẹ ngài Mục Kiền Liên được thoát tội. Từ truyền thuyết này, mỗi năm đến dịp rằm tháng 7, phần lớn người dân làm lễ cầu siêu cho “Cửu huyền thất tổ” nhà mình. Và đây cũng là dịp con cháu bày tỏ lòng tri ân lên cha mẹ, ông bà khi các cụ còn sống.

Cha Mẹ ta bao giờ cũng không ngừng thương yêu, nhớ nhung, lo lắng, nguyện cầu cho ta lớn khôn, may mắn, hạnh phúc. Dù bạn là Tổng thống, phó thường dân, hay kẻ tù tội, mẹ bạn đều lo lắng cho bạn như vậy. Dù cha mẹ đang khỏe mạnh, hay đang đau yếu hay khi các cụ ở trên trời xanh, họ cũng sẽ thương yêu, nhớ nhung, lo lắng, nguyện cầu cho ta lớn khôn, may mắn, hạnh phúc!

"Nước biển bao la, không so đầy tình mẹ/
Mây trời lồng lộng, không phủ kín công cha".

Hay:

"Dẫu cho đi trọn kiếp người/
Cũng không đi hết những lời mẹ ru!"

Theo quan niệm của các cụ xưa, báo hiếu Cha mẹ không chỉ là gửi cho các cụ nhiều tiền, ăn thức ăn ngon vật lạ là đủ. Mà là chúng ta phải phụng dưỡng cha mẹ cả vật chất và tinh thần, trong đó yếu tố tinh thần còn quan trọng hơn. Nghĩa là chúng ta phải luôn luôn kính yêu, nhớ nhung, lo lắng, nguyện cầu cho Cha mẹ của chúng ta khỏe mạnh, vui vẻ, sống lâu, sống có ích; Phải làm sao cho cha mẹ nghĩ trong lòng rằng "Con cháu mình không thể thiếu mình, rằng mình sống rất hữu ích cho con cháu". Nếu bạn để cha mẹ bạn có suy nghĩ rằng "mình già yếu, lẩm cẩm, sống vô ích, ăn bám con cháu" thì dù ăn ngon mặc ấm bằng mấy, bạn cũng phải cẩn thận các Cụ quyên sinh!

Theo Khổng Tử, cách báo hiếu cao thượng nhất của con cái với cha mẹ là: "Lập trí, lập nghiệp, lập thân, lập danh, lập ngôn; Tạo phúc cho thiên hạ, dương danh thế gia"! Nôm na thì bạn có thể hiểu là bản thân người con muốn báo hiếu với cha mẹ thì phải quyết chí học tập, tu dưỡng thành người tài giỏi; Làm phúc cho mọi người và làm rạng rỡ dòng dõi, tổ tiên nhà mình.

Nguyễn Đình Tạo

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.