#lịch sử

118 kết quả

Thủ khoa Lịch sử lớp 12 ở Nghệ An với bí quyết 'học thuộc sử dễ như học một bài hát'

Thủ khoa Lịch sử lớp 12 ở Nghệ An với bí quyết 'học thuộc sử dễ như học một bài hát'

(Baonghean.vn) - Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12, em Đậu Nguyễn Quỳnh Phương – lớp 12D1, Trường THPT Lê Viết Thuật là thí sinh giành Thủ khoa môn Lịch sử với số điểm thuyết phục 18 điểm. Đây cũng là mức điểm rất cao, ghi nhận năng lực và sự cố gắng của nữ sinh “không chuyên” này.
Có phải Vua Quang Trung đổi tên “Nghệ An” thành “Nghĩa An”?!

Có phải Vua Quang Trung đổi tên 'Nghệ An' thành 'Nghĩa An'?

(Baonghean.vn) - Nghệ An là mảnh đất gắn bó mật thiết với nhà Tây Sơn nói chung và Hoàng đế Quang Trung nói riêng. Đây chính là nơi có vị trí địa chính trị quan trọng mang tầm chiến lược, chính vì vậy, Vua Quang Trung đã chọn Yên Trường - Dũng Quyết tại Nghệ An để xây dựng kinh đô của triều đại mới với tên gọi Phượng Hoàng Trung Đô, còn tên trấn vẫn giữ nguyên là Nghệ An mà không hề thay đổi. Tuy nhiên, một số bộ địa chí lớn của triều Nguyễn cho rằng, dưới thời Tây Sơn, tên gọi “Nghệ An” đã được đổi thành “Nghĩa An”.
lịch sử

Để Lịch sử trở thành môn học hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, từ năm học tới, môn Lịch sử sẽ là môn tự chọn ở bậc THPT. Xung quanh sự thay đổi này có nhiều ý kiến khác nhau và không ít ý kiến trăn trở với việc dạy lịch sử ở các trường phổ thông hiện nay.
Ngày “Đất nước trọn niềm vui”...

Ngày 'Đất nước trọn niềm vui'...

(Baonghean.vn) - 47 năm trước, sự kiện chiến thắng 30/4/1975 mãi mãi đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc, khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Đó cũng là ngày “đất nước trọn niềm vui” với biết bao ký ức không thể nào quên...
Vinh

Tiếng Nghệ: Một dòng chảy của lịch sử đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Một đô thị phát triển thịnh vượng như thế nào phần nhiều tùy thuộc vào tầng lớp thị dân sinh sống ở đó. Thị dân được hiểu là những người hoạt động phi nông nghiệp và sinh sống trong các đô thị. Họ là chủ nhân của đô thị, là những người xây dựng và phát triển đô thị. Sự hình thành và phát triển của tầng lớp thị dân là một dòng chảy quan trọng của lịch sử đô thị. Đô thị Vinh cũng vậy... 
Hội thảo

Sôi động ý kiến chuyên gia, nhà khoa học góp ý để Nghệ An phát triển xứng với tiềm năng, vị thế

(Baonghean.vn) - Tại Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển', các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã tham luận khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong chiều dài lịch sử dân tộc; cung cấp những luận cứ, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp, góp phần hoạch định các chủ trương, chính sách, cơ chế phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh nhà.
990 năm

Tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' là một sự kiện rất quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An, tiếp tục phát huy, tôn vinh và lan tỏa các giá trị văn hóa, tinh thần to lớn, truyền thống lịch sử, cách mạng vẻ vang quê hương Nghệ An.
Phố Khách - Cao Thắng: Con phố đầu tiên của Thành phố Vinh

Đường Cao Thắng - con phố đầu tiên của đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh đang có kế hoạch tổ chức phố đêm ở tuyến phố Cao Thắng. Nơi đây sẽ là một điểm thu hút dân cư và du khách khi đến 'thành phố đỏ'. Thế nhưng, ít ai biết rằng đây chính là con phố lịch sử, con phố đầu tiên của đô thị Vinh xưa với tuổi đời đã 215 năm!
Giá như không có ngày 31 Truông Bồn

Giá như không có ngày 31...

(Baonghean.vn) - Sẽ không có "giá như" nếu như không phải là ngày mà 8 người trong số họ vừa hoàn thành nhiệm vụ, hết nhiệm kỳ TNXP, đã ăn bữa cơm chia tay, đã trò chuyện với nhau cả đêm để sáng hôm sau sẽ trở về quê nhà, tiếp tục giấc mơ đi học, chăm sóc gia đình hay xây dựng một mái ấm của riêng mình.